SEO Offpage có lẽ là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với nhiều SEO-er. Thuật ngữ này bao gồm tất cả những kỹ thuật thực hiện bên ngoài trang web giúp cho website lên top các công cụ tìm kiếm, đồng thời thu về lượt người dùng truy cập cho website để gia tăng độ nhận diện thương hiệu.

Và nếu bạn là một “tân binh” chưa thực sự hiểu rõ SEO Offpage là gì, cách để SEO Offpage đạt được hiệu quả cao ra sao, hãy cùng Di Brother tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

SEO Offpage là gì?
SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là gì?

SEO offpage là những hoạt động được thực hiện ở bên ngoài website bao gồm việc marketing trên các trang mạng xã hội (Social Bookmarking, Social Media), xây dựng liên kết chất lượng để trỏ về trang web (backlink) nhằm mục đích gia tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm.

Khi bạn kết hợp với việc tối ưu những yếu tố SEO Onpage, SEO Technical khác thì SEO Offpage sẽ mang đến hiệu quả tuyệt vời khi giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng index bài viết nhanh chóng, crawl website, tăng traffic, cải thiện thứ hạng, tạo ra chuyển đổi.

Ngoài ra, SEO Offpage cũng đồng thời giúp cải thiện được nhận thức của người dùng hay công cụ tìm kiếm về trang web của bạn thông qua các yếu tố:

 • Thẩm quyền (Authoritativeness).
 • Kinh nghiệm (Experience).
 • Chuyên môn (Expertise).
 • Độ tin cậy (Trustworthiness).
 • Tính phổ biến (Popularity).
 • Sự liên quan (Relevance).

SEO Offpage rất quan trọng trong SEO vì sao?

Hãy tưởng tượng SEO Offpage cũng giống như bạn đang tự mình tạo dựng nên thương hiệu cho trang web trở thành một người uy tín và nổi tiếng trong mắt người dùng và công cụ tìm kiếm. Thế nên SEO Offpage là vô cùng quan trọng giúp cho thương hiệu với 3 yếu tố được gọi là E-A-T bao gồm Expertise (chuyên môn) – Authoritativeness (tính thẩm quyền) – Trustworthiness (độ tin cậy).

Tăng chuyên môn (Expertise): Đối với SEO Offpage việc bạn xây dựng những liên kết đến từ các trang web có liên quan và chuyên môn cao sẽ tạo ra được sự kết nối với nguồn thông tin chuyên sâu và chất lượng. Từ đó, người đọc cũng sẽ dễ dàng tiếp thu được những kiến thức chính xác và chuẩn hơn. Đồng thời Google cũng sẽ đánh giá cao hơn về khả năng chuyên môn của trang web trong lĩnh vực hoạt động giúp cho web tăng thứ hạng trên công cụ này.

Tăng tính thẩm quyền (Authoritativeness): Khi các website có độ tin cậy và uy tín cao liên kết hay trích dẫn trang web của bạn, sẽ giúp người dùng tin tưởng hơn với thông tin được xuất bản. Trong mắt của Google trang web của bạn cũng có tính thẩm quyền hơn.

Tăng độ tin cậy (Trustworthiness): SEO Offpage cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc xây dựng độ tin cậy của website. Người dùng sẽ tin tưởng hơn đối với một trang web khi có các trang web đáng tin cậy liên kết với website của bạn. Google thường sẽ đánh giá mức độ tin cậy của một trang web dựa trên nhiều yếu tố và một trong số đó chính là mức độ tin cậy của các nguồn liên kết hay tham chiếu đến trang web.

Tầm quan trọng của SEO Offpage
Tầm quan trọng của SEO Offpage

8 kỹ thuật triển khai SEO Offpage kinh điển mang đến hiệu quả cao

SEO Offpage bằng Link Building

Link Building là quá trình xây dựng kế hoạch để trang web khác liên kết về trang web của bạn. Điều này giúp tăng thẩm quyền và traffic cho trang web. Google cùng nhiều công cụ tìm kiếm dựa vào các liên kết để xếp hạng các từ khóa. Tuy nhiên thay vì sử dụng các chiến thuật thao túng, hãy xây dựng hệ thống liên kết tự nhiên để đảm bảo được sự phát triển vững bền của website.

Cách loại backlink mà bạn có thể triển khai:

Discussion Groups và Forum (diễn đàn): Là nơi cộng đồng cùng nhau trao đổi ý kiến, thông tin. Thành viên sẽ đăng các câu hỏi, chủ đề hay ý kiến, những người khác tham gia vào bằng các thảo luận và trả lời chúng.

Guest post: Đây là một chiến lược SEO Offpage, trong đó một tổ chức hay cá nhân đăng bài trên website của người khác, thông thường sẽ là các trang có chủ đề liên quan đến nội dung muốn quảng bá, độ uy  tín cao. Mục đích của việc này chính là xây dựng các liên kết đến website của bạn từ website khác nhằm giúp tăng cường vị trí trên công cụ tìm kiếm.

