Tối ưu hóa từ khóa là một quy trình quan trọng góp phần thực hiện chiến dịch SEO Website thành công. Hành động này giúp bạn hiểu được mong muốn của người dùng khi họ search một từ khóa nào đó trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó tối ưu hóa nội dung để gia tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Vậy tối ưu hóa từ khóa là gì? Làm cách nào để tối ưu hóa từ khóa hiệu quả nhất khi SEO website? Di Brother sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tối ưu hóa từ khóa là gì?
Tối ưu hóa từ khóa là gì?

Tối ưu hóa từ khóa là gì?

Tối ưu hóa từ khóa (SEO từ khóa) là kỹ thuật tối ưu nội dung trang web dựa trên những từ khóa phù hợp và chất lượng mô tả mong muốn tìm kiếm thông tin của người dùng về những vấn đề họ quan tâm trên internet. Mục đích tiếp cận người dùng nhanh chóng bằng cách đưa nội dung của website chứa từ khóa được hiển thị trên trang nhất bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm (SERP – Search Engine Results Pages).

Do đó, việc lựa chọn từ khóa phù hợp vô cùng quan trọng để xây dựng nội dung website.  Từ khóa cần được xác định rõ ràng, nhất quán, gắn liền với một chủ đề, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng của quy trình tối ưu SEO Onpage khi SEO Website.

Tối ưu hóa từ khóa có vai trò như thế nào khi SEO Website?

Tối ưu hóa từ khóa trên công cụ tìm kiếm đóng vai trò quan trọng khi SEO Website để cải thiện khả năng hiển thị nội dung, giúp thu hút lượng truy cập và nâng cao trải nghiệm người dùng. Đồng thời, giúp bạn hiểu được đúng đối tượng mục tiêu cần hướng đến, phân tích dữ liệu liên quan đến quy mô thị trường tiềm năng để sáng tạo những nội dung hấp dẫn hơn.

Trước khi thực hiện bất cứ một công việc gì hay muốn tìm hiểu về một vấn đề nào đó, người dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin trên internet và mở những trang được hiển thị gần nhất. Do đó, chất lượng nội dung bài viết cần được kết hợp với từ khóa hoặc cụm từ khóa phù hợp.

Việc lựa chọn từ khóa chất lượng và sử dụng từ khóa một cách khôn ngoan thúc đẩy lưu lượng truy cập, giúp các công cụ tìm kiếm nhận diện giá trị nội dung trang web mang lại, đề xuất nó hiển thị để đáp ứng mục đích, nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Trong quá trình SEO Website, tối ưu hoá từ khóa không chỉ là yếu tố giúp tăng thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm mà còn giúp thu hút lượng lớn các đối tượng khách hàng mục tiêu. Khi họ truy cập vào trang web, thời gian họ lưu lại lâu hơn khi đọc các nội dung được chia sẻ, kích thích họ hành động và tăng khả năng chuyển đổi thành khách hàng.

Vai trò của tối ưu hóa từ khóa khi SEO Website
Vai trò của tối ưu hóa từ khóa khi SEO Website

Các loại từ khóa giúp tối ưu hóa khi tìm kiếm

Tối ưu hóa từ khóa không chỉ dừng lại ở việc sáng tạo nội dung, bạn cần xác định đúng đối tượng mục tiêu và cung cấp cho họ những thông tin cần thiết mang giá trị cao.  Tùy vào mục đích của bạn và mức độ truy vấn của người dùng liên quan đến doanh nghiệp để lựa chọn loại từ khóa phù hợp.

Có 4 loại từ khóa đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng, nâng cao vị trí xếp hạng nội dung trang web trên SERP:

Từ khóa ngắn (Short-Tail Keywords)

Từ khóa ngắn được coi là từ khóa “hạt giống” có độ dài dưới ba từ được tìm kiếm nhiều.  Thông thường, từ khóa ngắn được sử dụng khi người dùng muốn tìm kiếm thông tin bao quát một chủ đề toàn diện, bao gồm nhiều nền tảng nên khó đọc được ý muốn chính của họ.

