SEO title là một trong những yếu tố quan trọng giúp bài viết được google đánh giá cao. Bên cạnh việc tạo ấn tượng với người đọc bằng các tiêu đề hay và ấn tượng thì việc tối ưu tiêu đề chuẩn SEO rất được SEOer quan tâm.

Với kinh nghiệm “thực chiến” của mình, Di Brother sẽ cung cấp các thông tin về SEO title, cách tối ưu tiêu đề chuẩn SEO để SEOer hiểu và tối ưu SEO cho website của mình.

SEO title là gì?

SEO title (meta title) là thẻ tiêu đề chính của trang, tiêu đề sẽ tổng quan được chủ đề của bài viết này là gì. Khi truy cập vào một trang website, bạn sẽ thấy tiêu đề xuất hiện trên thanh địa chỉ của trình duyệt dưới dạng một đoạn văn.

Trong SEO, seo title là kỹ thuật tối ưu onpage mà các SEOer thường tối ưu bằng cách lòng ghép keyword chính, số lượng ký tự, thứ tự từ khóa… nhằm tăng thứ hạng và lượt xuất hiện trên trang tìm kiếm.

SEO title là gì?
SEO title là gì?

Phân biệt SEO title và tiêu đề

Tuy nội dung giữa tiêu đề bài viết và title SEO có thể giống nhau, xong 2 loại tiêu đề này lại hoàn toàn khác nhau.

 • Tiêu đề bài đăng là thẻ H1, thẻ này dành cho những người đã truy cập vào website của bạn, nội dung của tiêu đề sẽ giúp người đọc hình dung được nội dung bài viết.
 • Còn lại, SEO title hướng đến những người chưa truy cập vào website. SEO title sẽ hiển thị trên SERPs khi mọi người tìm kiếm thông tin trên các trang như google, bing, cốc cốc…Nó sẽ được hiển thị ở bản xem trước, từ đó gợi lên sự tò mò về nội dung bài viết khiến họ phải click vào đoạn trích, truy cập vào trang web để đọc toàn bộ bài viết.

Lợi ích khi tối ưu title SEO

 • Thu hút người đọc: khi title seo hấp dẫn, tạo sự tò mò sẽ khiến người đọc chú ý click vào trang web khi muốn tìm hiểu nhiều hơn về nội dung của bài viết.
 • Tăng tần suất xuất hiện và nâng cao thứ hạng trên trang tìm kiếm: tối ưu title là một trong những kỹ thuật quan trọng của SEOer. Việc tối ưu tốt, tuân thủ theo các tiêu chí mà google đặt ra sẽ giúp bài viết được google đánh giá cao và cho hiển thị ở thứ hạng cao, dễ dàng tiếp cận người đọc.
 • Tổng quan nội dung website: SEO title sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về nội dung mà website bạn đang triển khai. Từ đó, người đọc có thể dễ dàng biết được nội dung của bạn là gì, có phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ hay không.
 • Tối ưu title seo giúp tăng tỷ lệ click (CTR): title SEO được tối ưu không chỉ thu hút người đọc mà còn giúp tăng tỷ lệ click của website. Tỷ lệ click càng cao, chứng tỏ nội dung mà website bạn cung cấp chất lượng và sẽ được google đánh giá cao.

8 cách tối ưu SEO title giúp tăng tỷ lệ click

Tiêu đề SEO chất lượng giúp tăng tỷ lệ click của người dùng, giúp tăng lượt hiển thị của từ khóa và traffic của website. Việc này giúp nâng cao độ nhận diện thương hiệu trên nền tảng online, mở rộng thị trường của doanh nghiệp và không bị giới hạn bởi yếu tố địa lý.

1. Tối ưu độ dài của tiêu đề SEO để kết quả được hiển thị đầy đủ

Tại sao ta phải tối ưu độ dài của tiêu đề SEO? Nếu không tối ưu độ dài của tiêu đề thì số ký tự vượt khỏi giới hạn mà meta title cho phép hiển thị sẽ được hiển thị dưới dạng “…”. Nội dung không được thể hiện đầy đủ sẽ gây khó khăn cho người đọc khi không thể hình dung nội dung bài viết là gì, tạo nên trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Tối ưu độ dài của title
Tối ưu độ dài của title

Do đó, seo title cần được tối ưu trong khoảng 65 – 70 ký tự, tương đương khoảng 512 pixel. Bạn có thể tối ưu title và đếm số lượng ký tự trong tiêu đề bằng cách sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm chủ đề bạn sẽ viết bằng keyword chính
 • Bước 2: Đọc qua top 10 tiêu đề đang hiển thị ở trang 1 google. Dựa vào các title này, bạn hãy tối ưu và viết lại tiêu đề theo cách mình triển khai bài viết trong file docs.
 • Bước 3: Đếm ký tự trong google docs bằng câu lệnh “Ctrl +Shift+C”.

