Content marketing là một phần tất yếu giúp chiến lược content marketing được triển khai hiệu quả. Các dạng content marketing được triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau từ các nền tảng mạng xã hội, ấn phẩm quảng cáo…Tuy nhiên, mỗi dạng content sẽ phù hợp với đối tượng khách hàng khác nhau. Do đó, marketer phải hiểu rõ từng dạng content marketing và cách triển khai để đạt hiệu quả truyền thông.

Nếu bạn chưa hiểu rõ từng dạng content marketing, cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của DiBrother nhé!

Tổng quan về content marketing

Content marketing được xem là công cụ để người làm marketing truyền tải các thông tin về thương hiệu, sản phẩm, một giá trị nào đó đến khách hàng của mình. Thông qua các nội dung truyền tải, biến khách hàng mục tiêu này thành khách hàng thật sự và biến họ thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Content là gì?
Content là gì?

Do đó, content marketing là quá trình mà doanh nghiệp xây dựng lòng tin với khách hàng thông qua nội dung mà mình truyền tải. Các dạng content này được truyền tải dưới nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên, về bản chất thì chúng được chia thành 3 loại chính gồm:

  • Content giải trí: trong các loại content marketing thì content giải trí có tốc độ viral nhanh nhất. Với sự phát triển của các nền tảng như tiktok, youtube short, facebook… các doanh nghiệp áp dụng content dạng này khá nhiều để thương hiệu của mình được nhiều người biết tới. Nhờ vào sự viral, doanh nghiệp sẽ dễ dàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến người tiêu dùng.
  • Content cung cấp thông tin: nhiệm vụ chính của content cung cấp thông tin là mang những thông tin hữu ích, thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp đến đọc giả. Người dùng internet thường có xu hướng chủ động tìm kiếm các thông tin mà họ chưa biết. Do đó, khi nội dung mà doanh nghiệp đăng tải hữu ích sẽ tạo thiện cảm và sự chú ý của họ. Đây cũng có thể là khách hàng tiềm năng của bạn khi họ  nhận thấy sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp chính là giải pháp mà họ đang tìm kiếm.
  • Content tiện ích: loại content này tập trung vào việc giải quyết các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Doanh nghiệp thường dùng loại content này để gợi nhắc khách hàng về thương hiệu của mình và xây dựng, củng cố vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Tại sao doanh nghiệp nên đầu tư content marketing

Người tiêu dùng ngày càng thông thái, họ không còn niềm tin vào quảng cáo vì thông qua các kênh review, các trang internet họ có thể dễ dàng kiểm chứng và đánh giá độ tin cậy mà doanh nghiệp bạn cung cấp.

Vì thế, doanh nghiệp cần đầu tư vào content marketing và có chiến lược triển khai cụ thể nhằm mang lại niềm tin cho khách hàng. Việc triển khai content marketing còn giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí marketing, khẳng định vị thế và uy tín trong lĩnh vực mà mình hoạt động.  Khi content mà bạn cung cấp có giá trị, thông tin đánh tin cậy, tần suất hoạt động đều đặn thì lượt tiếp cận người dùng mạng xã hội sẽ được tăng cao, từ đó mang đến khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Với sự phát triển của internet, doanh nghiệp cần xây dựng kênh truyền thông của mình để phát tán, tăng cường độ nhận diện thương hiệu và kết nối với khách hàng. Content là công cụ giúp doanh nghiệp của bạn cạnh tranh trên nền tảng trực tuyến, mở rộng lượt tiếp cận khách hàng mà không bị giới hạn về yếu tố thời gian hay khoảng cách địa lý.

Các dạng content marketing thường sử dụng trong chiến lược marketing

Cùng với sự phát triển của các kênh truyền tải thông tin, content marketing cũng không ngừng cải tiến, xuất hiện với nhiều dạng khác nhau. Dưới đây là các dạng content marketing phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong các chiến lược content marketing của doanh nghiệp trong những năm gần đây.

