Để content hay và có thể tạo ra chuyển đổi cần rất nhiều yếu tố, một trong số đó là quy tắc viết content. Dù content có câu title hay đến mức nào nhưng phần nội dung phân tích bên trong không đủ hay không có từ ngữ kêu gọi hành động nào cũng trở nên kém hấp dẫn. Vì thế việc tuân thủ theo quy tắc khi viết content là rất cần thiết.

Bài viết này, Di Brother sẽ giới thiệu đến bạn 15 quy tắc viết content cốt lõi mà người làm content phải tuân thủ. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Content marketing là gì?

Content marketing là việc sáng tạo và xây dựng nên nội dung có giá trị, cung cấp những thông tin hữu ích, phù hợp và nhất quán để thu hút sự chú ý và duy trì sự quan tâm với thương hiệu. Content marketing chính là công cụ hữu ích giúp thương hiệu nuôi dưỡng nhận thức, niềm tin và thiện cảm của khách hàng, từ đó thúc đẩy họ hành động và trở thành khách hàng thân thiết.

Để plan content marketing thành công, các doanh nghiệp cần xác định rõ đối tượng mục tiêu để tạo ra nội dung phù hợp với họ và phân phối nội dung một cách hiệu quả.

Đôi nét về Content marketing
Đôi nét về Content marketing

15 quy tắt viết content marketing

Cần đặt ra mục tiêu rõ ràng

Dù bạn đang làm nội dung content marketing cho bất kỳ nền tảng nào, content marketer cần phải xác định rõ các yếu tố sau:

  • Nội dung mình cung cấp sẽ phục vụ cho mục tiêu nào?
  • Đối tượng khách hàng hướng đến là ai?
  • Ưu điểm của sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp mình là gì?

Từ những điều này, content marketer có thể lên kế hoạch content phù hợp và đưa ra số liệu được đo lường một cách đúng đắn và chính xác.

Ví dụ: Sản phẩm cafe rang mộc của bạn đang cần tiếp cận khách hàng nhiều hơn, muốn để họ hiểu hơn về cafe rang mộc thì nội dung của bạn cần tập trung vào:

  • Cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng về cafe rang mộc.
  • Hương vị của loại cafe này so với các loại cafe khác.
  • Giải thích cho khách hàng biết tại sao giá thành của cafe rang mộc lại cao hơn.
  • Những lợi ích của loại cafe này đối với sức khỏe.

Kế hoạch content – Quy tắc bất biến trong viết content

Khi đã xác định được đối tượng khách hàng, mục tiêu cần đạt được của chiến dịch content thì bước tiếp theo bạn cần thiết lập đường đi để tránh tình trạng “lạc đường” khiến nội dung truyền tải không tiếp cận được đối tượng mà thương hiệu muốn hướng đến.

Xây dựng kế hoạch - Yếu tố tiên quyết cần có trong quy tắc viết content
Xây dựng kế hoạch – Yếu tố tiên quyết cần có trong quy tắc viết content

Cần cung cấp nội dung đúng

Cung cấp nội dung hữu ích, nội dung đúng với sự thật là một trong những quy tắc viết content tiên quyết và quan trọng đối với người làm content.  Cung cấp nội dung đúng còn là vấn đề liên quan đến đạo đức làm nghề bởi bạn đang đóng vai một chuyên gia để trả lời những vướng mắc mà khách hàng đang phải đối mặt.

Thấu hiểu tâm lý khách hàng – Quy tắc viết content thiết yếu

Để cung cấp đúng giá trị mà khách hàng mong muốn, người làm content cần cảm nhận được thứ khách hàng cần là gì, nỗi đau thầm kín họ đang đối mặc là gì để từ đó thấu hiểu được họ và cung cấp đúng thứ họ cần.

Tạo nên nội dung content ấn tượng

Content thu hút là phải độc lạ, sử dụng câu từ, hình ảnh mạnh? Không hẳn là như thế bởi content ấn tượng có thể được tạo nên từ những mỹ từ vui nhộn, những câu hỏi, những hình ảnh dễ thương…

Có thể nói hoàn cảnh và ngữ cảnh là yếu tố không thể thiếu trong việc tạo nên một content ấn tượng, viral.

Hiểu rõ điểm khác biệt của sản phẩm, thương hiệu

Không hiểu rõ sản phẩm thì làm sao nội dung mà bạn truyền tải có thể sát với những gì mà khách hàng mong muốn. Chỉ khi hiểu rõ sản phẩm, ưu điểm nổi bật của chúng và công dụng của chúng thì bạn mới có thể đưa ra nội dung đánh đúng vào trọng tâm và nhu cầu của khách hàng.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Khi chưa “khai phá” được cho mình một lối đi riêng thì việc spy và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để xây dựng và tối ưu nội dung sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả nhanh chóng.

