Backlink là một thuật ngữ rất quen thuộc khi nhắc đến SEO và là một chỉ số cho thấy mức độ phổ biến của trang web đối với người dùng, Vậy backlink là gì? Tại sao cần xây dựng Backlink chất lượng trong SEO? Di Brother sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến Backlink thộng qua bài viết dưới đây.

Backlink là gì?
Backlink là gì?

Backlink là gì?

Backlink là các liên kết từ những trang web khác được trỏ về một trang trên trang web của bạn. Backlink đại diện cho lưu lượng truy cập từ website khác đến website của riêng bạn. Những backlink chất lượng đến từ những trang web uy tín giúp trang web của bạn xếp thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Việc đi backlink nhằm mục đích tạo kết nối đến những trang web uy tín, cung cấp những thông tin giá trị cho người dùng như: mở rộng ngữ cảnh cho người đọc, trích dẫn nguồn, đưa ra khuyến nghị, chứng minh tính xác thực… Trên thực tế, Backlink là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự thành công hoặc thất bại của một trang web khi cần tăng lưu lượng truy cập tự nhiên.

Backlink giúp cải thiện thứ hạng website
Backlink giúp cải thiện thứ hạng website

Những thuật ngữ thường dùng khi nhắc đến Backlink

Để hiểu rõ hơn về Backlink, không thể bỏ qua những thuật ngữ liên quan thường được sử dụng như:

Anchor Text: là một đoạn văn bản khi bạn nhấp vào Hyperlink (siêu liên kết) sẽ chuyển hướng đến một trang web hoặc URL mới. Anchor Text cung cấp thông tin người đọc cần tìm kiếm và được dùng trong việc tối ưu SEO Onpage lẫn SEO Offpage.

Link Building: là quá trình xây dựng liên kết ngược trỏ về website của bạn nhằm mục đích tiếp cận người đọc, xây dựng mối quan hệ và quảng bá thông tin.

Internal Link: là những liên kết nội bộ được trỏ từ trang này sang trang khác trong cùng một website.  Internal link giúp điều hướng trang web, gia tăng trải nghiệm người dùng và giữ chân họ lâu hơn, giảm tỷ lệ thoát trang khi họ truy cập, tăng tỷ lệ chuyển đổi.

External Link: được gọi là liên kết ngoài thực hiện điều hướng người dùng đến một trang ngoài trang web của bạn. Giúp cung cấp thêm thông tin cho người dùng và hỗ trợ công cụ tìm kiếm đọc hiểu nội dung website của bạn.

Link Juice: có sức mạnh tăng thứ hạng của trang web được liên kết khi chuyển giá trị từ website này sang website khác có thẩm quyền cao hơn. Link Juice được xây dựng càng nhiều, lượng truy cập trang web của bạn càng gia tăng, giúp cải thiện nhanh chóng thứ hạng bài viết.

Dofollow Link: là những siêu liên kết có giá trị tham khảo, độ uy tín cao cho phép các công cụ tìm kiếm liên kết, đánh giá chất lượng và truyền giá trị Link Juice cho trang được liên kết.

Nofollow Link: cũng là dạng siêu liên kết có thuộc tính rel dạng cơ bản đặt trong đường dẫn để hạn chế chuyển giá trị từ trang này sang trang khác được liên kết, không làm ảnh hưởng đến thứ hạng trang trên công cụ tìm kiếm. Nofollow link chỉ nên sử dụng khi trả tiền cho liên kết và trỏ đến một website chất lượng, đáng tin cậy.

Domain Authority (DA) và Page Authority (PA): là chỉ số đo độ uy tín của trang web do SeoMoz phát triển dựa trên nhiều yếu tố khác nhau bao gồm chất lượng nội dung và tất cả liên kết ngược được sử dụng.

Link Profile: là tập hợp hồ sơ những liên kết ngược lành mạnh, chất lượng cao trỏ đến một webiste cụ thể, giúp nâng cao thứ hạng từ khóa, tăng tần suất hiển thị nội dung mới và tăng traffic cho trang web của bạn.

Natural Link: đây là những liên kết ngược được tạo ra một cách tự nhiên nếu nội dung bạn sở hữu chất lượng và được công cụ tìm kiếm đánh giá cao.

Low-Quality Link: là những backlink kém chất lượng, thiếu độ tin cậy được trỏ về từ các trang web chứa nội dung vi phạm quy tắc cộng đồng. Low-Quality link ảnh hưởng không tốt đến trang web của bạn, hãy cẩn thận khi đặt backlink trên những website này.

Broken Link: có nghĩa là liên kết gãy, mô tả các backlink hướng người dùng về những trang web không còn tồn tại trên nền tảng internet khiên họ không thể truy cập được. Để gia tăng trải nghiệm người dùng và không làm ảnh hưởng đến hiệu quả SEO Web, cần thực hiện sữa chữa những liên kết gãy ngay khi phát hiện.

