SMS Marketing từ lâu đã là một loại hình tiếp thị phổ biến và khá quen thuộc với doanh nghiệp và cả người tiêu dùng. Hôm nay hãy cùng Di Brother cùng tìm hiểu SMS Marketing là gì? Cách triển khai SMS Marketing hiệu quả qua bài viết sau nhé!

SMS Marketing là gí?
SMS Marketing là gí?

SMS Marketing là gì?

SMS Marketing là một hình thức tiếp thị trong chiến dịch Mobile Marketing. Thuật ngữ SMS là viết tắt của “short message service” (dịch vụ tin nhắn ngắn). SMS Marketing là việc doanh nghiệp sử dụng tính năng gửi tin nhắn để gửi thông điệp đến người tiêu dùng. Thông điệp có thể là giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, chương trình khuyến mãi hay đơn giản chỉ là tin nhắn chúc mừng sinh nhật, tri ân khách hàng, tặng voucher mua sắm,…

SMS Marketing là một công cụ khá phổ biến để doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm của khách hàng, tăng độ nhận diện thương hiệu và thôi thúc người dùng có hành động mang tính chuyển đổi.

SMS Marketing là hình thức tiếp thị phổ biến
SMS Marketing là hình thức tiếp thị phổ biến

Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng SMS Marketing

Trong thời đại công nghệ phát triển đa dạng và phong phú, nhiều người tự hỏi liệu SMS Marketing có lạc hậu và mất đi sự hiệu quả vốn có của nó hay không. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng SMS Marketing và thành công trong chiến dịch tiếp thị và đem lại nhiều hiệu quả cao.

Sự cá nhân hóa trong thông điệp

SMS Marketing cho phép doanh nghiệp được cá nhân hóa nội dung một cách dễ dàng. Bằng cách sử dụng dữ liệu đã có, doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo ra các tin nhắn phù hợp với hoàn cảnh, nhu cầu, sở thích của từng khách hàng, từ đó tăng khả năng tương tác và tạo ra trải nghiệm tích cực cho người dùng.

Sự cá nhân hoá trong thông điệp SMS Marketing
Sự cá nhân hoá trong thông điệp SMS Marketing

Tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao

Sử dụng SMS Marketing là một kênh đáng để đầu tư bởi chi phí thực hiện khá thấp (dao động từ 300đ đến 500đ mỗi tin nhắn) và hiệu quả đem lại thực sự đáng kì vọng.

Tin nhắn được gửi trực tiếp đến khách hàng tăng tỉ lệ mở tin nhắn và phản hồi, tương tác. Thống kê cho thấy tỉ lệ mở tin nhắn lên đến 98% trong khi đó tỉ lệ mở email chỉ khoảng 18.39%. Điều này cho thấy SMS Marketing nổi trội hơn hẳn trong khả năng tiếp cận khách hàng trực tiếp và hiệu quả.

Thêm vào đó, SMS Marketing là một phương tiện tiếp thị tiện lợi cho cả doanh nghiệp và khách hàng bởi khách hàng không cần kết nối internet để nhận và đọc tin nhắn, doanh nghiệp có thể gửi cho người dùng bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Đây là điểm mạnh giúp tỉ lệ mở xem tin nhắn đạt gần 100%, doanh nghiệp có thể yên tâm rằng thông điệp gửi đi của mình sẽ được nhận biết và chú ý.

Tăng nhận diện thương hiệu

SMS Marketing gửi thông tin đến khách hàng một cách thường xuyên giúp thương hiệu duy trì được sự hiện diện liên tục. Không cần phải kết nối internet 24/24, khách hàng có thể dễ dàng nhận được tin nhắn SMS vào bất cứ thời điểm nào, đây chính là cơ hội để nhắc nhở về thương hiệu và giá trị doanh nghiệp mang lại qua tin nhắn.

Tạo tương tác và phản hồi nhanh chóng

Một trong những ưu điểm khác của SMS Marketing là khả năng tạo ra sự tương tác và phản hồi nhanh chóng từ khách hàng. Các thông tin chương trình khuyến mãi, khảo sát, tạo lịch hẹn, khảo sát thông tin,… qua SMS Marketing đem lại phản hồi tích cực và nhanh chóng từ khách hàng, giúp doanh nghiệp thu nhập dữ liệu và ý kiến người dùng hiệu quả.

SMS Marketing tạo tương tác và phản hồi nhanh chóng
SMS Marketing tạo tương tác và phản hồi nhanh chóng

Cách triển khai SMS Marketing hiệu quả

Xây dựng nội dung SMS

Đăng ký Brandname:

Brand Name hiểu đơn giản là tên của doanh nghiệp sẽ hiển thị ở mục người gửi thay vì số điện thoại cụ thể. Đăng ký Brandname là việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm khi triển khai SMS Marketing để tăng độ tin cậy của thông tin và gia tăng nhận diện thương hiệu trong mắt khách hàng hơn.

