Entity giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung người dùng mong muốn truy vấn không chỉ giới hạn ở từ khóa. Đó là lý do tại sao khi bạn tìm kiếm thông tin nào đó trên Google, mặc dù viết sai lỗi chính tả thì Google vẫn cung cấp kết quả chính xác. 

Vậy Entity là gì? Entity giữ vai trò gì trong SEO? Trong  bài viết này, Di Brother sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về Entity và cách xây dựng chúng trong SEO để nâng cao thứ hạng website của bạn.

Entity là gì?

Entity (thực thể) là đại diện cho một cái gì đó có thể là một người, địa điểm, sự kiện, sản phẩm, thương hiệu hoặc ý tưởng. Thực thể này giống như một bản ghi tồn tại trên cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Entity hội tụ đủ 4 yếu tố theo định nghĩa của Google: đơn lẻ, duy nhất, được xác định rõ ràng và có thể phân biệt được. 

Google dựa trên cách sử dụng Entity trong SEO Onpage để đọc hiểu thông tin và nhận diện website của bạn. giúp bạn tạo dựng thương hiệu uy tín trên Google. Thực thể giúp mô tả chi tiết các dữ liệu, đơn giản hóa thông tin để Google giúp người dùng tìm thấy kết quả liên quan nhất.

Entity là gì?
Entity là gì?

Sự khác biệt giữa Entity và Keyword là gì?

Trong SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, Keyword (từ khóa) đóng vai trò trung tâm trong một thời gian dài. Vậy từ khóa khác thực thể như thế nào?

 • Từ khóa là thuật ngữ dùng để tìm kiếm một thông tin nào đó trên Google. Khi tìm kiếm một điều gì đó mà không xét đến ngữ cảnh, Google sẽ đưa ra những kết quả không như bạn mong muốn. Ví dụ như từ khóa “Apple” có thể là nhắc đến một thương hiệu hoặc một loại trái cây.
 • Thực thể (Entity) là đại diện trên nền tảng kỹ thuật số của thứ mà người dùng muốn tìm kiếm. Entity giúp công cụ tìm kiếm đọc hiểu giống con người hơn, giúp xem xét ngữ cảnh và mối liên hệ giữa các sự vật thay vì chỉ dùng những từ khóa cụ thể.

Gần đây, Google dần chuyển sang chú trọng thực thể nhưng không bỏ qua từ khóa mà sử dụng từ khóa theo ngữ cảnh để xác định thực thể. Những từ khóa này cho phép các công cụ tìm kiếm định vị và liên kết nội dung với các thực thể tương tự. 

Do đó, Google không chỉ tìm kiếm nội dung khớp với các từ khóa được truy vấn trên thanh công cụ tìm kiếm mà còn đọc hiểu các sự việc, ý tưởng, địa điểm để đưa ra kết quả liên quan nhất cho người dùng.

Vai trò của Entity trong SEO là gì?

Tối ưu SEO ngày càng được các doanh nghiệp chú trọng bởi tính bền vững, lâu dài mà SEO mang lại. Đối với SEO, thuật toán công cụ của Google thường xuyên thay đổi nên không chỉ tập trung vào yếu tố traffic, tối ưu từ khóa mà cần tối ưu hóa Entity để có thể cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm và gia tăng trải nghiệm của người dùng. 

Entity là một phần không thể thiếu trong SEO bởi nó giúp công cụ tìm kiếm nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh, kết nối trang web của bạn với với các khái niệm, sản phẩm, địa điểm hoặc con người, cho phép người dùng dễ dàng khám phá hơn. Google sẽ đánh giá cao trang web có sử dụng thực thể và nội dung được tạo dựa trên những thực thể có giá trị. Từ đó, trang web sẽ được xếp hạng cao hơn và có nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn. 

Những lợi ích Entity mang lại khi SEO web gồm:

 • Gia tăng nhanh chóng thứ hạng từ khóa tổng thể của website.
 • Rút ngắn thời gian tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hiệu quả cao hơn so với phương pháp đi link thông thường.
 • Nâng cao độ tin cậy của website trên Google. 
 • Tránh bị đối thủ chơi xấu và hạn chế những án phạt từ Google.
 • Khôi phục website nhanh chóng nếu rơi vào trường hợp nhận án phạt của Google.
Vai trò trong SEO của Entity là gì?
Vai trò trong SEO của Entity là gì?

Google đánh giá và xếp hạng website theo Entity như thế nào?

Google luôn cố gắng hiểu và giúp người dùng tìm kiếm những kết quả liên quan nhất. Google tìm kiếm nội dung thông qua từ khóa và các thực thể được xác định. Việc đánh giá và xếp hạng website theo Entity dựa trên bốn yếu tố sau:

Tính liên quan (Relatedness): được xác định dựa trên các thực thể được tạo trên website, số lượng Entity tạo ra càng nhiều, cùng xảy ra khi tìm kiếm thì mức độ liên quan càng cao.

Sự đóng góp (Contribution): được xác định từ các tín hiệu bên ngoài trang web có tác động trực tiếp đến Entity như: đo lường về sự đóng góp của một thực thể cho một chủ đề với số liệu cụ thể.

Độ nổi tiếng (Famous): Google đánh giá độ nổi tiếng, phổ biến của trang web thông qua các giá trị thực thể của bạn bao gồm: đánh giá, lượng truy cập, tỉ lệ tìm kiếm, liên kết ngoài,… Mức độ cạnh tranh giữa các Entity càng thấp thì độ tin cậy của Entity càng cao.

