Hiện nay, thuật ngữ SEO đã không còn là một kiến thức quá mới mẻ. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu đúng SEO là gì? SEO có phải chỉ đơn thuần là đưa từ khóa lên top của công cụ tìm kiếm?

Dưới đây là tất tần tật những kiến thức về SEO nhất định không được bỏ qua để giúp website của bạn được ưu ái nằm ở vị trí cao hơn hơn so với đối thủ. Và mình sẽ giúp bạn hiểu tường tận hơn về tầm quan trọng của SEO trong bức tranh tổng thể của Digital Marketing. Nếu bạn xem website và SEO là chiến lược quan trọng để phát triển thương hiệu trên môi trường số thì bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn.

SEO là gì?
SEO là gì?

SEO là gì?

SEO là gì? Là một thuật ngữ được viết tắt của Search Engines Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), đây là một tập hợp của những kỹ thuật với mục đích cải thiện thứ hạng của một website hay một số nội dung cụ thể trên trang công cụ tìm kiếm của Google, YouTube, Cốc Cốc… để kết quả được ưu tiên nằm ở top đầu.

SEO thường sẽ tập trung vào việc làm cho thuật toán điều khiển các “bot” (hay còn gọi là các con bọ) sao cho chúng nhìn nhận được website của bạn mang đến thông tin hữu ích cho người đọc, từ đó sẽ xếp hạng trang ở các vị trí cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Cách thức hoạt động của SEO là gì?

Nếu chỉ hiểu khái niệm SEO là gì thôi là chưa đủ, bởi SEO là cả một vũ trụ kiến thức mênh mông mà chúng ta cần phải tốn rất nhiều thời gian để học hỏi. Tuy nhiên, để một người làm SEO tốt nhất, cần phải biết được cách thức hoạt động của SEO là gì? Và dưới đây chúng ta sẽ mổ xẻ từng chút một cách mà công cụ tìm kiếm trên Google sắp xếp thông tin:

Crawling (thu thập dữ liệu): Sau khi bài viết được đăng lên, các con bọ sẽ không ngừng thu thập, tìm kiếm khắp thế giới mạng, cập nhật thông tin mà nó đã biết đến hay tìm kiếm nội dung mới.

Indexing (lập chỉ mục): Những nội dung thu thập được sẽ được phân tích và được cố gắng để hiểu chủ đề của bài viết… Sau đó sắp xếp chúng vào một thư viện.

Ranking (xếp hạng): Ví dụ một người nào đó nhập “SEO là gì?” vào ô tìm kiếm của Google, nó sẽ dựa trên hàng nghìn yếu tố để lựa chọn từ trong kho dữ liệu để trả về những kết quả được đánh giá là tốt nhất và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Nhiệm vụ chính của SEO đó chính là can thiệp bền vững và hợp lý vào cả 3 yếu tố trên nhằm cải thiện thứ hạng của một website. Cụ thể là:

SEO On-page: Đây là giai đoạn tối ưu hóa những yếu tố cấu thành nên một website như nội dung, cấu trúc trang, các đoạn mã, hình ảnh… Nhằm giúp cho Google dễ dàng hơn trong việc đọc và hiểu được website. Đồng thời, việc tối ưu hóa các yếu tố này cũng giúp website trở nên thân thiện hơn với người dùng khi họ truy cập trang.

SEO Off-page: Bao gồm những hoạt động như gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu trên mạng hay xây dựng hệ thông backlink (liên kết các trang web uy tín về website của bạn)

Ngoài ra, các thức hoạt động của SEO không chỉ là nhột nhét từ khóa vào hay đơn giản là sử dụng những kỹ thuật, đó còn là một chiến lược dài hạn mà trong đó bạn phải:

Thấu hiểu ý định tìm kiếm của người dùng: Việc nắm được những ý định tìm kiếm của người dùng như những thông tin tìm kiếm có liên quan dịch vụ của bạn, những câu hỏi họ cần có lời giải đáp… sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi tiếp cận đến họ. Bạn có thể sử dụng Ahrefs hay Google Keyword Planner để nghiên cứu và tìm kiếm, hoặc cũng có thể xem cách đối thủ cạnh tranh đang làm để học hỏi và biết được họ đang sử dụng từ khóa nào.

Cung cấp thông tin hữu ích: Tối ưu trang web và sáng tạo nội dung để có thể mang đến cho người dùng những câu trả lời đáng giá nhất. Đảm bảo được mọi thông tin đều dễ đọc, đủ nội dung và thực sự có giá trị.