 PBN (Private Blog Network): Được biết đến là một mạng lưới những trang web được sử dụng nhằm xây dựng các liên kết sạch, chất lượng, mạnh để trỏ đến trang web mà bạn cần SEO. Mục đích chính của việc này đó chính là để giúp gia tăng thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm. Khi xây dựng PBN bạn cần biết các bước cần thiết bao gồm: Kiếm PBN, Xây dựng PBN, Đăng tải bài và đi backlink.

Báo PR (Public Relations): Là việc bạn chọn đặt website trên những trang báo nổi tiếng tốn chi phí. Mặc dù, khoản chi phí được sử dụng cho báo khá đắt đỏ tuy nhiên điều này sẽ giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu có được lòng tin khách hàng, gia tăng độ phủ thương hiệu, khẳng định được vị thế và uy tín. Việc booking backlink báo đồng thời cũng sẽ giúp cải thiện được thứ hạng cho trang web trên công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra Backlink trong SEO Offpage còn có các loại khác như: Social Sharing, Web 2.0…

SEO Offpage bằng Link Building
SEO Offpage bằng Link Building

Social Entity Sharing

Social Sharing là việc bạn chia sẻ nội dung của thương hiệu lên mạng xã hội, điều này sẽ ảnh hưởng tốt đến thứ hạng của website, tuy nhiên để có thể đạt được hiệu quả cần phải lựa chọn một nền tảng mạng xã hội (MXH) thực sự phù hợp và cần xử lý tất cả thông tin một các chuẩn xác.

Tiếp thị truyền thông xã hội là một việc mà gần như thương hiệu nào cũng cần làm. Nội dung chất lượng cao trên mạng xã hội thúc đẩy người dùng chia sẻ, không chỉ có tác động tích cực đến hình ảnh thương hiệu mà còn giúp của trang web thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm.

Một số cách để triển khai Link Building vừa hiệu quả lại có tính an toàn cao mà bạn có thể ứng dụng đối với website của mình như:

 • Trao đổi liên kết (Link Building Partnerships).
 • Chữ ký trên các Diễn đàn/Forum (Online Community Participation).
 • Tạo những nội dung thật sự chất lượng (Nghiên cứu/Case Study.
 • Chia sẻ lên các trang mạng xã hội (Social Sharing).
 • Gửi bài viết cho khách mời (Guest Posting).
 • Xây dựng hệ thống Site vệ tinh.
 • Thông cáo báo chí (Press Releases).

Content Syndication

Kỹ thuật SEO Offpage Content Syndication là việc phân phối nội dung của bạn trên nhiều nền tảng khác nhau nhằm mục đích gia tăng lượt truy cập và thứ hạng cho trang web của bạn. Content Syndication giúp cho website của bạn có thể xây dựng được thương hiệu, tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn, thu hút email subscriber.  Ngoài ra đây cũng là kênh tạo Backlink chất lượng từ những trang web lớn, có thẩm quyền.

Các để triển khai Offpage SEO với Content Syndication thông thường sẽ bao gồm 3 bước chính:

 • Tạo ra nội dung thật sự chất lượng.
 • Tìm các đối tác syndicate.
 • Liên hệ và thoả thuận.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự syndicate những nội dung của chính mình trên các nền tảng miễn phí như Medium, Reddit, LinkedIn,….

SEO Offpage bằng cách xây kênh Youtube

Kênh Youtube cũng là một kênh quan trọng giúp tăng cường SEO Offpage . Và để xây dựng một kênh Youtube thật sự hiệu quả bạn cần phải:

 • Tìm hiểu kỹ khách hàng cùng những thông tin mà họ thực sự quan tâm.
 • Tạo ra nội dung thật hấp dẫn, có giá trị và liên quan đến lĩnh vực của bạn.
 • Tối ưu hóa mô tả, tiêu đề và từ khóa của video.
 • Đăng tải đều đặn và thường xuyên tương tác với cộng đồng trên Youtube.
SEO Offpage bằng cách tối ưu Google My Business
SEO Offpage bằng cách tối ưu Google My Business

Tạo dựng & tối ưu Google My Business

Google My Business là một dịch vụ của Google cho phép những tổ chức, doanh nghiệp tạo và quản lý tất tần tật các thông tin trên Google gồm: Số điện thoại, địa chỉ, đánh giá khách hàng, giờ làm việc, hình ảnh…Thông tin này sẽ xuất hiện trên Google và Google Maps khi người dùng tìm kiếm, từ đó giúp cho người dùng dễ tìm thấy và liên hệ đến doanh nghiệp bạn.

Để gia tăng hiệu quả SEO Offpage từ việc tối ưu Google My Business, hãy cùng Di Brother tham khảo các bước sau:

Bước 1: Tối ưu những thông tin có trên Google My Business bao gồm hình ảnh, sản phẩm, website, địa chỉ, thông tin liên lạc,…

Bước 2: Đăng tải.

