KOL là gì? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến khi hiện nay dù lướt bất cứ nền tảng mạng xã hội nào cũng đều  thấy tràn ngập hình ảnh của họ. Sự xuất hiện của họ như một làn gió mới giúp cho những chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp thay đổi tích cực hơn. Thay vì những phương thức marketing cũ, nhiều doanh nghiệp đã dần thay đổi cách nhìn và lựa chọn KOL để hợp tác với mong muốn mang về hiệu quả cao cho các chiến dịch quảng cáo.

Vậy KOL là gì? Làm thế nào để trở thành một KOL chuyên nghiệp và có thu nhập khủng? Cùng Di Brother tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

KOL là gì?
KOL là gì?

KOL là gì?

KOL là gì? KOL là từ viết tắt của Key Opinion Leader, là thuật ngữ chỉ những “người có sức ảnh hưởng” hay “người dẫn dắt dư luận”. Họ là những người có kiến thức chuyên sâu, am hiểu tường tận về một lĩnh vực nào đó và được rất nhiều người theo dõi trên mạng xã hội. KOL có thể là ca sĩ, diễn viên, MC, đầu bếp…

KOL thường sẽ được các doanh nghiệp tìm đến để quảng bá dịch vụ/sản phẩm của họ, nhằm xây dựng thương hiệu, tăng độ nhận diện hoặc nâng cao mức độ uy tín trong mắt khách hàng. Các hoạt động của một KOL có thể bao gồm đăng ảnh, viết blog, đăng video trên các kênh truyền thông, tham gia các sự kiện. Ngày nay với sự phát triển vùng nổ của mạng xã hội, KOL lại càng trở nên phổ biến và hoạt động sôi nổi hơn.

Phân loại các nhóm KOL phổ biến hiện nay
Phân loại các nhóm KOL phổ biến hiện nay

Phân loại các nhóm KOL phổ biến hiện nay

Vậy các nhóm KOL phổ biến hiện nay là gì? Tùy theo tính mức độ hưởng đến cộng đồng, các KOL sẽ được chia thành 3 nhóm chính:

Nhóm Celeb (Celebrities, VIP,..)

Đây là nhóm KOL có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và rộng rãi nhất đến một ngành nghề, nhóm tuổi hay lĩnh vực nào đó. Họ không chỉ là những người nổi tiếng đóng vai trò là gương mặt đại diện cho một thương hiệu, nhãn hàng, mà còn có sự tác động sâu sắc tới lối sống, văn hóa hay cả định hướng của một thế hệ.

Hầu hết các KOL thuộc nhóm này thường sẽ là người mẫu, ca sĩ, diễn viên… có mức độ ảnh hưởng rộng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, để các thương hiệu có thể hợp tác với nhóm KOL Celeb họ cần phải bỏ ra chi phí khá cao do độ nổi tiếng và tính chất đặc biệt của họ.

Influencers

Influencers so với nhóm Celeb có phạm vi ảnh hưởng hẹp hơn, nhóm này thường sẽ hoạt động sôi nổi trên phương diện mạng xã hội, có ảnh hưởng lớn về một lĩnh vực nhất định, điển hình như các Tiktoker, Youtuber… Họ tác động đến cộng đồng thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức hay những định hướng trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Những KOL thuộc nhóm Influencers sẽ có một lượng người quan tâm khá lớn trên những nền tảng mạng xã hội. Chia sẻ, đánh giá của họ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Vì thế các thương hiệu cũng thường hợp tác với nhóm này để tăng cường sự nhận thức về dịch vụ/sản phẩm và tạo sự chú ý với khách hàng tiềm năng.

Mass seeder

Cuối cùng là KOL thuộc nhóm Mass seeder, đây là nhóm KOL có sức ảnh hưởng đến tệp khách nhỏ lẻ. Họ sẽ tạo ra sự chú ý thông qua những nội dung tích cực, hấp dẫn trên nền tảng mạng xã hội như: Chưa sẻ các nội dung từ những Celeb, Influencers hoặc viết bài đánh giá khách quan về sản phẩm hay dịch vụ nào đó.

Tìm hiểu về thu nhập của KOL
Tìm hiểu về thu nhập của KOL

Thu nhập của KOL ra sao?

Nếu bạn đã hiểu khái niệm KOL là gì, vậy nghề KOL sẽ có thu nhập bao nhiêu? Thông thường mỗi KOL sẽ không cố định mức thu nhập, tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng, sự nổi tiếng mà thu nhập của mỗi KOL cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, tại Việt Nam thu nhập mỗi tháng của KOL có thể dao động trong mức từ vài chục đến vài trăm triệu.