Để kiểm tra title đã đạt chuẩn chưa, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Yoast SEO, SEOquake, website Auditor. Hoặc bạn có thể kiểm tra title SEO bằng plugin nếu website của bạn được triển khai trên wordpress. Các plugin này gồm bảng Yoast SEO, All in one SEO pack, rank math…

2. Title SEO ở mỗi trang là khác nhau

Không được phép “mượn tiêu đề” của bất kỳ bài viết hay webiste nào cho bài viết và website của mình.

Google sẽ đánh giá nội dung của bạn là spam, đánh giá thấp website của bạn khi tiêu đề của bạn trùng lặp với các website khác. Việc này gây ảnh hưởng đến chất lượng và độ uy tín về nội dung trên toàn bộ website. Từ đó, không được hiển thị ở thứ hạng cao hơn.

Với nội dung mới, google sẽ hiểu nội dung của bạn là nội dung chất lượng, là nội dung duy nhất trên nền tảng thì google sẽ cho index nhanh hơn.

Lưu ý: Các tiêu đề chung chung như trang chủ, bài viết, blog, danh mục, tin tức, liên hệ… sẽ gây khó khăn khi google phân loại bài viết và hiểu đó là nội dung trùng lặp. Đồng thời, các tiêu đề này có nội dung chung chung, không đủ hấp dẫn để kích thích người đọc click vào trang web.

3. Ưu tiên đặt từ khóa ở đầu SEO title

Người đọc thường có thói quen đọc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, do đó để tăng tỷ lệ truy cập bạn nên đặt từ khóa đứng đầu một cách tự nhiên để gây sự chú ý với người đọc. Đồng thời, để nội dung quan trọng được hiển thị đầy đủ thì việc ưu tiên đặt từ khóa rất quan trọng.

Ưu tiên đặt từ khóa ở đầu
Ưu tiên đặt từ khóa ở đầu

4. Tiêu đề SEO có thể tổng quan nội dung của trang

Tương tự xu hướng xem videos ngắn, người dùng cần tìm thông tin nhanh chóng và chính xác thông qua tiêu đề và phần mô tả ngắn gọn trong bài. Do đó, để tăng tỷ lệ click của người dùng SEOer cần tạo nên những seo title hấp dẫn, có thể tổng quan nội dung của bài viết.

Title SEO và nội dung phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau, tránh trường hợp nội dung và tiêu đề không trùng khớp nhau. Việc này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và time on page của họ trên website.

5. Đề cao lợi ích của khách hàng

Thay vì đề cập các tính năng, điểm khác biệt trong sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp. Hãy quan tâm và đề cập đến những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Bạn có thể sử dụng cụm từ lưu trữ 3000 bài hát thay cho dung lượng lưu trữ lớn, dễ dàng sử dụng bằng giao diện tối giản, bắt đầu ngay bằng setup nhanh chóng…

6. Mục tiêu quan trọng nhất là hướng đến người đọc

Bên cạnh tối ưu SEO title theo các tiêu chí mà google đặt ra, tiêu đề cần phải lôi cuốn, nội dung bài viết chất lượng. Khách hàng chỉ tìm kiếm thông tin khi họ có nhu cầu, do đó để tăng tỉ lệ chuyển đổi và thiện cảm của khách hàng về doanh nghiệp thì bài viết phải cung cấp được các thông tin, giải pháp mà họ đang tìm kiếm.

