Hiện nay phương thức truyền thông đang có xu hướng dịch chuyển sang các kênh online nhiều hơn bỡi các ưu điểm không thể phủ nhận của nó. Và Social Media Marketing là một trong những hình thức marketing phổ biến và được nhiều doanh nghiệp thực hiện.

Tốc độ, khả năng tối ưu và thay đổi cực nhanh là các thế mạnh mà các kênh online nói chung ăn đứt các hình thức truyền thống. Trong đó Social Media Marketing thể hiện rõ nhất điều này khi là kênh tương tác trực tiếp và tác động đến cảm xúc của khách hàng nhanh nhất.

Vì vậy mà trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về kênh truyền thông quan trọng này cũng như sử dụng các nền tảng phù hợp với thương hiệu.

Social Media Marketing
Social Media Marketing – truyền thông trên mạng xã hội

Social Media Marketing là gì?

Nằm trong Digital Marketing đây là hình thức tập trung vào các nền tảng mạng xã hội, Social Media tập hợp các ứng dụng và trang web cho phép người dùng truy cập, chia sẻ nội dung thông tin và tham gia trang mạng xã hội trực tuyến như: Facebook, Twitter, YouTube, Instagram, Flipbroad, Pinterest…

Social Media Marketing là hoạt động tiếp thị nội dung, kết nối khách hàng nhằm mục đích phát triển thương hiệu, gia tăng lượng truy cập website, xây dựng cộng đồng người theo dõi tương tác chia sẻ nội dung, thúc đẩy tăng doanh số bán hàng thông qua việc sử dụng các nền tảng Social Media.

Các hoạt động cụ thể của Social Media Marketing bao gồm việc sáng tạo nội dung, lắng nghe và tương tác với người dùng, theo dõi và phân tích kết quả, lên kế hoạch chạy quảng cáo trên Socia Media.

Một ví dụ dễ hiểu nhất về Social Media Marketing để các bạn dễ hình dung. Hàng năm vào gần dịp tết Nguyên Đán các bạn sẽ thấy trên nền tảng Youtube tràn ngập các MV về chủ đề tết với các thông điệp về hội ngộ, vui vẻ, đoàn tụ, hoài niệm,…

  • Honda có: Tết nhớ tới già (Trúc Nhân), Đi về nhà (Đen Vâu)
  • Biti’s có: Về (Phan Mạnh Quỳnh)
  • Bia Bivina Export có: Rồi nâng cái ly (Hồ Phi Nal)
Social Media Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng
Social Media Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng

Social Media Marketing mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Khi hầu hết mọi người đều sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, doanh nghiệp thực hiện Social Media Marketing đã thu về nhiều kết quả cực kỳ ấn tượng.

Tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Thông qua Social Media Marketing, doanh nghiệp truyền tải câu chuyện và thông điệp gửi gắm vào đó, sẽ có lượng người xem nằm trong phân khúc khách hàng tiềm năng cảm nhận và đồng cảm với câu chuyện của thương hiệu. Kết hợp với sự tương tác trên mạng xã hội sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhớ đến thương hiệu và lan truyền các thông tin của thương hiệu một cách mạnh mẽ.

Tăng website traffic

Bằng cách tạo ra những nội dung độc đáo và chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội sẽ kích thích sự tò mò của khách hàng. Từ đó, khiến họ phải truy cập vào website của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tăng traffic website một cách hiệu quả và nhanh chóng. Đồng thời, website cũng tăng lên thứ bậc cao hơn hoặc lọt top Google, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và gia tăng tỉ lệ chuyển đổi

Mạng xã hội hiện có trên 4 tỷ người sử dụng. Thực hiện Social Media Marketing là doanh nghiệp đang chia sẻ, PR thường xuyên các nội dung giá trị liên quan đến dịch vụ sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp để thu hút, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.

Hiệu ứng lan truyền nội dung tích cực trên nền tảng mạng xã hội sẽ thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua hàng, giúp doanh nghiệp gia tăng tỉ lệ chuyển đổi và nâng cao doanh số bán hàng.