Thuật ngữ thường gặp khi tạo Backlink là gì?
Thuật ngữ thường gặp khi tạo Backlink là gì?

Vai trò của Backlink trong SEO là gì?

Nền tảng của SEO là nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa trên trang và thu thập backlinks. Tất cả các lĩnh vực này giúp cải thiện hiệu suất SEO., nâng cao nhận thức của khách hàng đối với thương hiệu và tăng traffic. Do đó, trong SEO, Backlink được xem là một phần thiết yếu giúp các công cụ tìm kiếm xác định độ tin cậy và mức độ liên quan của một trang web. SERPs đánh giá backlinks dựa trên chất lượng nội dung và giá trị trang web mang lại thay vì số lượng backlink trang web sở hữu.

Tuy nhiên, không phải các backlink đều có giá trị như nhau. Việc sử dụng những backlink chất lượng cao giúp trang web của bạn được ưu tiên hiển thị, gia tăng lưu lượng truy cập từ những đối tượng người dùng quan tâm đến chủ đề bạn đề cập. Và trang web được xếp hạng cao hơn trên thanh kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, Backlink giúp các Crawler dễ dàng phát hiện, thu thập thông tin và đảm bảo nội dung các trang trong website được index nhanh hơn. Điều này tác động tích cực đến khả năng xếp hạng của từ khóa, độ uy tín của website, tối ưu SEO.

Các mô hình Backlink phổ biến

Các mô hình hiệu quả khi đặt backlink là gì? Để xây dựng Backlink, trước hết bạn cần phải có kỹ năng, tuân thủ những quy định cũng như thuật toán của Google và hiểu được 3 mô hình backlink phổ biến sau:

  • Mô hình Backlink Pyramid Link (mô hình liên kết kim tự tháp): đây là mô hình liên kết ngược 3 phân tầng, những liên kết ngược ở tầng 3 sẽ trỏ về những liên kết ngược của tầng 2. Tương tự, backlinks tầng 2 trỏ về backlinks tầng 1 và những backlink ở tầng 1 trỏ về site chính.
  • Mô hình Backlink Wheel Link (mô hình liên kết bánh xe):  Các website vệ tinh trỏ trực tiếp về website chính và liên kết với một website thành phần tạo thành vòng bánh xe khép kín.
  • Mô hình Backlink Star Link ( mô hình liên kết hình sao): các website vệ tinh trỏ trực tiếp và duy nhất về website chính.
Vai trò đối với SEO của Backlink là gì?
Vai trò đối với SEO của Backlink là gì?

Cách xây dựng Backlink chất lượng, hiệu quả

Với mục đích tăng nhận thức về thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập và đưa trang web lọt top SERPs, có rất nhiều cách để xây dựng Backlink chất lượng, hiệu quả. Dưới đây là một số cách hiệu quả nhất:

Tạo nội dung giá trị cao

Một trong những cách tốt nhất để có Backlink hỗ trợ hiệu quả SEO là tạo ra nội dung chất lượng đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Những nội dung này có thể cung cấp những thông tin giá trị, kích thích tư duy của người dùng hoặc hướng dẫn họ làm một việc gì đó. Hoặc những người quan tâm đến chủ đề bạn cung cấp có thể sử dụng nội dung trang web như một tài liệu tham khảo.

Bạn cần đảm bảo nội dung tạo ra được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm vì những nội dung này mang lại rất nhiều những liên kết ngược tự nhiên vô cùng quý giá.

Xây dựng lại những liên kết hỏng

Xây dựng lại những liên kết hỏng là cách tìm kiếm những backlink bị hỏng tới các trang web có độ uy tín cao và thuyết phục họ sửa chữa chúng bằng cách liên kết đến trang web của bạn.

Phân tích hồ sơ Backlink của đối thủ cạnh tranh

Bằng cách theo dõi website của các đối thủ cạnh tranh, phân tích và đánh giá các backlink mà họ kiếm được. Từ đó, tìm những trang web uy tín để tiếp cận và thuyết phục họ liên kết đến trang web của bạn.

Tiếp cận người dùng với vai trò là khách hàng

Xuất bản một nội dung bài viết trên các trang web, blog với tư cách là một khách hàng, kêu gọi người dùng chia sẻ và viết tiếp câu chuyện của riêng họ. Việc này cho phép bạn tiếp cận lượng lớn người dùng của blog, website và thu thập lượng backlink chất lượng.

Cách xây dựng backlink hiệu quả là gì?
Cách xây dựng backlink hiệu quả là gì?

Lời kết

Để tối ưu SEO cần nắm vững những kiến thức, kỹ năng SEO Web và xây dựng những backlink chất lượng. Điều này giúp gia tăng thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm, thu hút lượng lớn truy cập từ đối tượng khách hàng tiềm năng, tăng giá trị chuyển đổi.