Email Marketing đã khá quen thuộc với nhiều doanh nghiệp bởi khả năng thu hút khách hàng tiềm năng, gia tăng hiệu quả bán hàng một cách nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, với xu hướng phát triển hiện nay, liệu Email Marketing còn hiệu quả và được các doanh nghiệp tin dùng? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Email Marketing là gì?

Email Marketing (tiếp thị qua email) là một hình thức tiếp thị đến khách hàng thông qua email nhằm mục đích nâng cao nhận thức về thương hiệu, quảng bá sản phẩm/dịch vụ đồng thời khuyến khích và thôi thúc hành động mang tính chuyển đổi.

Email Marketing được đánh giá là một trong những hình thức tiếp thị hiệu quả nhờ chi phí thấp, xây dựng mối quan hệ với khách hàng và khả năng điều chỉnh linh hoạt theo từng đối tượng và thời điểm khác nhau.

Email marketing là gì
Email marketing là gì

04 loại Email Marketing phổ biến

Email Quảng Cáo: Đây là loại Email Marketing được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất, bằng cách thu hút khách hàng tiềm năng, Email quảng cáo sẽ cung cấp chương trình khuyến mãi, phiếu giảm giá hoặc thông tin sản phẩm mới.

Email Newsletter: Là hình thức sử dụng email để truyền thông về sản phẩm, dịch vụ, qua đó giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và phục vụ mục tiêu bán hàng. Thông thường, khách hàng nhận được newsletter là những người đã từng cung cấp email cho doanh nghiệp. Do đó, Email Newsletter cần có sự đầu tư cao về nội dung và hình ảnh để nhận được sự quan tâm từ khách hàng.

Email Tăng Tương Tác: Một trong những đặc điểm dễ nhận biết của Email tăng tương tác là thư điện tử được gửi tự động tại một thời điểm cụ thể. Nội dung Email tăng tương tác thường được cá nhân hóa dựa trên hành vi chuyển đổi của khách hàng.

Email Giao Dịch: Là loại email gửi cho khách hàng sau khi họ hoàn tất một giao dịch. Nội dung email này thường bao gồm hướng dẫn hoàn tất mua hàng, xác nhận thanh toán, xác nhận trạng thái đơn hàng, gửi biên lai,….trong một vài trường hợp, email giao dịch còn có nội dung nhắc nhở khách hàng về các giao dịch mua hàng chưa hoàn tất để tối ưu doanh số bán hàng, củng cố sự tin tưởng và tăng trải nghiệm của khách hàng.

Tùy vào mục đích chiến dịch Email Marketing mà chọn loại phù hợp
Tùy vào mục đích chiến dịch Email Marketing mà chọn loại phù hợp

Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng Email Marketing

Một trong những lợi ích dễ thấy nhất khi doanh nghiệp sử dụng Email Marketing là giúp tăng nhận diện thương hiệu. Email Marketing được đánh giá là chiến dịch hiệu quả trong hoạt động tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp một cách tối ưu và tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, những ưu điểm của Email Marketing còn được kể đến như:

  • Khả năng đo lường hiệu quả: Email Marketing cho phép người dùng theo dõi các chỉ số quan trọng như: tỉ lệ click, tỉ lệ mở email, tỉ lệ hủy đăng ký,… Thông qua chỉ số này, doanh nghiệp có thể so sánh với mục tiêu ban đầu và đánh giá sơ bộ hiệu quả của chiến dịch tiếp thị, từ đó đưa ra giải pháp và khắc phục hiệu quả.
  • Nội dung được cá nhân hóa theo từng trải nghiệm của khách hàng: Khi xác định được đối tượng mục tiêu thông qua các yếu tố: nhân khẩu học, sở thích, hành vi, nhu cầu, nỗi đau,… doanh nghiệp có thể phân loại danh sách Email tùy theo từng đối tượng, từ đó điều chỉnh nội dung và set lịch gửi email sao cho phù hợp.
  • Phục vụ mục đích bán hàng, gia tăng doanh số bán hàng: Email Marketing hiệu quả giúp “nuôi dưỡng” khách hàng tiềm năng, biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng mục tiêu bằng cách cung cấp giá trị sau đó thúc đẩy hành vi mang tính chuyển đổi của đối tượng mục tiêu.
  • Cải thiện được traffic truy cập vào website của doanh nghiệp: Bằng cách gửi định kì theo lịch đã set up sẵn, Email mang đến cho khách hàng thông tin về thương hiệu và “nhắc lại” một cách thường xuyên, có lịch trình, giúp tăng cơ hội bán hàng và phát triển mối quan hệ với khách hàng.
  • Tăng độ uy tín của doanh nghiệp
  • “Nuôi dưỡng” nguồn khách hàng tiềm năng, biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Các bước tạo Email Marketing hiệu quả