Duy trì mối quan hệ, tăng trải nghiệm với khách hàng

Doanh nghiệp dễ dàng duy trì mối quan hệ với khách hàng bằng cách cung cấp thường xuyên những nội dung tích cực và bổ ích liên quan đến sản phẩm. Từ những báo cáo và phân tích thông tin chi tiết, thói quen người theo dõi của các trang mạng xã hội, doanh nghiệp sẽ thấu hiểu hơn nhu cầu, mong muốn của khách hàng.

Việc tương tác với khách hàng bằng cách trả lời bình luận, nhắn tin nhanh sẽ giúp khách hàng nhận ra mức độ quan trọng của mình đối với doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng dịch vụ và gia tăng trải nghiệm, nâng cao mức độ hài lòng và trung thành của khách hàng.

Social Media Marketing phù hợp với những loại doanh nghiệp nào?

Đầu tiên, nếu tệp khách hàng tiềm năng của bạn có hoạt động trên social thì điều chắc chắn rằng bạn không thể bỏ qua việc marketing trên nền tảng social. Ngoài ra nếu doanh nghiệp của bạn thuộc 1 trong các kiểu dưới đây thì Social Madia Marketing sẽ thực sự không thể thiếu trong kế hoạch truyền thông.

doanh nghiệp phù hợp

Startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp mới thành lập, nguồn vốn không dồi dào thì social media là nền tảng rất phù hợp để lan tỏa thương hiệu một cách nhanh nhất và tối ưu chi phí. Đương nhiên đòi hỏi bên bạn cũng cần có chiến lược xây dựng nội dung bài bản để nó được lan tỏa tự nhiên, mạnh mẽ từ đạt được mục tiêu truyền thông.

Ví dụ, nếu tạo được một nội dung chất lượng trên Facebook, đủ sức viral thì bạn có thể hình dung thương hiệu của bạn sẽ tiếp cận được lượng người dùng đông cỡ nào.

E-commerce

Chắc chắn rồi, hình thức bán hàng trực tuyến thì tệp khách hàng chính là những người biết sử dụng internet. Và social là nơi khách hàng trao đổi bàn tán, tham khảo trước khi quyết định mua hàng hoặc chia sẻ trải nghiệm sau mua hàng. Doanh nghiệp trong lĩnh vực E-commerce có mặt thông qua Social Media Marketing để giúp giải quyết các thắc mắc trước khi mua và chăm sóc hậu bán hàng.

Sản phẩm Luxury (cao cấp, sang trọng)

Các lĩnh vực thuộc phân khúc này có thể kể đến như: bất động sản, ô tô, trang sức. Trước đây nếu muốn tìm hiểu các sản phẩm này khách hàng phải đến tậm showroom/dự án để xem trực tiếp, sở tận tay. Thì bây giờ họ muốn ngồi tại nhà nhưng vẫn có thể xem chi tiết về sản phẩm dự kiến sẽ mua.

Và Social Media Marketing giúp doanh nghiệp làm được điều đó. Các nền tảng Youtube, Facebook cho phép chúng ta tải lên và chia sẻ các video có độ phân phải cao (1080p đến 4k) giúp khách hàng xem được bất cứ chi tiết gì họ muốn một cách chân thực. Dù ở bất cứ đâu, khách cũng có thể tham khảo sản phẩm trước khi quyết định xem trực tiếp và mua hàng.

Kênh yourube bán bất động sản của Hùng Thuận
Kênh yourube bán bất động sản của Hùng Thuận

Live stream bán hàng

Tính đến thời điểm mình viết bài này thì đây là hình thức kinh doanh khá mới, đang rất hot và tương lai sẽ còn bùng nổ hơn khi nhà nhà live stream, người người livestream.

Hình thức bán hàng thông qua livestream được doanh nghiệp và cả cá nhân sử dụng khá hiệu quả thông qua 2 nền tảng social phố biến nhất là Tiktok và Facebook. Việc bán hàng sẽ diễn ra trực tiếp thông qua live stream.

Social Media Marketing ở hình thức này là việc bạn phải tiếp cận càng nhiều người xem càng tốt và đầy được cảm xúc khách hàng dâng cao, bỡi quyết định mua hàng ngay trên live stream phụ thuộc phần lớn vào cảm xúc cảu người xem.