Đồng thời, việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh còn giúp bạn so sánh được ưu nhược điểm của sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp sau đó cải thiện để tốt hơn so với đối thủ.

Không nên xây dựng nội dung trùng lặp

Một trong những vấn đề thường thấy nhất của content hiện nay chính là sự trùng lặp về nội dung khi chúng được “thiên biến vạn hóa” bằng những câu từ khác nhau, nội dung hời hợt và thể hiện một ý nghĩa.

Dẫu biết ý nghĩa của chúng là giống nhau, tuy nhiên content marketer nên chịu khó tìm kiếm thêm nhiều tài liệu chuyên ngành, tham khảo ý kiến từ chuyên gia để chia sẻ sâu sắc hơn về các vấn đề để cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến với bạn đọc và khách hàng.

Nghiên cứu keyword trước khi viết

Dù viết bài trên bất kỳ nền tảng nào thì nghiên cứu từ khóa là khâu rất quan trọng vì các keyword này cho ta biết lượng tìm kiếm và có phương án lên từ khóa phù hợp.

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ giúp content marketer nghiên cứu từ khóa chuẩn chẳng hạn như: semrush, keyword.io tool, ahrefs, google search console, google trend…

Các công cụ hữu ích đối với content marketer
Các công cụ hữu ích đối với content marketer

Sử dụng câu từ dễ hiểu

Content marketer nên sử dụng câu từ thông dụng trong nội dung bài viết của mình, tránh dùng thuật ngữ chuyên ngành nhưng không có bất kỳ chú thích, lý giải ý nghĩa của từ đó, sử dụng từ địa phương… gây khó hiểu cho người đọc.

Sử dụng đa dạng các loại content

Để content của bạn không nhàm chán và có thể tiếp cận khách hàng tốt hơn thì content marketer nên đa dạng các kênh truyền thông và đa dạng chủ đề của content để thu hút sự chú ý của khách hàng. Việc đa dạng nội dung trên các kên truyền thông yêu cầu  người làm nội dung phải hiểu các chính sách và quy tắc viết content của riêng từng kênh.

Có thể truyền tải content dạng chữ với những thông tin chuyên sâu thông qua website, video youtube với thời lượng dài để cung cấp đầy đủ nhất các thông tin đến với khách hàng.

Thu hút sự chú ý của khách hàng một cách nhanh chóng thông qua các video ngắn trên tiktok, facebook để khách hàng có thể sơ lược về thông tin mà mình đang tìm kiếm. Từ đó, thúc đẩy họ tìm hiểu sâu hơn và đưa ra hành động mua hàng.

Xây dựng bố cục bài viết rõ ràng

Dù là bài viết fanpage với khoảng 200 chữ hay bài content seo website dài hơn 1000 chữ thì bạn cũng nên phân chia bố cục câu từ thật rõ ràng để người đọc dễ dàng theo dõi nội dung.
Việc phân chia rõ bố cục bài viết còn giúp google bot (đối với bài viết trên Website) đánh giá cao về tính tối ưu và trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn, giúp web đạt được thứ hạng cao.

Sử dụng yếu tố kêu gọi hành động (CTA)

Content dù hay nhưng không có bất kỳ lời kêu gọi hành động nào cũng khiến chúng trở nên kém phần hấp dẫn. Vì thế đứng quên thêm một câu CTA như thử ngay, liên hệ ngay, mua ngay… trong bài content của mình. Các từ này có khả năng thúc đẩy khách hàng đưa ra hành động nhanh chóng, giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi, mang lại hiệu quả doanh thu cho doanh nghiệp.

Vì thế, việc hiểu quy tắc viết content khá quan trọng bởi đây là yếu tố quan trọng, giúp content của bạn trở nên giá trị hơn.

Hiểu các chỉ số

Các chỉ số sẽ phản ánh thực tế về content của bạn, chiến dịch và kế hoạch content của bạn có thực sự hiệu quả hay không nên bạn cần quan tâm đến các chỉ số như: CTR, chỉ số chuyển đổi, thời gian onpage….

Thông qua các chỉ số này, bạn sẽ biết được mình cần tối ưu chỗ nào, nội dung nào hiệu quả, nội dung nào cần loại bỏ…

Lời kết

Hy vọng những quy tắc viết content mà Di Brother cung cấp bên trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về content và tối ưu hiệu quả content của mình. Hãy nhớ rằng, content là một phần thể hiện giá trị cốt lõi của sản phẩm và doanh nghiệp, vì thế content marketer hãy chỉnh chu trong từng câu chữ, hình ảnh nhé!