Dù bạn là người làm SEO đã lâu năm hay chỉ mới tập tành bước vào nghề, công việc này vẫn luôn đòi hỏi rất nhiều sự kỹ lưỡng và kiên trì, ham học hỏi, bởi những thuật toán của Google luôn được cập nhật từng ngày. Và trong số đó, SEO Onpage  là một yếu tố quyết định sự thành bại cho một chiến dịch SEO mà bất kỳ SEO-er nào cũng mong muốn chinh phục.

Vậy SEO Onpage là gì? Những tiêu chuẩn nào để làm nên một chiến dịch SEO Onpage hiệu quả? Hãy cùng Di Brother tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

Seo Onpage là gì?
Seo Onpage là gì?

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là một số các công việc cần thiết để tối ưu hóa những yếu tố hiển thị trên một trang web. Mục đích của việc này chính là giúp thứ hạng từ khóa của website được nâng cao trên công cụ tìm kiếm, từ đó giúp tăng traffic và đồng thời doanh nghiệp có cơ hội để tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng.

Xây dựng SEO Onpage là một việc vô cùng quan trọng và bạn nhất định phải tuân thủ theo một quy trình cụ thể. Ngay sau khi đã triển khai nội dung, bạn cần phải tối ưu SEO Onpage để chuẩn chỉnh nhất, đây cũng là một nền tảng thực sự quan trọng để tối ưu Entity một cách hiệu quả.

Bật mí những lợi ích SEO Onpage đã được kiểm chứng

 • Giúp tăng thứ hạng của một website trên kết quả công cụ tìm kiếm.
 • Tăng trưởng lưu lượng người dùng truy cập vào website.
 • Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi đối với mỗi từ khóa.
 • Hiệu quả bền vững.
 • Tăng sự uy tín và mức độ nhận diện của thương hiệu.
 • Tối ưu được chi phí quảng bá.
 • Giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng.

SEO Onpage được xem là cách dễ dàng nhất và mang đến hiệu quả cao nhất khi bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được kết quả của mình, trong khi đó SEO Offpage thì lại không thể hoàn toàn kiểm soát được.

Tại sao nhất định cần phải tối ưu SEO Onpage?

Đối với công cụ tìm kiếm: Việc tối ưu SEO Onpage chính là để Bot của các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được và nhanh chóng thu thập tất cả các thông tin trên website của bạn. Nếu chỉ có một bài viết chuẩn SEO sẽ không thể nào lên được top tìm kiếm trừ khi website của bạn thực sự nhận được sự đánh giá cao từ công cụ tìm kiếm.

Đối với người dùng: Việc Onpage SEO sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn với website, từ đó bạn dễ dàng đánh giá và phát triển nội dung để các bài viết được tối ưu hơn nữa.

10 checklist cần thiết khi SEO Onpage
10 checklist cần thiết khi SEO Onpage

10 checklist quan trọng tối ưu SEO Onpage nhanh lên top

Dưới đây là 10 checklist SEO Onpage đang được công cụ tìm kiếm Google đánh giá cao. Việc nắm vững và tối ưu đúng cách hơn 10 checklist này chắc chắn sẽ giúp website của bạn nhận được đánh giá tốt từ Google. Tạo cơ hội lớn để thăng hạng trang web và nhanh chóng chiếm lĩnh được vị trí cao trên top tìm kiếm.

Tối ưu SEO Onpage cho URL

URL một yếu tố vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất đến SEO Onpage. Việc bạn tối ưu URL ngắn sẽ giúp thân thiện hơn với Google và tạo được sự chuyên nghiệp đối với người dùng.

Khi nhắc đến một URL chuẩn chỉnh sẽ cần phải có 3 yếu tố:

 • Liên quan đến nội dung của bài viết.
 • Ngắn gọn nhưng đồng thời phải bao hàm toàn bộ ý.
 • Chứa từ khóa SEO chính.

Tối ưu Title

Trong SEO Onpage nếu như title được tối ưu tốt, đúng trọng tâm tìm kiếm và đủ hấp dẫn thì người dùng sẽ click vào bài viết của bạn. Xét trên góc độ công cụ tìm kiếm, việc tối ưu tiêu đề sẽ giúp cho công cụ crawl dữ liệu được chính xác và nhanh chóng hơn, từ đó sẽ hiểu được nội dung bài viết.