Kế hoạch triển khai Social Media Marketing hiệu quả

Xác định mục tiêu phù hợp

Bước đầu tiên là bạn phải xác định được mục tiêu phù hợp với chiến lượt kinh doanh/phòng ban. Lưu ý khi đặt mục tiêu chiến dịch Social Media Marketing cần phải tuân theo nguyên tắc S.M.A.R.T

SMART
Nên đặt mục tiêu theo nguyên tắc SMART

Ví dụ: Mục tiêu chiến dịch Social Media Marketing trên nền tảng Facebook, trong 3 tháng đầu năm (tháng 1-3/2023), cần phải đạt được 2000 tin nhắn.

Xác định tệp khách hàng mục tiêu

Bạn sẽ cần biết đến đối tượng nhắm đến là ai, giới tính, độ tuổi, nơi sinh sống,… Việc xác định tệp đối tượng ngay từ đầu giúp bạn định hướng nội dung và kênh triển khai chuẩn ngay từ đầu.

Ví dụ: Sử dụng công cụ Phân tích trên Facebook mình nhận thấy hơn 95% lượng khách hàng tiềm năng của mình là nữ trong độ tuổi 18-34, sống tại khu vực TP.HCM và 80% trong số đó sử dụng điện thoại hệ điều hành Iphone. Vì vậy mình sử dụng dữ liệu này để sản xuất nội dung phù hợp và thiết lập trong trình quảng cáo Facebook.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Hãy tìm hiểu xem đối thủ của bạn đang thực hiện các chiến dịch Social Media Marketing ở những kênh nào, tầng xuất, nội dung như thế nào từ đó có hướng đi tối ưu.

Ví dụ đa số đối thủ của bạn đang tập trung vào nền tảng Facebook, trong khi đó Instagram, Twitter khách hàng mục tiêu vẫn có nhưng không mấy ai tham gia. Hãy cân nhắc triển khai chiến dịch Social Media Marketing của bạn trên các nền tảng này để giảm cạnh tranh, giảm chi phí.

Thiết lập tài khoản Social chuẩn chỉnh

Sau khi đã xác định mục tiêu, tệp khách hàng và nền tảng thực thi Social Media Marketing thì bạn cần phải tạo (nếu chưa có) tài khoản và thiết lập các thông tin cần thiết, chuẩn ngay từ đầu.

Vì dụ sử dụng nền tảng Facebook để chạy chiến dịch social thì bắt buộc fanpage của doanh nghiệp phải có đầy đủ các thông tin: avatar, cover, thông tin giới thiệu, website, email. Và không thể thiếu là các bài viết trên dòng thời gian.

Chuẩn chỉnh fanpage
Chuẩn chỉnh hình ảnh fanpage (Vascara)

Triển khai chiến dịch

Đây là bước khá dễ sau khi đã hoàn thành các bước nền tảng. Ở bước này các bạn cần lưu ý đến đặc điểm của từng nền tảng. Ví dụ Instagram là hình ảnh, Facebook là đa dạng thông tin từ đó truyền tải các thông điệp phù hợp.

Ngoài ra cũng nên chú ý đến các khung thời gian để tăng lượng tương tác cho nội dung. Ví dụ các khung giờ vàng lượng tương tác cao nhất rên Facebook là 18:00 – 21:00 và 12:00 – 15:00, bạn có thể cân nhắc đăng bài vào các khung giờ này.

Và đừng quên chiến lượt Content Marketing dành cho kênh Social media là không thể thiếu để truyền tải đúng mục tiêu của thương hiệu trong từng thời điểm.

Quảng cáo

Nếu nội dung đang có chiều hướng tích cực, được đông đảo người xem tương tác tốt bạn có thể cân nhắc phân bổ ngân sách chạy quảng cáo có các bài viết này. Để mở rộng tệp khách hàng quan tâm đến các chủ đề trong chiến dịch Social media marketing.

Theo dõi kết quả và điều chỉnh

Trong suốt quá trình thực thi, hãy có kế hoạch kiểm tra định kỳ để kịp điều chỉnh phù hợp. Ưu điểm lớn nhất của các nền tảng digital là có số liệu phân tích rất chi tiết. Bạn có thể nhìn vào các chỉ số từ đó xác định nội dung trên nền tảng này đã tốt hay chưa, cần điều chỉnh những gì,…

Có thể bạn quan tâm: khi thực hiện chiến lược Social media marketing hoặc bất cứ chiến lược nào cần phải hiểu được hành trình khách hàng để từ đó có chiến lược nội dung và target chính xác.