Từ khóa ngắn có lưu lượng tìm kiếm cao, là cơ sở để nghiên cứu các từ khóa cụ thể hiệu quả hơn. Tuy nhiên, từ khóa ngắn có tính cạnh tranh cao, khó nâng nội dung thăng hạng trên công cụ tìm kiếm.

Từ khóa dài (Long-Tail Keywords)

Từ khóa dài là cụm từ khóa chứa tối thiểu bốn từ, chứa nội dung tìm kiếm rõ ràng, chính xác của người dùng. Từ khóa dài đại diện cho các truy vấn tìm kiếm riêng biệt, mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Từ khóa dài không được người dùng tìm kiếm thường xuyên nhưng chúng giúp bạn đọc được mong muốn của khách hàng, tiếp cận được đúng đối tượng mục tiêu. Từ khóa dài có mức độ cạnh tranh thấp nên khi tối ưu hóa từ khóa dài, nội dung trang web dễ dàng được thăng hạng trên SERP. Giúp tăng lưu lượng truy cập chất lượng cao vào trang web và tăng khả năng người đọc sẽ chuyển đổi thành khách hàng.

Tăng thứ hạng trang web bằng cách tối ưu hóa từ khóa
Tăng thứ hạng trang web bằng cách tối ưu hóa từ khóa

Từ khóa nhắm mục tiêu theo mục đích (Intent Targeting Keywords)

Từ khóa nhắm mục tiêu theo mục đích là những từ khóa mô tả ý định cụ thể của người dùng khi truy vấn thông tin trực tuyến và có khả năng thực hiện hành động chuyển đổi cao. Việc phân tích chi tiết loại từ khóa này và sử dụng chúng đúng mục đích sẽ đáp ứng thành công nhu cầu của người dùng.

Những từ khóa, cụm từ khóa nhắm mục tiêu theo mục đích giúp bạn kéo được lượng lớn traffic về trang web cũng như thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng có đủ điều kiện bạn cần. Từ khóa nhắm mục tiêu theo mục đích được chia thành 4 dạng từ khóa cụ thể:

Từ khóa tìm kiếm thông tin

Những từ khóa này cung cấp thông tin hữu ích để trả lời cho các câu hỏi, mong muốn của người dùng, không nhằm mục đích bán hàng. Đây là những từ khóa được tìm kiếm dưới dạng xu hướng hoặc danh sách như: hướng dẫn làm…, cách thực hiện…, điều gì giúp…

Để tối ưu từ khóa tìm kiếm thông tin, bạn cần tập trung sáng tạo nội dung của mình, thu hút người dùng với những thông tin được cung cấp sát nhất với chủ đề mà người dùng tìm kiếm.  Google sẽ đánh giá nội dung và ưu tiên hiển thị lên top đầu.

Từ khóa tìm kiếm giao dịch

Từ khóa tìm kiếm giao dịch bao gồm các cụm từ như: nơi bán, đại lý, khuyến mãi, chương trình ưu đãi, trả góp, giảm giá,… Những người có xu hướng tìm kiếm từ khóa này đang có mong muốn mua một sản phẩm, dịch vụ nào đó và sẽ thực hiện hành động, quyết định mua hàng, tạo ra chuyển đổi.

Những từ khóa này được tối ưu bằng cách cung cấp nội dung tập trung vào việc bán hàng cho những người có ý định tìm kiếm bao gồm thông tin về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, kích thích họ điền vào biểu mẫu, đăng ký mua hàng.

Từ khóa tìm kiếm điều hướng

Từ khóa tìm kiếm điều hướng thường chứa tên của một doanh nghiệp, thương hiệu, trang web khi người dùng muốn biết thêm một số thông tin liên quan. Mục đích của người dùng là muốn đến đúng trang đích và tìm kiếm đúng thông tin họ cần như giờ hoạt động, vị trí, phiếu quà tặng, phiếu giảm giá…

Từ khóa tìm kiếm thương mại

Dạng từ khóa tìm kiếm thương mại mang hơi hướng điều tra nhiều hơn là mong muốn mua hàng. Đây là những từ khóa chứa từ “loại”, “đánh giá”… miêu tả chính xác thông tin người dùng cần khi đang cân nhắc mua sắm hoặc tìm thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ.