Các dạng content marketing
Các dạng content marketing

1. Dạng content social media

Trong các dạng content marketing được sử dụng hiện nay thì social media được đánh giá là dạng content hiệu quả và phù hợp với mọi phương thức kinh doanh. Nội dung được triển khai dưới nhiều hình thức, giúp khách hàng tiếp cận khách hàng tiềm năng và duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại.
Với lượng người dùng lớn, mạng xã hội được xem là mảnh đất màu mỡ để doanh nghiệp triển khai chiến dịch content marketing của mình. Đồng thời, doanh nghiệp có thể kiểm nghiệm hiệu quả của chiến lược content một cách nhanh chóng mà không mất thời gian vài tuần hoặc tháng.
Dựa vào lượt tương tác như like, share, comment mà doanh nghiệp dễ dàng đánh giá hiệu quả, các yếu tố về nhân khẩu học (độ tuổi, giới tính) của đối tượng khán giả của mình .Từ đó, xây dựng và sáng tạo những nội dung phù hợp với thương hiệu và tệp khách hàng của doanh nghiệp.

2. Content dạng Blog

Tương tự văn phòng, cửa hàng thực tế của doanh nghiệp, website chính là kênh truyền thông trực tuyến để doanh nghiệp thể hình ảnh thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình đến khách hàng. Các dạng content marketing được triển khai vô cùng đa dạng, không bị giới hạn như các kênh truyền thông khác.

Blog là dạng content phổ biến nhất trên website, nội dung được đăng tải trên blog sẽ mang lại hiệu quả truyền thông khi được sử dụng đúng mục đích. Thông tin về sản phẩm, dịch vụ, các giải pháp hữu ích mà doanh nghiệp chia sẻ trên blog giúp thương hiệu tiếp cận nhiều hơn với khách hàng.

Content marketing dạng blog
Content marketing dạng blog

3. Content dạng video

Content marketing dạng video khá tốn kém về chi phí sản xuất nhưng đây được đánh giá là dạng content dễ viral và có lượt tương tác cao nhất. So với các dạng content khác, khách hàng thích dạng content này hơn vì có cả hình ảnh, âm thanh và dễ dàng mang lại cảm xúc khi xem.

Những video được đầu tư chỉnh chu luôn được đông đảo người dùng quan tâm. Không chỉ trên các nền tảng riêng biệt dành cho content dạng video như youtube, tiktok, facebook reels việc áp dụng content dạng video cho các nền tảng khác cũng rất được khách hàng quan tâm.

Khi sản xuất content dạng videos, marketer cần chú ý 5 yếu tố gồm: Attention (sự chú ý), Attractive (sự thu hút), demonstration (sự minh chứng của sản phẩm), advise (lời khuyên) và Action (kêu gọi sự hành động).

Content marketing dạng video
Content marketing dạng video

4. Content dạng gif và meme

Content marketing dạng gif và meme là 2 hình thức marketing phổ biến với giới trẻ. Gift và meme là một phần của social media, dạng content này thường mang tính hài hước và có tốc độ lan truyền mạnh mẽ. Doanh nghiệp có thể lồng ghép sản phẩm, dịch vụ của mình vào các meme và hình ảnh dạng gif để thu hút lượt tương tác của người dùng.

5. Content marketing dạng livestream

Cùng với sự bùng nổ của tiktok, các “phiên live triệu đô, deal hời” ngày càng nhiều. Với content dạng live, doanh nghiệp có thể chủ động về thời gian và địa điểm. Thông qua các phiên live, doanh nghiệp có thể bán lượng lớn hàng hóa, tiếp cận và tương tác trực tiếp trên sóng livestream với khách, từ đó mang về doanh thu, lượt tương tác cho doanh nghiệp.

Một trong những kênh social có số lượng lớn phiên livestream và được khách hàng quan tâm nhiều nhất là tiktok. Doanh nghiệp có thể quảng bá hình ảnh thương hiệu, sản phẩm của mình trên livestream của chính doanh nghiệp và phiên livestream của các KOC/ KOL. Từ đó, nâng cao độ phủ sóng của doanh nghiệp một cách tối đa.