Xây dựng niềm tin: Chứng minh cho công cụ tìm kiếm thấy được website của bạn mang đến nguồn thông tin thực sự chất lượng và đáng để tin cậy. Hãy đảm bảo rằng trang web đó có tốc độ tải nhanh, cấu trúc rõ ràng, thân thiện với thiết bị di động. Tập trung vào tối ưu kỹ thuật trên web để tránh những lỗi khiến cho Google khó chịu chắc chắn website sẽ dễ dàng “on top” hơn.

Cách thức hoạt động của SEO là gì?
Cách thức hoạt động của SEO là gì?

Sự khác biệt giữa Google Ads và SEO là gì?

Sự khác biệt giữa Google Ads và SEO là gì? Trên thực tế sẽ có hai sự khác nhau lớn giữa hai thuật ngữ này cụ thể như sau:

Thời gian đạt được hiệu quả: So với Google Ads SEO cần tốn nhiều thời gian để có thể phát huy được hiệu quả, khó có thể thấy được kết quả ngay lập tức. Tuy nhiên, đối với Google Ads khi bạn dừng chạy lưu lượng truy cập vào website sẽ gần như biến mất, ngược lại SEO lại giảm dần theo thời gian thay vì biến mất như Google Ads.

Loại kết quả: Google Ads sẽ có kết quả nằm trong phần dành riêng cho quảng cáo, thường sẽ có chú thích Quảng cáo ở phía trước, trong khi đó SEO sẽ hướng đến những kết quả không trả phí, kết quả tự nhiên.

Tầm quan trọng của SEO trong Digital Marketing

Nói về lợi ích SEO là gì? thì nó có thể mang đến lợi thế cạnh tranh đáng kể cho cá nhân hay các doanh nghiệp đang theo đuổi mảng Digital Marketing. Không chỉ hỗ trợ trong việc tăng trưởng nhanh về mặt kinh tế, SEO còn là “chìa khóa” quan trọng để mở ra vô vàn những cơ hội hấp dẫn.

Tối ưu hoá được lợi tức đầu tư (ROI)

SEO được xem là một kênh marketing có ROI (ROI – Return on Investment –  là tỷ lệ giữa lợi nhuận ròng so với chi phí đầu tư ban đầu) cao nhất cho đến thời điểm hiện tại trong trung và dài hạn. Bởi dù phải mất thời gian để phát huy được tối đa hiệu quả mang lại về vị trí tìm kiếm, truy cập tự nhiên, tuy nhiên SEO lại có xu hướng tích lũy và tăng trưởng theo thời gian, khác với quảng cáo trả phí khi ngừng chi tiền tức có nghĩa là gần như không còn khả năng tiếp cận đến khách hàng.

Chi phí bỏ ra để SEO thường sẽ ít hơn rất nhiều so với chạy quảng cáo, đặc biệt là những từ khóa cạnh tranh cao. Chi phí của SEO chỉ bao gồm chi phí nhân sự, và các công cụ hỗ trợ như: Google Search Console, Ahrefs, SEMrush…

Tăng nhận diện thương hiệu

Mỗi một lần website của doanh nghiệp xuất hiện trong top đầu tìm kiếm chính là một lần thương hiệu này tiếp cận rộng rãi đến với người dùng. Dần dà, khách hàng sẽ nhớ tên và trở nên quen thuộc với thương hiệu. Và đến lúc phát sinh nhu cầu, khách hàng chắc chắn sẽ quay lại website hoặc tìm kiếm thương hiệu doanh nghiệp để mua hàng.

Gia tăng trải nghiệm người dùng

Đối với người dùng hay Google một website điều hướng dễ dàng, thông tin hữu ích và tốc độ mượt mà sẽ chiếm được rất nhiều thiện cảm. Bởi, những công cụ tìm kiếm hiện nay đang ngày càng thông minh và chúng sẽ luôn dành sự ưu tiên cho các website thân thiện với người dùng. SEO thúc đẩy doanh nghiệp về việc mang đến nội dung được trau chuốt mà còn đầu tư vào kỹ thuật để đảm bảo người dùng có trải nghiệm tốt nhất. Vì thế, khi làm SEO vấn đề trải nghiệm người dùng trên trang web chính là một yếu tố vô cùng quan trọng mà SEO-ers cần tối ưu.

Nắm bắt và hiểu rõ về khách hàng tiềm năng

Nhiều người hay lầm tưởng, SEO chỉ là tối ưu website, tuy nhiên, hơn thế nữa nó còn giúp bạn đào sâu để hiểu rõ hành vi, nhu cầu và những điểm khó chịu của khách hàng. Bằng cách theo dõi các chỉ số SEO, phân tích từ khóa hay nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh bạn có thể sẽ nắm bắt được:

  • Những thắc mắc hay vấn đề khách hàng cần giải quyết
  • Khách hàng tiềm năng của bạn hiện đang tìm kiếm vấn đề gì
  • Ngôn ngữ mà nhóm đối tượng khách hàng này đang sử dụng

Đây là những thông tin vô cùng quan trọng để có chiến lược nội dung sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng tiềm năng và họ cũng sẽ tin tưởng doanh nghiệp hơn bởi bạn giải quyết được vấn đề của họ.