Lưu ý khi thực hiện Social Media Marketing

Để đạt được mục tiêu của chiến dịch Social Media Marketing bạn đừng quên những lưu ý quan trọng dưới đây.

Tính nhất quán (Consistency)

Website, Facebook, Pinterest, Youtube,… hay bất cứ kênh social nào hãy tạo cho chúng tính nhất quán từ thông điệp, màu sắc, logo, frame hình ảnh để khi khách hành nhìn vào sẽ dễ dàng nhận ra bạn. Và đồng thời sự nhất quán của các kênh social hỗ trợ tầng suất lặp lại hình ảnh thương hiệu, giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu lâu hơn.

Tập trung vào khách hàng

Hãy nhớ nội dung trên các kênh social là câu chuyện/thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải cho khách hàng. Vì vậy hãy làm nội dung cho khách hàng.

Bất cứ nội dung nào khi truyền tải lên các kênh social hãy đặt ra câu hỏi: “nội dung/ hình ảnh/ video này có giúp khách hàng giải quyết vấn đề không? chúng mang lại lợi ích cho khách hàng không?”. Nếu câu trả lời là KHÔNG thì nên cân nhắc trước khi public nội dung lên các kênh social.

Hãy trao giá trị cho khách hàng

Đã qua rồi thời đại thương hiệu thao thao bất tuyệt về mình, về sản phẩm của mình. Giờ đây sau khi đã tiếp xúc với quá nhiều thông tin quảng cáo về sản phẩm thì khách hàng đã có tâm lý phòng vệ, dị ứng mỗi khi nghe đến quảng cáo sản phẩm trực tiếp. Nếu thực thi Social Media Maketing mà chỉ truyền tải các thông điệp nhàm chán về sản phẩm, vô tình bạn sẽ làm cho khách hàng có cái nhìn không thiện cảm về thương hiệu.

Thay vào đó hãy cung cấp những giá trị mà khách hàng mong muốn, ví dụ đơn giản là những thông tin tích cực giúp khách hàng vực dậy tinh thần vào mỗi ngày. Có như vậy mới tạo được thiện cảm từ phía khách hàng, thương hiệu được ghi vào đầu khách hàng một cách tích cực.

Hãy trao giá trị cho khách hàng
Hãy trao giá trị cho khách hàng

Tối ưu cho hình ảnh và video

Tính đến thời điểm hiện tại thì hình ảnh và video đang là 2 loại hình được ưu tiên hiển thị trên các nền tảng social. Tùy vào đặc điểm sản phẩm/tệp khách hàng mà bạn lựa chọn hình ảnh hoặc video phù hợp. Nhưng khi đã sử dụng thì hãy tối ưu theo đúng chuẩn nền tảng.

Ví dụ video có định dạng khung hình 9:16 sẽ phù hợp cho nền tảng Tiktok, trong khi Instagram lại sử dụng tỷ lệ 1:2

Tần suất (frequency)

Tần suất xuất hiện nội dung là rất quan trọng trong chiến dịch Social Media Marketing, nó giúp khách hàng dễ ghi nhớ thương hiệu.

Khi có nhu cầu, khách hàng thường có xu hướng tìm hiểu các thương hiệu mà họ thường xuyên bắt gặp, cảm thấy quen thuộc. Chính vì vậy hãy xuất hiện trước mặt khách hàng thường xuyên. Tuy nhiên tránh xuất hiện quá nhiều lần trong thời gian ngắn, rất dễ gây phản cảm.

Một gợi ý cho bạn: 1 tuần cố định vào thứ 2,5,7 lúc 14h20 sẽ là một bài viết trên facebook hoặc một video trên kênh youtube, và lặp lại liên tục trong suốt chiến dịch.

Lời kết

Trên đây là các thông tin chi tiết về Social Media Marketing, đây thực sự là chiến lược truyền thông nhanh, hiệu quả trong thời đại internet nếu biết vận dụng đúng. Hy vọng với bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan và có thể triển khai được các chiến lược Social Media Marketing cho doanh nghiệp.