Đăng ký template tin nhắn

SMS Marketing không chỉ yêu cầu nội dung thu hút mà còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Việc đăng ký template tin nhắn quảng cáo với nhà mạng là một bước quan trọng trong chiến lược SMS Marketing. Nó không chỉ giúp đảm bảo tính hợp lệ của nội dung quảng cáo mà còn tối ưu hiệu quả của chiến dịch.

Xây dựng nội dung SMS:

Sau khi đăng ký Brandname và template tin nhắn thành công, tiến hành lên nội dung SMS sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu và mục tiêu chuyển đổi của chiến dịch.

Nội dung SMS cần tuân thủ những nguyên tắc sau để tạo thu hút và tăng tính chuyển đổi:

Ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề: SMS có giới hạn ký tự vì vậy nội dung cần phải ngắn gọn, dễ hiểu và dễ nhớ, đi thẳng vào nội dung cần truyền tải thông điệp.

Cá nhân hoá nội dung: Thêm tên khách hàng hoặc các thông tin cá nhân khác trong nội dung SMS để tạo sự gần gũi và tăng khả năng tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Đem lại giá trị khách hàng cần: Nội dung tin nhắn cần đem lại giá trị thực tế, dễ thấy, dễ biết và nhanh chóng cho khách hàng. Chẳng hạn như khuyến mãi, voucher độc quyền, ưu đãi đặc biệt hoặc thông tin hữu ích cho người dùng.

Có CTA: Yếu tố khá quan trọng trong nội dung SMS nhiều doanh nghiệp bỏ qua đó là lời kêu gọi hành động. Cần xây dựng CTA rõ ràng, mạnh mẽ, cụ thể như “Đăng ký ngay”, “Mua ngay”, “Xem ngay”, “Xem thêm tại đây”, “Nhận ngay ưu đãi tại đây”,…

Tạo danh sách khách hàng chất lượng

Sau khi hoàn tất xây dựng nội dung SMS, doanh nghiệp cần có danh sách số điện thoại chất lượng của khách hàng qua các công cụ trực tuyến như: tạo form đăng ký trên website, sử dụng dữ liệu uy tín có sẵn, yêu cầu thông tin từ khách hàng sau khi họ có trải nghiệm mua sắm, sử dụng dịch vụ, mua data khách hàng từ các nguồn uy tín,…

SMS Markeitng tạo danh sách khách hàng chất lượng
SMS Markeitng tạo danh sách khách hàng chất lượng

Triển khai gửi SMS

Khi tiến hành gửi SMS đến khách hàng, doanh nghiệp cần chú ý đến các yếu tố sau để tăng tỉ lệ tương tác và chuyển đổi:

Thời gian gửi tin nhắn: Đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tin nhắn được mở ra và đọc. Doanh nghiệp cần tránh gửi tin nhắn vào các khung giờ quá sớm hoặc quá muộn. Thay vào đó, các khung giờ trong ngày khách hàng có khả năng đọc tin nhắn cao nhất thường là 9 giờ đến 11 giờ hoặc 15 giờ đến 17 giờ.

Tần suất gửi tin nhắn: Việc gửi tin nhắn quá thường xuyên có thể khiến khách hàng cảm thấy bị làm phiền và dẫn đến tỉ lệ huỷ đăng ký cao. Doanh nghiệp cần xác định tần suất gửi tin nhắn hợp lý để duy trì sự quan tâm mà không phải làm phiền đến khách hàng.

Đo lường, đánh giá và cải thiện

Một trong những bước quan trọng nhưng nhiều doanh nghiệp lại bỏ qua chính là đo lường, đánh giá và cải thiện hiệu quả SMS Marketing. Sau khi tiến hành gửi SMS, doanh nghiệp cần ghi lại thống kê các tỉ lệ (tỉ lệ người đăng ký; tỉ lệ tương tác, phản hồi; tỉ lệ chuyển đổi,…) rồi so sánh với mục tiêu đề ra ban đầu để xác định xem chiến dịch có đang chạy hiệu quả hay không.

Dựa trên kết quả theo dõi, phân tích, doanh nghiệp cần xác định các yếu tố cần điều chỉnh để tối ưu hiệu quả, từ đó cải thiện hiệu quả cho chiến dịch SMS Marketing tiếp theo.

Cần đo lường, đánh giá để cải thiện hiệu quả SMS Marketing
Cần đo lường, đánh giá để cải thiện hiệu quả SMS Marketing

Kết luận

Có thể khẳng định rằng SMS Marketing là công cụ vô cùng hữu hiệu cho doanh nghiệp trong thời đại kĩ thuật số hiện nay, giúp các doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Việc doanh nghiệp biết tận dụng SMS Marketing một cách sáng tạo và kết hợp với các xu hướng mới sẽ là bước đẩy gặt hái được thành công trong bối cảnh hiện nay.

Qua bài viết trên, hi vọng đã giúp bạn hiểu được SMS Marketing là gì? Cách triển khai SMS Marketing hiệu quả cho quá trình vận hành hiệu quả hơn.