7. Đặt SEO title độc đáo, tạo sự chú ý với người đọc

Bên cạnh chất lượng của nội dung thì cách trình bày sao cho tiêu đề hấp dẫn cũng đóng vai trò quan trọng để người dùng chú ý đến website của bạn. Di Brother sẽ gợi ý cho bạn các tips tạo sự độc đáo cho title, cụ thể:

 • Sử dụng ký hiệu dấu […], viết HOA một vài từ quan trọng, sử dụng dấu “…”
 • Tạo sự tò mò bằng các cụm từ như: bật mí, bí mật, chỉ 1%…
 • Tạo uy tín bằng các số liệu, dẫn chứng cụ thể
 • Cường điệu hóa các vấn đề
 • Cung cấp các tài liệu, các thông tin theo dạng [TẢI MIỄN PHÍ]
 • Thôi thúc hành động bằng các cụm từ như: Nhanh tay, sở hữu ngay…

8. Sử dụng tools để tối ưu SEO title

Ngày nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ tối ưu title seo, do đó bạn có thể sử dụng các công cụ như Yoast SEO, SEO quake, Rankmath, meta seo inspector… để tối ưu.

Với website trên nền tảng wordpress bạn có thể dễ dàng sử dụng yoast seo và rank math để tối ưu. Hai phần mềm này sẽ hiển thị các mục bạn cần tối ưu, đánh giá điểm và chỉ ra các điểm mà bạn cần tối ưu.

Sử dụng các tool để tối ưu seo title
Sử dụng các tool để tối ưu seo title

Gợi ý công thức viết title SEO hấp dẫn, được áp dụng hiện nay

Tiếp xúc đầu tiên với người đọc khi họ sàng lọc thông tin là tiêu đề, do đó việc tối ưu và đặt title seo có nội dung cuốn hút là yếu tố quan trọng, quyết định người đọc có click vào trang web của bạn hay không. Bạn có thể tham khảo các cách đặt tiêu đề hay dưới đây để áp dụng cho website của mình nhé!

 • Tiêu đề có nội dung cảnh báo: người đọc thường có sự tò mò nên các tiêu đề mang tính cảnh báo sẽ thôi thúc họ click vào nội dung bài viết. Với cách viết tiêu đề này, bạn cần đưa ra hậu quả, tác hại của một sự việc cụ thể.
 • Hướng dẫn: loại tiêu đề này thường được áp dụng trong các chủ đề về nấu ăn, hướng dẫn skincare tại nhà, cách sửa chữa một món đồ…
 • SEO title dạng toplist: khi người đọc cần review hay tìm hiểu thông tin về một địa điểm, sản phẩm tốt nhất… thì tiêu đề dạng “Top… các sản phẩm/ địa điểm được yêu thích nhất” sẽ được người đọc quan tâm.
 • Title bắt đầu bằng câu ca dao, tục ngữ để nêu lên quan điểm về một vấn đề sẽ gây được sự chú ý của người đọc khi tạo được sự đồng cảm với khách hàng.
 • Title seo dạng câu hỏi: ngay từ câu hỏi của tiêu đề đã nêu ra vấn đề mà bài viết đang đề cập. Với title “SEO title là gì? 8 cách tối ưu tiêu đề chuẩn SEO” đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về nội dung bài viết.
 • Đặt title với nội dung gây tò mò sẽ kích thích mong muốn được tìm hiểu của người đọc.

Những điều cần lưu ý khi SEO title

Bên cạnh tối ưu độ dài, ưu tiên sắp xếp keyword ở đầu tiên hay sự độc nhất của tiêu đề, bạn còn phải chú ý đến các yếu tố sau:

 • Đảm bảo sự liên kết giữa title và nội dung bài viết, tránh việc sử dụng các từ đồng nghĩa, từ địa phương gây khó hiểu trong bài viết.
 • Tránh lặp lại từ khóa trong title, việc lặp lại từ khóa trong một đoạn nội dung ngắn sẽ khiến google đánh giá bạn đang cố tình spam, nhồi nhét từ khóa. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của google trên website của bạn.
 • Tham khảo top 10 bài đầu tiên để nắm cách đặt title và tránh đặt title giống họ. Việc tham khảo title của top 10 bài đầu sẽ giúp ta hình dung được insight của người đọc khi tìm kiếm theo keyword này.

Lời kết

SEO title là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng bài viết nói riêng và tổng thể thứ hạng của website. Tuy nhiên SEO là quá trình và chịu tác động từ nhiều yếu tố như content seo, tối ưu URL, thẻ ALT, onpage, off page…Do đó, bạn cần hiểu rõ bản chất của SEO và các bước triển khai SEO để mang về hiệu quả khi triển khai SEO cho doanh nghiệp.

Nội dung bài viết đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ về seo title, vai trò của title seo trong quá trình tối ưu bài viết chuẩn SEO, cách tối ưu title SEO…Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay Di Brother để được hỗ trợ nhé!