Một số lưu ý trong việc thực hiện tối ưu Title:

 • Nên chứa từ khóa của bài và có lượng search cao thứ hai.
 • Đặt từ khóa vào vị trí đầu tiêu đề.
 • Nên sử dụng số liệu đối với các nội dung về list.
 • Không nên giống Heading 1.

Tối ưu SEO Onpage cho Heading 1

Heading 1 là phần nội dung ngắn gọn và phản ánh nội dung toàn bộ bài viết và là nội dung đầu tiên được hiển thị trên nội dung của bài viết. Mỗi bài viết chỉ chứa 1 Heading 1, nó có vai trò tạo nên một bài viết có cấu trúc rõ ràng, giúp cho công cụ tìm kiếm hình dung được nội dung chính của bài, từ đó Google sẽ kiểm tra và biết được nội dung này có đúng với người tìm kiếm hay là không.

Một số lưu ý khi tạo thẻ H1:

 • Phản ánh rõ nội dung trong bài viết.
 • Chứa từ khóa SEO có lượng search nhiều thứ 3.
 • Chỉ có 1 thẻ H1 duy nhất trong bài.
 • Phác khác với URL và Title.

Heading 2-3

Heading 2 là thư mục con của Heading 1 có vai trò giúp bài viết có bố cục rõ ràng, mạch lạc. Heading 3 là thư mục con của Heading 2 và Heading 3 đóng vai trò giúp Heading 2 được rõ nghĩa hơn.

Các thẻ này sẽ giúp sắp xếp những nội dung của bạn một cách hợp lý cho người đọc dễ dàng hơn khi tìm hiểu thông tin, đồng thời giúp công cụ tìm kiếm phân biết được phần nào trong nội dung là phù hợp và quan trọng nhất.

Một số lưu ý khi tối ưu Heading 2, Heading 3 trong SEO Onpage:

 • Nên triển khai nhiều Sub-Heading nhất có thể.
 • Ngắn gọn, dễ hiểu và thể hiện rõ ràng nội dung của đoạn văn bạn đang đề cập.
 • Heading chứa Semantic Keywords hoặc các từ khóa liên quan, không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa mà phải ưu thể hiện được nội dung.
Các yếu tố SEO Onpage
Các yếu tố SEO Onpage

Content unique, đáp ứng Search Intent

Content unique là nội dung không trùng lặp với bất kỳ nội dung nào trên công cụ tìm kiếm. Hơn thế nữa nó phải mang đến sự mới mẻ, sáng tạo, độc đáo.

Bên cạnh đó Content cũng phải đúng với search intent của khách hàng. Đây là mục đích, ý định của người dùng khi họ có nhu cầu tìm kiếm một vấn đề gì đó trên các công cụ tìm kiếm. Khi các ý định được search intent website của bạn sẽ được nhiều người nhìn thấy và click vào hơn, giúp tăng traffic cho trang web hiệu quả.

Tối ưu SEO Onpage cho Meta Description

Thẻ Meta Description một yếu tố quan trọng khi để SEO Onpage hiệu quả, đây là là 1 đoạn mô tả ngắn (dưới 156 ký tự) được hiển thị trên kết quả tìm kiếm, để người dùng có thể tóm lược sơ qua nội dung trước khi truy cập vào.

Một Meta Description thật chuẩn chỉnh:

 • Có độ dài không quá 156 ký tự.
 • Áp dụng Call to Action để điều hướng hành động người dùng.
 • Phải đề cập đến nội dung chính cả bài viết và từ khóa nên đặt ở đầu.

Quan tâm đến Keyword Density

Mật độ từ khóa (Keyword Density) là số lần từ khóa xuất hiện trong một phần nội dung hay trang web được tính toán bằng tỷ lệ phần trăm của tổng số từ. Khi công cụ tìm kiếm kiểm tra nội dung, nó thường sẽ đọc các từ khóa tiềm năng nổi bật (là những từ được lặp lại nhiều lần) thay vì đọc hết tất cả các từ trên trang.