Bước 3: Cập nhập, xác minh thông tin cơ bản của doanh nghiệp.

Bước 4: Lên kế hoạch đăng tải nội dung chất lượng và đi link trỏ về website của bạn thông qua các bài Post.

Review Google My Maps

Google Review cũng là một kỹ thuật SEO Offpage vô cùng hiệu quả. Đó là một trang web đặc biệt nằm trong hệ thống Google, không chỉ là nơi để khách hàng đánh giá dịch vụ, sản phẩm mà còn tích hợp trực tiếp vào Google Map và Google Search.

Để thực hiện review Google My Maps, bạn hãy tham khảo các yếu tố sau đây:

 • Chi tiết và chân thực: Viết đánh giá thật chi tiết về lý do bạn thích hay không thích sản phẩm/dịch vụ và những trải nghiệm thực tế khi sử dụng.
 • Tôn trọng và xây dựng: Luôn giữ thái độ thật lịch sự, tôn trọng trong các đánh giá. Nếu như có vấn đề cần chia sẻ một các xây dựng để giúp cho chủ doanh nghiệp cải thiện thêm.
 • Viết Đúng Quy Cách: Sử dụng các ngôn ngữ thể hiện sự chân thành, lịch sự và đặc biệt tránh sai lỗi chính tả, tránh sử dụng các từ ngữ thô thiển.

Kỹ thuật SEO Offpage bằng NAP Citations

NAP Citation là công cụ tham chiếu trực tuyến trong quá trình SEO Local, khi trang web của bạn được đề cập trên các trang web khác bao gồm các thông tin doanh nghiệp như địa chỉ, tên, số điện thoại (hay còn gọi là NAP). Thuật toán Local trên Google sử dụng các thông tin này trở thành một tín hiệu nhằm đánh giá mức độ uy tín, xác thực của doanh nghiệp bạn. Hơn nữa cũng sẽ kiểm tra tính hợp pháp của doanh nghiệp và xác thực vị trí đã đăng ký trong Google My Business là đúng hay không.

Các bước triển khai NAP Citation như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị Thông Tin NAP (địa chỉ, tên, số điện thoại).
 • Bước 2: Tìm Các Trang Web Trích Dẫn.
 • Bước 3: Lựa Chọn Phương Pháp Triển Khai (gồm có 2 phương pháp: Gửi Thủ Công và Gửi Trang Tổng Hợp).
 • Bước 4: Theo Dõi và Cập Nhật.

Traffic User

Traffic User là phương thức áp dụng những kỹ thuật, chiến lược nhằm thu hút người dùng truy cập vào trang web của bạn. Hiện nay, có đến 6 nguồn traffic khác nhau: social traffic, referral traffic, organic traffic, email traffic, direct traffic, paid traffic.

Để một chiến dịch traffic user đạt được hiệu quả mong đợi và nằm trong ngân sách bạn có thể lựa chọn:

 • Tự nghiên cứu và xây dựng: Nghiên cứu nội dung, từ khóa, trải nghiệm người dùng… để có được lượng traffic một cách tự nhiên.
 • Thuê ngoài: Bạn cần lựa chọn một đơn vị thực sự uy tín và có nhiều kinh nghiệm để thúc đẩy traffic user vào trong trang web của bạn.
SEO Offpage giúp gia tăng lượng truy cập vào trang web
SEO Offpage giúp gia tăng lượng truy cập vào trang web

Link Building có vai trò quan trọng đối với SEO Offpage vì sao?

Link Building là một yếu tố được đánh giá là quan trọng bậc nhất trong SEO Offpage. Bởi thay vì đơn giản chỉ tập trung phân tích vào nội dung của trang web, Google lại xem xét thêm có bao nhiêu trang được liên kết dẫn đến website đó để đánh giá rằng trang web đó có thực sự đáng tin cậy và mang đến thông tin chất lượng hay không. Do đó, Link Building có thể cung cấp thẩm quyền và gia tăng độ tin cậy cho website của bạn.

Website cho nhiều Backlink đến từ những trang web khác, thường sẽ có độ uy tín cao, thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm. Đây là một phần vô cùng quan trọng trong chiến lược SEO nhằm giúp cải thiện rõ rệt hiệu suất cũng như sự hiện diện trực tuyến của website bạn.

Lời kết

Với các SEO-ers, nếu nói SEO Onpage là trái tim thì SEO Offpage là linh hồn của SEO. Đây là một thủ thuật vô cùng quan trọng khi bạn muốn tăng tương tác cho website và là yếu tố giúp trang web đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Đồng thời giúp tăng lượng truy cập tự nhiên vào website của bạn. Vì thế, nếu bạn muốn xây dựng chiến lược SEO Offpage hoàn chỉnh bạn nhất định cần phải tìm hiểu thật kỹ những thông tin được Di Brother chia sẻ trong bài viết. Chúc bạn thành công.