Câu hỏi (Questions)

Những câu hỏi được người dùng đặt ra khi tìm kiếm cũng có thể hiểu là từ khóa dài nhưng đây là dạng từ khóa mang nghĩa người dùng tìm kiếm câu trả lời. Câu hỏi là từ khóa cụ thể nhất để khách hàng có thể tìm kiếm để dẫn đến câu trả lời chi tiết xoay quanh một chủ đề riêng lẻ.

Các từ khóa dạng câu hỏi là tiêu đề tốt nhất cho các Blog chứa nội dung tổng quát hoặc chuyên sâu vào một vấn đề cụ thể khi người đọc tập trung vào việc tìm câu trả lời.  Từ khóa “Questions” được sử dụng khi bạn muốn xây dựng chiến lược nội dung Content Pillar chất lượng, giúp người đọc tiếp cận thông tin một cách chính xác, đầy đủ và chi tiết nhất.

Tối ưu hóa từ khóa giúp tăng traffic
Tối ưu hóa từ khóa giúp tăng traffic

Cách tối ưu hóa từ khóa hiệu quả nhất

Một trong những yếu tố quan trọng giúp nội dung trang web được nâng cao thứ hạng và thu hút lưu lượng truy cập lớn là quá trình xây dựng và tối ưu từ khóa. Những từ khóa tìm kiếm có giá trị cao, phù hợp với tiêu chí của website, đáp ứng được yêu cầu của thuật toán các công cụ tìm kiếm và nhu cầu của người dùng sẽ giúp tăng thứ hạng website lên top cao nhất của các trang kết quả SERP.

Vậy làm cách nào để tối ưu từ khóa hiệu quả nhất? Dưới đây là những cách được Di áp dụng để tối ưu hóa từ khóa mà không làm ảnh hưởng đến nội dung bài viết và vẫn đáp ứng được tiêu chí tìm kiếm thông tin của người dùng.

Chọn từ khóa phù hợp

Hãy suy nghĩ như khách hàng của bạn, đặt bạn vào vị trí của khách hàng để hiểu được mong muốn của khách hàng đang cần giải quyết vấn đề gì. Xem xét vấn đề liên quan đến từng giai đoạn của khách hàng theo trình tự: nhận thức – cân nhắc- quyết định trong Customer Journey (hành trình khách hàng). Sau đó, tìm cách giúp họ giải quyết thông qua bộ từ khóa bạn nghiên cứu.

Ngoài ra, bạn cũng cần nghiên cứu bộ từ khóa mà các đối thủ cạnh tranh đang sử dụng để có thêm những thông tin cần thiết về mức độ cạnh tranh, lưu lượng truy cập, lượng tìm kiếm. Mục đích giúp lựa chọn từ khóa phù hợp với nội dung trang web của bạn và đưa ra những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời hơn.

Bạn nên sử dụng các công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa và khám phá các thuật ngữ liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp như: Google Keyword Planner, Ahrefs Site Explorer , Semrush…

Lựa chọn từ khóa chất lượng phù hợp giúp các công cụ tìm kiếm đọc, hiểu nội dung và xác định được mục đích trang web mang lại. Từ đó đưa nội dung trang web hiển thị ở vị trí cao nhất, thu hút người đọc truy cập, gia tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Nội dung bài viết chất lượng

Xây dựng nội dung bài viết phù hợp với mong muốn và nhu cầu tìm kiếm của các đối tượng khách hàng mục tiêu của trang web. Định dạng nội dung đáp ứng các thông tin được cung cấp. Ví dụ như loại nội dung viết Blog sẽ có những nội dung được định dạng kiểu: “mẹo sử dụng…, hướng dẫn cách làm…., so sánh…”.

Nền tảng của nội dung là từ khóa, cần kết hợp các từ khóa có liên quan vào nội dung bài viết để tương tác với người dùng thông qua truy vấn của họ trên công cụ tìm kiếm. Cần đưa vào nội dung bài viết những dẫn chứng thực tế có chứa từ khóa để đảm bảo tính chính xác của thông tin, thuyết phục người đọc.

Nội dung bài viết hấp dẫn, đầy đủ thông tin hữu ích, có tính xác thực, giúp người đọc có thể trả lời cho câu hỏi của họ khi quan tâm đến một chủ đề nào đó là nội dung chất lượng và có giá trị cao. Đồng thời, thường xuyên cập nhật và bổ sung nội dung mới cho bài viết nhưng phải bám sát với mục đích ban đầu.