Lưu ý khi tối ưu mật độ từ khóa để SEO Onpage đúng cách:

 • Tránh nhồi nhét từ khóa: Điều này sẽ khiến cho người đọc không thoải mái và ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dùng.
 • Để giảm mức độ cạnh tranh, nên sử dụng từ khóa Long-tail Keywords có lượt tìm kiếm cao.
 • Mức độ liên quan của từ khóa.
 • Nội dung cung cấp phải thật có giá trị: Cung cấp đến người dùng những nội dung thật sự có giá trị sẽ tốt hơn nhiều lần so với việc chỉ tối ưu công cụ tìm kiếm.

Hình ảnh

Tối ưu hình ảnh khi SEO Onpage chính là việc bạn tối ưu về chất lượng, nội dung, kích thước và dung lượng của hình ảnh…và đưa các thông tin có liên quan đến hình ảnh lên trang web của mình.

Một số lưu ý cần biết khi tối ưu hình ảnh:

 • Tối ưu SEO tags cho tất cả hình ảnh trong bài.
 • Hình ảnh phải được đặt tên không dấu và giữa các từ là dấu “-”.
 • Sử dụng thẻ ALT Text với nội dung mô tả đầy đủ để hình ảnh có cơ hội được lên top  Google Image.
 • Hình ảnh nên chứa từ khóa SEO.

Tối ưu Semantic – LSI Keyword

Semantic Keywords là từ khóa tạo độ chuyên sâu cho nội dung, đây là dạng từ khóa giúp cho người dùng và Google có thể dễ dàng hiểu được chủ đề/ngữ cảnh của bài viết hơn.

Thông thường bạn khi cần SEO Onpage một bài viết bạn cần phải nghiên cứu khoảng 10 – 20 Semantic Keywords để chèn vào bài.

In đậm keyword chính trong bài

In đậm keyword với mục đích tăng sự nhấn mạnh từ khóa chính, giúp hiểu rõ hơn và lưu ý những biến thể của nó trong bài viết, vì thế các từ khóa SEO cần phải được in đậm.

Mật độ keyword chính sẽ từ 1-3%, phân bố đều ở các đoạn từ mở bài, H1, H2, và kể cả kết bài. Ngoài ra, khi SEO Onpage để hiệu quả cần dàn trải từ khóa liên quan/từ khóa phụ/từ đồng nghĩa trong xuyên suốt bài viết để tăng độ liên quan giữa các ý.

Những tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage
Những tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage

Những tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage không phải ai cũng nói cho bạn biết

Ngoài những checklist tiêu chuẩn khi SEO Onpage, chúng ta cũng thường bỏ qua những tiêu chuẩn SEO Onpage nâng cao, bởi nhiều người vẫn đang chưa thực sự hiểu rõ được những tiêu chí đó là gì và cách để vận dụng nó ra sao. Và dưới đây Di Brother sẽ mang đến cho bạn 7 tiêu chuẩn SEO Onpage giúp tăng lợi thế so với đối thủ cạnh tranh mà không phải ai cũng nói cho bạn biết.

Tối ưu readability trong SEO Onpage

Readability là một thuật ngữ trong SEO Onpage thường được biết đến như một khả năng thu thập những thông tin của người dùng thông qua việc truy cập và đọc bài viết của bạn. Vì thế, để đảm bảo một bài viết vừa cung cấp thông tin dễ hiểu, ngắn gọn vừa thật chuẩn SEO thì cần phải lưu tâm đến 4 yếu tố ảnh hưởng đến “Readability”:

 • Tỉ lệ thoát trang.
 • Thời gian đọc hiểu bài viết.
 • Tỉ lệ chuyển đổi của bài viết.
 • Feature Snippets: Đây là một đoạn mã giúp trang web có cơ hội trở thành top 0 mà rất ít SEO-ers biết đến.

Feature Snippet

Feature Snippet cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với SEO Onpage, việc tối ưu đúng sẽ giúp website của bạn lên top. Và hãy điểm qua một số yếu tố ảnh hưởng đến bao gồm:

Website có độ uy tín đến từ bộ từ khóa: Thông thường các website có thứ hạng thuộc top 0 đều là những trang web có độ tin tưởng cao đến từ Google. Vì thế việc tạo được suy uy tín, tin tưởng và những chủ đề bài viết có liên quan là điều vô cùng quan trọng để quyết định cơ hội đạt được top 0 của Google.