Giải thưởng (Prizes): những thực thể gắn liền với các giải thưởng lớn như giải Nobel, Oscar… càng được Google đánh giá cao, giúp định vị Entity trên mạng xã hội. 

Sau khi xác định được bốn yếu tố trên, Google tiến hành đánh giá và xếp hạng trang web dựa trên Entity theo các bước:

 • Đánh giá sự liên quan và gán giá trị cho các thực thể khác.
 • Đánh giá mức độ quan tâm của người dùng đến các Entity và gán giá trị cho mỗi thực thể riêng biệt.
 • Đánh giá sự đóng góp của Entity và gán giá trị.
 • Xác định giải thưởng của Entity, đánh giá độ tin cậy và gán giá trị.
 • Tạo dữ liệu trên SERPs liên quan đến thực thể.

Quy trình xây dựng Entity trong SEO web

Quy trình xây dựng Entity trong SEO web khá đơn giản, được thực hiện qua các bước sau:

Dùng Social property linking (mạng xã hội liên kết): các trang mạng xã hội uy tín, được nhiều người sử dụng được liên kết với nhau và được xác thực bởi Google là yếu tố quan trọng để SEO thương hiệu hay sản phẩm của doanh nghiệp.

Sử dụng hệ thống Google Interlink: hỗ trợ Google nhận diện thương hiệu và người dùng tìm kiếm được những thông tin cần thiết bằng cách kết nối tài nguyên của Google cùng các trang web 3.0 để tạo nên mô hình liên kết thống nhất, tăng tính xác thực của thực thể.

Tận dụng các dịch vụ Google Maps: đây là những công cụ giúp tối ưu thứ hạng của website trên Google Maps dựa theo các tiêu chí của Entity.

Sử dụng các kỹ thuật Content Writing: bao gồm Semantic và Thematic để sáng tạo nội dung bám sát chủ đề chính của website, cung cấp cho người dùng những thông tin giá trị. Nội dung bài viết phải đáp ứng tiêu chuẩn SEO để tối ưu.

Sử dụng Social Guide: dùng các công cụ review uy tín để tăng độ xác thực cho thương hiệu và cải thiện thứ hạng từ khóa khi Seo web.

Triển khai Entity SEO: bằng cách sử dụng các trang mạng xã hội, các group cộng đồng uy tín review về web của bạn, sản phẩm của bạn hoặc chính bạn để tăng cao độ tin cậy của website, thương hiệu trong mắt người dùng và Google.

Quy trình xây dựng SEO Entity là gì?
Quy trình xây dựng SEO Entity là gì?

Cách tối ưu hóa Entity SEO cho website

Để tối ưu hóa chiến dịch Entity SEO cho website, bạn cần đưa ra chiến lược cụ thể và sử dụng các kỹ thuật tối ưu trên trang (Onpage) và tối ưu ngoài trang (Offpage).

Tối ưu Entity trên trang

Các kỹ thuật tối ưu Onpage bao gồm:

Topic Cluster: chia chủ đề theo cluster để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng bằng cách cung cấp nhiều hơn các bài viết mang hướng thảo luận sâu về chủ đề của trang web thay vì chỉ cung cấp những nội dung quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

Xây dựng mạng lưới liên kết: kết nối những link có liên quan đến nhau cho các nội dung cùng một chủ đề để tạo mạng lưới liên kết giúp tăng khả năng hiển thị của trang web.

Sử dụng lược đồ Schema: tạo schema trên trang để khai báo thông tin của trang web bao gồm: thương hiệu, chuyên mục, ngành nghề, địa chỉ, sản phẩm, các trang liên kết mạng xã hội… để giúp công cụ tìm kiếm đọc hiểu trang dễ hơn, nâng cao thứ hạng trang web.

Thường xuyên cập nhật Google My Business: liên tục cập nhật thông tin doanh nghiệp trên Google My Business giúp Google xác minh tính xác thực của doanh nghiệp. 

Tối ưu Entity ngoài trang

Các kỹ thuật tối ưu Entity Offpage khi SEO web gồm:

Hồ sơ thông tin doanh nghiệp: trên các nền tảng mạng xã hội phải có tính thống nhất về thông tin doanh nghiệp như: địa chỉ doanh nghiệp, hình ảnh thương hiệu, logo, nội dung chủ đề trọng tâm… để tăng uy tín và độ phủ sóng của thương hiệu. 

Kết nối với các nền tảng khác của Google: các nền tảng Google Maps, Google Site, Google News… tạo liên kết chặt chẽ cho SEO khi tương tác với website, giúp tăng độ tin cậy của trang web với Google.

Kỹ thuật để tối ưu Entity là gì?
Kỹ thuật để tối ưu Entity là gì?

Xem thêm: 8 kỹ thuật SEO Offpage tối ưu gia tăng thứ hạng trang web.

Lời kết

Entity là kỹ thuật quan trọng trong SEO web, giúp cải thiện thứ hạng trang web, nâng mức độ hiển thị. Đặc biệt là những website muốn thăng hạng nhanh chóng trên Google hoặc lan truyền nhanh chóng những thông tin quan trọng đến người dùng… Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu được Entity là gì và các cách để tự triển khai Entity SEO hiệu quả cho trang web của bạn.