Xác định đối tượng khách hàng

Để xây dựng chiến lược Email Marketing hiệu quả, doanh nghiệp cần biết rõ mục tiêu “nhắm tới” là đối tượng nào, hay nói cách khác là xác định rõ đối tượng khách hàng bao gồm các yếu tố: nhân khẩu học, sở thích, hành vi, nỗi đau khách hàng, nhu cầu,… Doanh nghiệp sử dụng dữ liệu khách hàng hiện có hoặc thực hiện khảo sát thông tin qua các công cụ trực tuyến để thu thập và phân tích những yếu tố này. Việc hiểu rõ người dùng giúp bạn tạo ra các chiến dịch tiếp thị phù hợp và hiệu quả hơn.

Xây dựng danh sách Email

Sau khi xác định được đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp cần có danh sách email chất lượng qua các công cụ trực tuyến như: tạo form đăng ký trên website, sử dụng dữ liệu khách hàng có sẵn, yêu cầu thông tin từ khách hàng sau khi họ có trải nghiệm mua sắm, sử dụng dịch vụ để chăm sóc, hậu mãi; mua data khách hàng từ các nguồn uy tín,…

Nên dùng nguồn Email chất lượng
Nên dùng nguồn Email chất lượng

Xây dựng nội dung Email

Nội dung Email mang tính cá nhân hóa càng cao, tỉ lệ chuyển đổi càng lớn. Vì vậy, để chiến dịch Email Marketing hiệu quả, phần xây dựng nội dung luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Doanh nghiệp cần phân chia danh sách Email theo ngành nghề, hành vi và nhân khẩu học để điều chỉnh nội dung cho phù hợp. Sau khi phân chia, cần đảm bảo Email được gửi “đúng người – đúng thời điểm” theo nhu cầu của mỗi khách hàng (nhắc nhở thanh toán, gửi biên lai, email chào mừng,…)

Tips cuối để Email Marketing không bị “lãng quên” trong hộp mail khách hàng là: thêm tên người nhận vào dòng chào hỏi hoặc phần chủ đề Email để tăng sự chú ý, giúp cải thiện hiệu quả của chiến dịch.

Xây dựng nội dung Email đóng vai trò khá quan trọng trong chiến dịch Email Marketing
Xây dựng nội dung Email đóng vai trò khá quan trọng trong chiến dịch Email Marketing

Xem thêm: Content Marketing trong triển khai email marketing

Setup lịch gửi

Như đã đề cập ở trên, một Email hiệu quả là Email gửi đến “đúng người – đúng thời điểm”. Việc lên kế hoạch và set up lịch gửi giúp duy trì việc quan tâm của khách hàng và tăng hiệu quả của chiến dịch tiếp thị qua email.

Có thể xây dựng lịch gửi Email qua nội dung như:

  • Cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ: xây dựng lịch theo tuần/tháng/quý.
  • Cung cấp nội dung khuyến mãi, sự kiện mới ra mắt,…: gửi Email trong các dịp đặc biệt liên quan đến thời gian chạy chương trình, thời gian ra mắt sự kiện,…

Giám sát, đo lường và cải thiện hiệu quả

Đứng sau bước xây dựng nội dung thì kiểm tra và đo lường hiệu quả đóng vai trò quan trọng không kém. Để đảm bảo chiến dịch đạt hiệu quả cao và tối ưu nhất, việc theo dõi là bắt buộc phải làm.

Sau khi gửi Email đến khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp cần ghi lại thống kê các tỉ lệ (tỉ lệ mở email, tỉ lệ click, số lần bị đánh dấu spam, tỉ lệ khách hàng unsubscribe,..) rồi so sánh với mục tiêu ban đầu để xác định xem chiến dịch có đang chạy hiệu quả hay không.

Dựa trên kết quả theo dõi, phân tích, xác định nội dung và hoạt động cần điều chỉnh để tối ưu hiệu quả, đánh giá và cải thiện cho các chiến dịch tiếp theo.

Đo đường để xác địch độ thành công của chiến dịch email marketing
Đo đường để xác địch độ thành công của chiến dịch email marketing

Xem thêm: Tổng quan Digital Marketing và các kiến thức quan trọng cần biết

Lời kết

Email Marketing là một chiến dịch tiếp thị qua thư điện tử (email) để giúp tăng độ nhận biết thương hiệu, chăm sóc khách hàng, từ đó gia tăng và cải thiện hiệu suất bán hàng, mang về nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Vừa rồi là những chia sẻ của Di Brother về Email Marketing là gì? Các bước xây dựng Email Marketing hiệu quả. Qua những thông tin chia sẻ nêu trên, hi vọng quý doanh nghiệp đã có thêm những kiến thức hữu ích về Email Marketing cho quá trình vận hành hiệu quả hơn.