Livestream - Một trong các dạng content marketing phổ biến nhất hiện nay
Livestream – Một trong các dạng content marketing phổ biến nhất hiện nay

6. Content dạng product review

Trong các dạng content marketing phổ biến hiện nay, review sản phẩm/ dịch vụ là dạng content rất được khách hàng quan tâm. Content product review là dạng content đánh giá về một sản phẩm/ dịch vụ thông qua trải nghiệm của một người. Qua những cảm nhận được reviewer chia sẻ, đọc giả sẽ có cái nhìn khách quan và chân thực về sản phẩm mà họ quan tâm.

Content product review có thể được thể hiện dưới dạng video hoặc dạng bài viết blog. Những ưu điểm của dạng content này gồm:

  • Dạng content này được thể hiện dưới dạng văn phong gần gũi, đọc giả có thể hiểu được nội dung nhanh chóng.
  • Thông tin, công dụng về sản phẩm được cung cấp dưới góc nhìn khách quan.
  • Nội dung có tính thôi thúc hành động cao.
  • Có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

7. Content marketing dạng Infographic

Infographic là dạng content bao gồm cả hình ảnh và tất cả các thông tin được trình bày trong cùng một khung hình. Bạn đừng lo thông tin được truyền tải trên hình quá ít, không thể thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Content dạng infographic thường cung cấp các số liệu nên việc trình bày ngắn gọn kết hợp hình ảnh sẽ giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ thông tin.

Content marketing dạng infographic
Content marketing dạng infographic

8. Content marketing dạng phỏng vấn

Content dạng phỏng vấn thường được thực hiện khi doanh nghiệp thu thập ý kiến của của người tiêu dùng về sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Dạng content này giúp doanh nghiệp tăng thêm giá trị trong mắt khách hàng bởi người thực hiện cuộc phỏng vấn thường là chuyên gia trong ngành và khách hàng thực tế.

Nội dung cuộc phỏng vấn thường tập trung vào nhu cầu khách hàng mong muốn, tình trạng thực tế họ gặp phải. Các dạng phỏng vấn thường thấy trong chiến lược content marketing là:

  • Phỏng vấn trực tiếp thông qua các hội thảo, cuộc họp
  • Xây dựng câu hỏi phỏng vấn dưới dạng văn bản.

Khi thực hiện content marketing dạng phỏng vấn, marketer cần biên tập nội dung thiết thực, sát với giá trị thực tế để kết quả phỏng vấn được chính xác. Kết quả phỏng vấn còn được phục vụ với các mục đích như: làm nguồn dữ liệu định tính để phác họa chân dung khách hàng, phát triển và cải tiến sản phẩm…

Xem thêm: Để content được triển khai hiệu quả, marketer cần xây dựng chiến lược content marketing một cách cụ thể. Chiến lược content sẽ giúp nội dung triển khai được đồng bộ, đảm bảo chất lượng và hướng đến khách hàng mục tiêu, mang lại hiệu quả truyền thông và doanh thu cho doanh nghiệp.

9. Checklist

Dạng content checklist thường cung cấp một danh sách các công việc, top các sản phẩm. Dạng content này thường ngắn gọn, đọc giả có thể ghi nhớ nội dung nhanh chóng. Content dạng checklist thường được thể hiện dưới dạng chữ viết trên mục tin tức của website. Hiện nay, content dạng checklist cũng được thể hiện dưới dạng video hoặc podcast nên đọc giả có thể tiếp cận dạng content này trên mọi nền tảng.

Content dạng checklist
Content dạng checklist

10. Content marketing dạng Ebook

Là một trong các dạng content marketing phổ biến nhất hiện nay, ebook marketing thường được dùng trong giai đoạn đầu của chiến lược content marketing. Thông qua ebook marketing miễn phí, marketer vừa truyền tải được thông tin, vừa thu thập email của các khách hàng tiềm năng này. Các email được thu thập sẽ được dùng trong chiến dịch email marketing của doanh nghiệp.

Tương tự các dạng content marketing khác, ebook marketing không dừng lại ở việc bán hàng. Ebook còn là “công cụ” giúp duy trì mối quan hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp. Khi khách hàng đã có niềm tin, sự thiện cảm với doanh nghiệp của bạn thì sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp sẽ là lựa chọn hàng đầu khi khách hàng cần.