Có thể nói rằng, KOL hiện nay đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người bởi mức thu nhập vô cùng đáng ngưỡng mộ và không hề kém cạnh so với vị trí C – Level trong các công ty.

Có thể nói rằng, KOL thường nhận được sự quan tâm từ nhiều người bởi vì mức thu nhập đáng ghen tị. Mức thu nhập của họ không kém cạnh vị trí C – level trong các công ty.

Những lợi ích của doanh nghiệp khi làm việc chung với KOL là gì?

Trong Marketing, KOL có vai trò vô cùng quan trọng là cầu nối giữa sản phẩm của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Vậy những lợi ích khi doanh nghiệp hợp tác với KOL là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Hỗ trợ SEO cho doanh nghiệp

Thông thường các khách hàng nếu muốn mua sản phẩm hay dịch vụ thường sẽ ưu tiên tham khảo thông tin về sản phẩm, link bài viết mà KOL chia sẻ. Vì thế, những bài giới thiệu dịch vụ/ sản phẩm này sẽ có cơ hội nhận về nhiều lượt click, lượt đọc hơn. Từ đó giúp cho thứ hạng từ khóa của sản phẩm được tăng lên.

Tiếp cận nhanh chóng đến khách hàng tiềm năng

KOL là những người có am hiểu sâu sắc về một lĩnh vực nhất định, vì thế những sản phẩm hay dịch vụ nào đó phù hợp với lĩnh vực của họ thường sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của người xem nếu như sản phẩm/dịch vụ đó được KOL giới thiệu. Với cách này, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận được đến đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình mong muốn.

Tăng độ phủ và mức nhận diện thương hiệu

Thương hiệu có độ uy tín cao, được khách hàng tin tưởng trên thị trường luôn là điều mà tất cả các doanh nghiệp đều hướng tới. Vì thế, điều quan trọng nhất đối với một nhãn hàng đó chính là tăng độ nhận diện thương hiệu và với độ nhận diện sẵn có từ các KOL, thương hiệu của doanh nghiệp cũng sẽ được biết đến nhiều hơn khi các KOL giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của mình.

Tăng doanh số cho doanh nghiệp

Và khi nhãn hàng đã được khách hàng biết đến với độ uy tín, sản phẩm chất lượng thì hiển nhiên khả năng tiêu thụ cũng sẽ cao hơn. Không chỉ giúp gia tăng mức độ uy tín cho sản phẩm/dịch vụ mà KOL còn giúp thương hiệu đi vào tâm trí khách hàng dễ hơn. Đặc biệt là những khách hàng có sự lựa chọn khắt khe đối với sản phẩm/ dịch vụ.

KOL giúp tăng doanh số cho doanh nghiệp
KOL giúp tăng doanh số cho doanh nghiệp

Những nguyên tắc cần biết khi lựa chọn KOL là gì?

Với sự phát triển bùng nổ của nghề KOL, hiện nay các nhãn hàng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên để chọn được KOL phù hợp với ngành nghề có thể giúp tăng nhận diện thương hiệu hay doanh số bán hàng vẫn là một bài toán khó.

Vậy những nguyên tắc vàng doanh nghiệp cần biết khi lựa chọn KOL là gì? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

  • KOL nhất định phải phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ cần quảng bá: Lựa chọn các KOL có kiến thức phù hợp với sản phẩm hay dịch vụ của công ty, bởi họ sẽ dùng sự am hiểu tường tận, kiến thức chuyên môn và những trải nghiệm của mình về sản phẩm/ dịch vụ để gia tăng mức độ thuyết phục khách hàng.
  • Người hâm mộ của KOL phải thuộc nhóm khách hàng mục tiêu doanh nghiệp hướng đến: Người hâm mộ của KOL sẽ luôn ủng hộ, theo dõi liên tục trạng thái hay những chia sẻ của KOL trên mạng xã hội. Vì thế, việc tiếp cận sản phẩm/ dịch vụ cũng trở nên dễ dàng hơn nếu như khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp đang hướng đến nằm trong những người hâm mộ của KOL.
  • Nên chọn các KOL được nhiều người yêu thích: Lựa chọn KOL có nhiều người yêu mến sẽ thúc đẩy độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp và gia tăng lượng khách hàng tiềm năng. Do đó, sản phẩm sẽ ngày càng lan tỏa rộng rãi đến nhiều người.
  • KOL có nguồn năng lượng tích cực: Nếu doanh nghiệp lựa chọn KOL luôn mang đến những nguồn năng lượng tích cực, thông tin đúng sự thật chắc chắn sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng tin tưởng vào sản phẩm. Và nhờ đó sản phẩm/ dịch vụ được KOL chia sẻ hay trải nghiệm qua cũng được nhiều người sử dụng hơn.
Cách trở thành KOL chuyên nghiệp
Cách trở thành KOL chuyên nghiệp

Cách để trở thành KOL chuyên nghiệp có thu nhập khủng

Là một nghề vô cùng hot và có thu nhập khủng trong thời điểm hiện nay, vì thế có rất nhiều  người mong muốn trở thành một KOL. Nhưng những cách để trở thành KOL là gì? làm thế nào để trở thành một KOL chuyên nghiệp và thu nhập khủng?