Tối ưu hóa từ khóa thúc đẩy việc tối ưu hóa nội dung bài viết sẽ tạo điều kiện tăng thứ hạng trang web của bạn trên SERP và thu hút lượng lớn người dùng có khả năng chuyển đổi thành khách hàng.

Xem thêm: Cách viết Content SEO chuẩn chỉnh

Sử dụng từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa phủ định

Bên cạnh từ khóa chính được dùng là cầu nối liên kết giữa website và người dùng, từ khóa phụ và từ khóa phủ định cũng giúp mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng đến nội dung bài viết khi họ thực hiện thao tác truy vấn trên công cụ tìm kiếm.

Tất cả các từ khóa cần được xuất hiện với tần suất vừa đủ, tạo sự thân thiện với người đọc. Việc kết hợp nhóm từ khóa này góp phần làm nội dung giá trị và phong phú, đa dạng hơn, nâng cao khả năng truyền tải, tăng khả năng hiển thị trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Gắn từ khóa ngẫu nhiên vào các câu trong nội dung bài viết

Từ khóa cần được sử dụng hiệu quả và khôn ngoan khi đưa vào nội dung bài viết. Có thể gắn từ khóa vào các vị trí: Tilte tag (Tiêu đề trang), meta description (miêu tả trang), URL, các Heading, nội dung và hình ảnh của bài viết. Từ khóa phải được lồng ghép vào nội dung một cách ngẫu nhiên và hợp lý, tránh tình trạng nhồi nhét từ khóa quá nhiều thành spam, gây khó chịu cho người đọc.

Kết hợp thêm các từ khóa đồng nghĩa, thuật ngữ liên quan để nâng cao tính sáng tạo cho nội dung bài viết, giúp bài viết có chiều sâu, tăng tính hấp dẫn, giảm tỷ lệ thoát trang.

Mật độ từ khóa xuất hiện với tần suất hợp lý, cân bằng
Mật độ từ khóa xuất hiện với tần suất hợp lý, cân bằng

Liên kết đường dẫn nội bộ (internal link) và đường dẫn ngoại bộ (external link)

Tối ưu hóa từ khóa, tăng cường độ tin cậy, nâng cao nội dung bài viết bằng cách liên kết đến các đường dẫn bên trong và bên ngoài trang web. Những liên kết nội bộ Internal Link điều hướng khách truy cập vào những nội dung chứa nhiều thông tin hơn cho họ lựa chọn, thúc đẩy họ hành động chuyển đổi, trong đó liên kết về trang chủ được đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, không nên đưa quá nhiều đường dẫn nội bộ vào một trang vì chúng sẽ mất đi tính khả dụng với người đọc.

Xây dựng backlink từ các đường dẫn ngoại bộ External link, đây là việc liên kết đến một trang web khác hoàn toàn riêng biệt, có độ uy tín cao. Nhưng phải cung cấp những thông tin liên quan đến nội dung bài viết, bổ sung nhu cầu tìm kiếm của người dùng, giúp trang web đạt được mục tiêu quan trọng là nâng thứ hạng trang.

Sử dụng giao diện trang web thân thiện

Để tối ưu hóa từ khóa hiệu quả, tăng traffic không nên bỏ qua việc sử dụng giao diện trang web được thiết kế thân thiện với người dùng, tốc độ tải trang nhanh, tương thích với mọi loại thiết bị. Nội dung bài viết chứa hình ảnh đẹp, điều hướng dễ dàng kèm chiến lược SEO tăng trưởng bền vững.

Lời kết

Tối ưu hóa từ khóa giúp trang web dễ tiếp thu các truy vấn của người dùng khi bạn kết hợp từ khóa vào nội dung bài viết. Đồng thời, mang lại cho trang web lưu lượng truy cập có giá trị, đưa trang web lên thứ hạng cao hơn. Và khả năng tiếp cận nhiều hơn những đối tượng mục tiêu, nâng cao tỉ lệ chuyển đổi, gia tăng trải nghiệm người dùng.