11. Podcast – Một trong các dạng content marketing đang phát triển

Không ngừng phát triển trong thời gian gần đây, podcast hứa hẹn sẽ là dạng content đột phá trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Content dạng podcast sẽ tiếp cận khách hàng là những người thích nghe. Dạng content này đòi hỏi rất cao về chuyên môn và khả năng truyền tải của người thực hiện.

Content marketing dạng podcast
Content marketing dạng podcast

12. Email marketing

Content dạng email marketing là một trong những dạng content được sử dụng lâu đời nhất hiện nay. Content được truyền tải qua email là cách tương tác trực tiếp giữa doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu của mình. Thông qua email marketing, người làm marketing có thể nhắc nhớ thương hiệu với khách hàng, truyền tải thông tin về chương trình khuyến mãi, thông tin chi tiết về sản phẩm, lịch sử mua hàng hoặc quá trình mua hàng chưa hoàn thành của họ.

Không chỉ nhàm chán với content dạng chữ viết, content email marketing còn được thể hiện dưới dạng hình ảnh, video, form khảo sát…

Những lưu ý để các dạng content marketing được triển khai hiệu quả

Cần phác họa chân dung khách hàng của mình

Chỉ khi thấu hiểu khách hàng muốn gì thì bạn mới có thể tạo ra nội dung mà khách hàng thực sự quan tâm. Các yếu tố giúp marketer phác họa rõ nét chân dung khách hàng của mình bao gồm nhân khẩu học, đặc điểm hành vi tiêu dùng, thói quen và sở thích, vị trí địa lý…

Từ những yếu tố này, marketer sẽ có cơ sở để đưa ra nội dung, thông điệp cần truyền tải để tiếp cận đúng tệp khách hàng tiềm năng của mình. Thay vì sản xuất nội dung có thể phục vụ mọi đối tượng, việc xác định rõ chân dung khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng, thật sự có nhu cầu với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó, tạo ra doanh thu và có một vị trí nhất định trong lòng khách hàng.

Nội dung được triển khai cần mang tính chuyên sâu

Bên cạnh các nội dung mang tính giải trí, cung cấp sơ bộ về thông tin thì doanh nghiệp cần triển khai các nội dung mang tính chuyên sâu để tiếp cận khách hàng mới và giữ chân khách hàng. Nội dung chuyên sâu thường có thời lượng dài, được chia sẻ bởi chuyên gia và đây là những thông tin bổ ích, là giải pháp thực tế mà khách hàng đang tìm kiếm.

Đưa ra giải pháp trong nội dung của content

Dù được thể hiện dưới bất kỳ hình thức nào thì mục đích mà content marketing được tạo ra là mang đến giá trị cho người đọc. Một kênh truyền thông có thể thu hút người dùng quan tâm cần mang đến giá trị cho người đọc. Khi content đưa ra được giải pháp thực tế cho người dùng, được đánh giá cao về chất lượng nội dung thì hình ảnh tốt của doanh nghiệp đã được khách hàng nhớ đến.

Các dạng content marketing cần được triển khai xuyên suốt

Để mang lại hiệu quả tối đa, content cần được đăng tải và cập nhật thường xuyên. Bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý công việc để nội dung được xuất bản một cách đều đặn. Bên cạnh đó, bạn nên cập nhật xu hướng content, các trend đang hiện hành để làm đa dạng hóa nội dung trên kênh của mình nhé!

Theo dõi và đánh giá hiệu quả của content

Chất lượng và hiệu quả của content cần được đánh giá thường xuyên để có những điều chỉnh phù hợp. Bạn có thể theo dõi các chỉ số như tỷ lệ truy cập, lượt tiếp cận, thứ hạng nội dung, lượt tương tác… để đánh giá  mức độ hiệu quả của content mà mình sản xuất.

Lời kết

Một bài content hoàn chỉnh có thể kết hợp các dạng content marketing khác nhau để nâng cao chất lượng bài viết. Dù được thể hiện dưới bất kỳ dạng nào thì content của bạn phải xoay quanh khách hàng, sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp.

Hy vọng những chia sẻ của DiBrother về các dạng content marketing sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về content và có thể ứng dụng tốt các dạng content này vào chiến lược content marketing của mình.