Tiết kiệm chi phí

Khi nhắc đến lợi ích của SEO là gì? không thể không nhắc đến tiết kiệm chi phí, SEO thường tập trung vào sự xuất hiện lâu dài trong kết quả tìm kiếm, khi một website đạt được độ uy tín nhất định và nằm ở vị trí cao, doanh nghiệp sẽ có được một lượng khách hàng tiềm năng ổn định, hơn nữa còn ngày càng tăng mà không phải trả bất kỳ chi phí nào cho mỗi lượt click. Đối với SEO, giá trị của một trang web sẽ phụ thuộc vào chất lượng nội dung, độ uy tín và sự tối ưu.

Xây dựng sự uy tín cho doanh nghiệp

Việc một website xuất hiện thường xuyên trên top của Google với những cụm từ khóa được tối ưu đó chính là cách để một doanh nghiệp khẳng định được vị thế của mình. Khách hàng sẽ biết đến doanh nghiệp như là một nguồn tin đáng tin cậy, là một chuyên gia trong lĩnh vực, vì thế khi lựa chọn dịch vụ/ sản phẩm khách hàng cũng sẽ yên tâm hơn.

Phát triển bền vững

Khác với quảng cáo, SEO là một khoản đầu tư mang đến lợi ích về lâu dài. Những nỗ lực tối ưu hóa, xây dựng chiến lược nội dung có giá trị sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng được sự uy tín theo thời gian. Lợi ích của SEO là tạo ra kết quả bền vững được tích lũy lâu dài, ngay cả thời điểm bạn giảm cường độ tối ưu hóa, thì thứ hạng của trang web vẫn sẽ được duy trì ổn định trong một khoảng thời gian.

Một số nghiên cứu của Ahrefs đã chứng minh rằng khoảng 5.7% các trang web mới tạo được lọt vào top 10 của kết quả tìm kiếm Google trong thời gian chưa đầy 1 năm. Điều này minh chứng rằng SEO cần phải có thời gian để có thể phát huy được hết hiệu quả, nhưng một khi đã đạt được thì trái ngọt sẽ đến với doanh nghiệp, thứ hạng sẽ duy trì tốt hơn rất nhiều lần so với việc chạy quảng cáo.

Lợi ích của SEO là gì?
Lợi ích của SEO là gì?

Điểm danh 5 loại hình SEO không thể bỏ qua

Bạn đã hiểu rõ SEO là gì? cách thức hoạt động của nó ra sao? Vậy bạn đã biết những loại hình SEO phổ biết hiện nay là gì không? Trên thực tế, SEO không phải là một giải pháp được đồng nhất cho tất cả các đối tượng, mà nó lại được chia thành 6 loại hình khác nhau. Và việc bạn hiểu tường tận từng loại hình chắc chắn sẽ giúp ích được rất nhiều cho bạn trong việc lựa chọn chiến lược và mục tiêu phù hợp với tính chất doanh nghiệp.

SEO Tổng thể

SEO tổng thể chính là phương pháp nâng cao thứ hạng nhiều cụm từ khóa trên công cụ tìm kiếm bằng cách tối ưu hóa toàn diện website. Chiến lược này sẽ bao gồm việc xây dựng độ tin cậy, sự uy tín cho website bằng offpage và yếu tố kỹ thuật onpage.

SEO Từ khóa

SEO từ khóa thông thường sẽ tập trung rất nhiều vào việc tối ưu một hoặc một số cụm từ khóa nhất định để các từ khóa này đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. So với SEO tổng thể, seo từ khóa sẽ có phạm vi hẹp hơn.

SEO Hình ảnh

SEO Hình ảnh là một phương pháp tối ưu các tập tin hình ảnh, để các hình ảnh này có cơ hội xuất hiện cao hơn đối với công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh. Khi loại hình này được triển khai tốt thì chắc chắn sẽ mang đến một lượng traffic vô cùng chất lượng đổ về website.

SEO Local

SEO Local cũng là một phương pháp được áp dụng nhiều hiện nay, đây là việc tối ưu website nhằm gia tăng mức độ hiển thị của website đó trong một địa điểm cụ thể. Điển hình như nếu ai đó tìm kiếm “dịch vụ SEO tốt ở quận 2” thì những đơn vị tối ưu SEO local sẽ có cơ hội xuất hiện ở top kết quả tìm kiếm.