Hiểu rõ đâu là thế mạnh của bản thân

Hiểu rõ thế mạnh của bản thân là điều vô cùng quan trọng trong việc phát triển về lâu dài. Chẳng hạn như bạn cần phải am hiểu chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó, và tập trung vào rèn luyện, trau dồi thêm. Những nội dung chung chủ đề nhưng chuyên sâu và đa dạng nhiều mặt sẽ làm nổi bật thế mạnh của bạn và giúp người khác dễ nhớ hơn.

Xác định được nhóm đối tượng hướng đến

Tiếp theo, cần xác định rõ lĩnh vực bạn theo đuổi phù hợp với đối tượng nào, mức thu nhập bao nhiêu, độ tuổi ra sao… Có thể nói nhóm khán giả sẽ quyết định mức thu nhập của KOL. Biết đối tượng mục tiêu, KOL cũng dễ dàng xây dựng chiến lược phát triển của bản thân hơn.

Xây dựng content chất lượng, có sự đầu tư

Sau khi đã có đối tượng mục tiêu, tiếp theo cần dựa vào nhu cầu của nhóm đối tượng và nền tảng mạng xã hội để có thể xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp. Nội dung kênh cần phải ngắn gọn, đầy đủ, chi tiết và sau khi được chia sẻ phải đảm bảo thỏa mãn được nhu cầu và mang lại lợi ích thiết thực cho khán giả.

KOL cần biết xây dựng content chất lượng
KOL cần biết xây dựng content chất lượng

Lắng nghe góp ý một cách tích cực

Khi trở thành người có sức ảnh hưởng, ngoài những người yêu thích, chắc chắn sẽ nhận được những ý kiến trái chiều. Lúc này bạn cần chọn lọc những ý kiến tích cực để cải thiện cho phù hợp, đồng thời xem ý kiến trái chiều là động lực để nỗ lực phát triển hơn mỗi ngày.

Liên tục sáng tạo nội dung mới mẻ

Khán giả thường sẽ yêu thích những điều mới lạ, vì thế, cho dù bạn chỉ có chuyên môn về một lĩnh vực thì vẫn cần đa dạng nội dung của mình. Điều này không chỉ gây được sự thích thú, thu hút nhiều người quan tâm mà còn giúp tư duy KOL phát triển hơn.

Không ngừng nâng cấp chuyên môn của mình

Hiện nay, tất cả các kiến thức luôn thay đổi từng ngày, vì thế KOL cần làm mới bản thân, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn để mang đến cho khán giả những kiến thức hữu ích, lượng người theo dõi từ đó cũng tăng theo.

Mở rộng các mối quan hệ xung quanh

Là một KOL nhất định cần phải có khả năng giao tiếp tốt để gây thiện cảm với mọi người. Điều này sẽ giúp gắn kết bạn với người hâm mộ hơn, đồng thời mang đến nhiều cơ hội hợp tác với các KOL khác giúp hình ảnh trở nên tốt hơn đa dạng hơn. Và từ đó gia tăng thu nhập cũng như tăng thêm lượng người yêu thích.

KOL cần phải nâng cấp chuyên môn thường xuyên
KOL cần phải nâng cấp chuyên môn thường xuyên

Xem thêm: Tầm quan trọng của Influencer Marketing đối với thương hiệu.

Lời kết

Bài viết trên đây là một tổng hợp ngắn về công việc KOL là gì và các tiêu chuẩn để trở thành một KOL chuyên nghiệp mang về thu nhập khủng.

Trong thời điểm mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của tất cả mọi người, nghề KOL chắc chắn sẽ có độ cạnh tranh vô cùng cao và khốc liệt. Để được“nổi bần bật” trong công việc này bạn cần phải không ngừng nỗ lực học hỏi, sáng tạo, cập nhật xu hướng và đặc biệt là nền tảng chuyên môn cùng sự tín nhiệm sẽ là cơ sở tốt nhất giúp KOL đứng vững trên thị trường.