Đảm bảo thông tin chính xác: Để tăng độ uy tín và đảm bảo web của mình luôn ở top cao trên Google bạn nhất định cần phải có nội dung thật hấp dẫn và hữu ích. Ngoài ra, bot của Google còn so sánh những thông tin của website bạn so với đối thủ để xem sự trùng lặp. Và đến giúp Google thuận tiện hơn khi hiểu những thông tin trên trang web bạn cần phải tối ưu được Readability.

Tối ưu Readability: Trước khi tối ưu được Readability đầu tiên bạn cần phải hiểu Yoast SEO, bạn cần phải cài đặt Yoast SEO vào website và phần Readability cũng được bật lên. Bên cạnh đó, để giúp cho trang web của mình trông thật thu hút bạn cũng cần thêm ảnh thiết kế, video…Và một số tiêu chuẩn chèn video sẽ là:

 • Width có 600 pixel.
 • Có đầy đủ video minh hoạ tại các URL SEO chủ đạo.
 • Video được căn chỉnh ở giữa bài viết.

Tối ưu độ chuyên sâu của content

Để nội dung được tối ưu chuyên sâu điều này có nghĩa là các Heading cần phải thể hiện được tính liên kết và sự thống nhất. Những bài viết được cho là có độ chuyên sâu sẽ được người dùng tin tưởng đồng thời Google cũng sẽ có sự đánh giá rất cao đối với các bài viết này.

Xem thêm: Content Marketing và cách triển khai.

Cải thiện tốc độ tải của trang

Tốc độ tải trang được biết đến là một trong số những yếu tố quyết định đến việc người dùng có đọc được nội dung của bạn hay không. Để thử nghiệm tốc độ này bạn có thể kiểm tra bằng công cụ Google PageSpeed Insights và làm theo những cách được đề xuất:

 • Sử dụng Photoshop để không làm vỡ ảnh, nhòe ảnh.
 • Giảm dung lượng ảnh.
 • Tối ưu hóa code (bỏ bớt các ký tự thừa, chấm phẩy, code thừa…).
 • Sử dụng các phần mềm nén file cho CSS, HTML… trên 150 byte.

Internal link và Outbound link trong SEO Onpage

Để một bài viết được hoàn chỉnh nhất cần phải có sự kết hợp giữa Outbound link và Internal link:

 • Internal link sẽ giúp cho Google có thể nhanh chóng thu thập thông tin, điều hướng người dùng dễ dàng. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cho các bài viết được liên kết thông tin với nhau.
 • Outbound link là các liên kết nằm bên ngoài trang web, không chỉ là mối quan hệ giữa các trang web với nhau mà đây là cách thức dễ dàng nhất giúp Google có thể hiểu rõ hơn về những nội dung trên website của bạn. Ngoài ra các liên kết này còn góp phần tăng độ tin cậy lên nhiều lần.

Website đảm bảo thân thiện trên di động

Hiện nay, lượng người dùng sử dụng điện thoại di động ngày càng tăng cao, cũng vì thế Google cũng càng quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm của người dùng trên điện thoại. Vì thế, website của bạn cần phải thân thiện hơn với điện thoại di động đã trở thành một yếu tố vô cùng quan trọng trong SEO Onpage.

Bên cạnh đó để website tăng thứ hạng tốt hơn cần chú ý đến một số vấn đề dưới đây để đảm bảo lượt hiển thị tốt nhất: Triển khai AMP (Accelerated Mobile Pages – tối ưu hóa tốc độ tải trang), Loại bỏ dạng hiển thị form đăng ký.

SEO Onpage cũng chú trọng đến Social share

Việc một người dùng chia sẻ bài viết của bạn lên các trang mạng xã hội là một yếu tố được Google đánh giá vô cùng cao. Và đây cũng là một tiêu chuẩn SEO Onpage được nhiều SEO-er mong muốn có được. Vì thế, việc của bạn là phải tạo nên những nội dung thật bổ ích để người dùng sẵn sàng chia sẻ bài viết.

SEO Onpage giúp tăng thứ hạng website
SEO Onpage giúp tăng thứ hạng website

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về SEO Onpage, những tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage hiệu quả được chúng tôi thực hiện và đã thành công cho nhiều dự án. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên bạn có thể hiểu hơn về SEO Onpage và nếu gặp khó khăn khi triển khai tối ưu cho website của mình hãy liên hệ ngay cho Di Brother để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!