SEO App

SEO App, hay còn gọi là ASO ( App Store Optimization), là quá trình gia tăng thứ hạng của một ứng dụng trên các cửa hàng ứng dụng như App Store hay CH Play. Nhu cầu sử dụng ứng dụng thông qua thiết bị di động hiện nay đang ngày càng tăng, vì thế ASO trong thời đại này đang là mảng chiếm vị trí quan trọng.

Quy trình SEO cơ bản cần biết
Quy trình SEO cơ bản cần biết

Quy trình SEO cơ bản nhất định các SEOers phải biết

Để trở thành một SEOer giỏi, nhất định cần phải biết được quy trình SEO là gì. Và mỗi một dự án khác nhau thường sẽ có một cách SEO khác nhau, tuy nhiên, nhìn chung tất cả các dự án thường sẽ tuân thủ theo quy trình SEO cơ bản như sau:

Bước 1: Kiểm định SEO

Bước đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng khi SEO đó chính là kiểm tra toàn diện những yếu tố về kỹ thuật để đảm bảo rằng trang web của bạn phải thật thân thiện với công cụ tìm kiếm và đồng thời mang đến trải nghiệm mượt mà.

Đưa ra những phân tích về nội dung trong trang ở thời điểm hiện tại, đồng thời xác định được điểm mạnh, yếu và những khoảng trống trên web cần phải bổ sung.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa chuyên sâu

Khảo sát thị trường, sử dụng những công cụ hỗ trợ và phân tích website đối thủ cạnh tranh để tìm kiếm được những từ khóa có tiềm năng cao mà vẫn phù hợp với khách hàng. Nên tập trung vào các từ khóa thể hiện được ý định rõ ràng để gia tăng khả năng chuyển đổi.

Bước 3: Xây dựng website uy tín

Information Architecture (Kiến trúc thông tin): Website cần đạt được về mặt nội dung phân bổ logic, điều hướng người dùng trên web thân thiện, từ đó giúp khách truy cập cũng như Google dễ dàng tìm được thứ họ cần.

Entity Brand (Thực thể thương hiệu): Là định vị được rõ ràng thương hiệu trên các kênh trực tuyến thông qua website, các nền tảng đánh giá và trang mạng xã hội…

Bước 4: Content Marketing chuẩn SEO

Tạo ra các bài viết với nội dung hấp dẫn, hình ảnh hay video bắt mắt và những từ khóa hot… có thể giải quyết được vấn đề của khách hàng, đồng thời tối ưu hóa SEO để dễ dàng tiếp cận đến khách hàng hơn.

Xem thêm: Định nghĩa về Content Marketing

Bước 5: SEO On-page (Tối ưu hóa On-site)

Tối ưu những kỹ thuật trên website, tối ưu các trang trên website dựa trên những từ khóa đã nghiên cứu, đồng thời kết hợp thêm với thuật toán mới nhất. Liên tục sáng tạo nội dung hấp dẫn, mở rộng website một cách có trật tự về chiều sâu của thông tin.

Tối ưu những kỹ thuật trên website
Tối ưu những kỹ thuật trên website

Bước 6: SEO Off-page 

SEO Off-page một phần quan trọng không thể thiếu trong chiến lược SEO, nó giúp khai thác tối đa nền tảng bên ngoài từ những backlink chất lượng, website uy tín có liên quan đến doanh nghiệp nhằm gia tăng thứ hạng website trên Google.

Bước 7: Đo lường, phân tích

Khi thực hiện một quy trình SEO website, để đạt được hiệu quả tốt nhất cần phải theo dõi sát sao tất cả các chỉ số như lưu lượng truy cập, thứ hạng từ khóa, hành vi người tiêu dùng… để đánh giá được hiệu quả cũng như có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế.

Bước 9: Điều chỉnh, tối ưu

Kim chỉ nam để thành công của một chiến lược SEO đó chính là sự chủ động. Dựa trên tình hình thực tế các SEO-ers cần phải có hành động cụ thể để điều chỉnh chiến lược và cập nhật thuật toán mới hay kỹ thuật mới để tối ưu được hiệu quả.

Lưu ý:

Khi làm SEO cần phải cập nhật thường xuyên thuật toán của Google và những xu hướng trên thị trường để có biện pháp tối ưu hay điều chỉnh chiến lược SEO sao cho thật phù hợp.

Lời kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi SEO là gì? Cách thức hoạt động của SEO là gì? hay quy trình để tạo nên một chiến lược SEO ra sao? được Di Brother tổng hợp và đúc kết dựa trên kinh nghiệm thực tiễn. Hy vọng qua bài viết bạn đã có được cái nhìn tổng quan hơn về SEO và chúc các bạn thành công!