Chiến lược Marketing luôn là được xem những vũ khí sắc bén của các doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh trên thị trường. Và một trong những chiến lược góp phần lớn vào những thành công của doanh nghiệp không thể không nhắc đến Trade Marketing.
Vậy Trade Marketing là gì? Tầm quan trọng của Trade Marketing đối với doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Di Brother tìm hiểu tất tần tật những điều cần phải thuộc nằm lòng về Trade Marketing thông qua bài viết dưới đây!

Trade Marketing là gì?
Trade Marketing là gì?

Trade Marketing là gì?

Trade Marketing được biết đến là một chiến lược tiếp thị, tập trung vào yếu tố then chốt là tạo dựng và duy trì các mối quan hệ hợp tác cùng đối tác : Đại lý, nhà bán lẻ, nhà phân phối… Việc này giúp tăng cường giá trị thương hiệu và đặc biệt là gia tăng hiệu quả bán hàng.

Trade Marketing thường sẽ được áp dụng đối với các ngành hàng tiêu thụ nhanh (FMCG) hay ngành du lịch… nơi những mối quan hệ với đối tác chính là điều quan trọng nhất để doanh nghiệp dễ dàng đạt được sự phân phối rộng khắp và tiếp cận nhanh chóng đến với khách hàng.

Các hoạt động của Trade Marketing thường sẽ bao gồm việc tạo ra các chương trình giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn cho đối tác, xây dựng những kế hoạch để trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần phải cung cấp những tài liệu về quảng cáo, những thông tin, dữ liệu thị trường để hỗ trợ đối tác kinh doanh bán hàng và hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như thị trường.

Mục tiêu của Trade Marketing chính là xây dựng nên một hệ sinh thái kinh doanh vượt trội, mà trong đó những đối tác luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ phía công ty. Qua đó, các đối tác sẽ ưu tiên hơn cho sản phẩm và gia tăng sự phân phối sản phẩm đến với khách hàng từ đó tăng doanh số và thương hiệu được lan tỏa rộng rãi hơn.

Tầm quan trọng của Trade Marketing là gì?

Trade Marketing là một phần vô cùng quan trọng trong chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp, nó đóng vai trò trong việc tạo ra và thực thi các chiến lược cùng với các hoạt động nhằm mục đích tăng cường khả năng tiếp cận đồng thời thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp, thông qua việc sử dụng mối quan hệ với những đối tác gồm: Nhà phân phối, các nhà bán lẻ, đại lý.

Cụ thể, Trade Marketing giúp gia tăng sự hiện diện của dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp có thể cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ. Ngoài ra, Trade Marketing cũng giúp doanh nghiệp tối ưu được nguồn lực, mang đến nguồn thu nhập liên tục và ổn định.

Một trong những yếu tố cũng quan trọng không kém khi tìm hiểu về Trade Marketing mà bạn cần phải biết rõ đó là việc quản lý và xây dựng thương hiệu. Trade Marketer thông thường sẽ chủ động phối hợp với bộ phận Marketing để đảm bảo thông điệp truyền thông cùng những hoạt động quảng cáo sẽ được truyền tải đúng đến các khách hàng thông qua các kênh phân phối.

Tầm quan trọng của Trade Marketing
Tầm quan trọng của Trade Marketing

4 Nhiệm vụ quan trọng của Trade Marketing là gì?

Customer Development

Nhiệm vụ đầu tiên của Trade Marketing là gì? Đó chính là xây dựng đồng thời phát triển kênh phân phối thông qua những hoạt động điển hình. Đó có thể là xây dựng hệ thống đại lý, tri ân nhà phân phối, hợp tác với nhà bán lẻ, tăng chiết khấu… Tất cả những hoạt động trên sẽ được các doanh nghiệp vận dụng vào một cách hợp lý, linh hoạt.

Điều này với mục đích để gia tăng các kênh bán hàng, tạo thêm động lực mua hàng cho tất cả các trung gian và từ đó xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với họ. Đối với doanh nghiệp nhiệm vụ này sẽ tác động trực tiếp và ảnh hưởng đến doanh số kinh doanh.

Category Development

Nhiệm vụ quan trọng tiếp theo của Trade Marketing đó chính là phát triển hệ thống ngành hàng của doanh nghiệp trên thị trường thông qua xây dựng và thực hiện những chiến lược có liên quan đến sản phẩm kinh doanh.

Đầu tiên, để mở rộng được độ phủ của thương hiệu cũng như sản phẩm đến nhiều khu vực bạn nên sử dụng chiến lược thâm nhập và bao phủ  (Penetration). Thứ hai, đưa ra hàng loạt những sản phẩm khác nhau với mục đích gia tăng sự lựa chọn dành cho khách hàng bằng chiến lược danh mục sản phẩm  (Portfolio).

Thứ ba, để bao bì trở nên bắt mắt, hấp dẫn nên sử dụng chiến lược bao bì và kích cỡ (Pack – size). Và cuối cùng là định giá (Pricing) được sử dụng nhằm xác định ra mức giá phù hợp nhất với chiến lược hớt váng hay thâm nhập của doanh nghiệp trên thị trường.

Shopper Engagement

Tiếp theo một nhiệm vụ cũng vô cùng quan trọng đối với Trade Marketing đó chính là shopper engagement. Nhiệm vụ này thường sẽ chú trọng vào việc thực hiện những hoạt động và chiến lược ở trong các cửa hàng nhằm thúc đẩy, khuyến khích quyết định mua sản phẩm khi khách hàng đến điểm mua sắm.

Những hoạt động thường được sử dụng sẽ bao gồm hàng dùng thử, chương trình khuyến mãi, phiếu mua hàng, quà tặng kèm hoặc cũng có thể cung cấp cho khách hàng sự hỗ trợ tư vấn. Chiến lược này thường sẽ được sử dụng một cách hợp lý với mục đích giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định có nên mua hàng hay không.

Company Engagement

Nhiệm vụ cuối cùng của Trade Marketing đó chính là tương tác và gắn kết với đội ngũ sale của các công ty để hỗ trợ cùng nhau thúc đẩy doanh số bán hàng. Cụ thể hơn, đội ngũ Trade Marketing sẽ xây dựng đồng thời xác định mục tiêu doanh thu phụ thuộc vào từng giai đoạn.

Bộ phận sales sau khi tiếp nhận thông tin sẽ lập kế hoạch phù hợp để có thể đạt được mục tiêu. Những hoạt động nhằm kích thích sáng tạo hay sự nhiệt huyết trong công việc sẽ được tổ chức thường xuyên để sử dụng nguồn lực một cách thật hiệu quả.

Nhiệm vụ quan trọng của Trade Marketing là gì?
Nhiệm vụ quan trọng của Trade Marketing là gì?

Các đối tượng chính của Trade Marketing

Sau khi đã hiểu rõ Trade Marketing là gì, bạn cũng không thể không biết đến các đối tượng tham gia có vai trò quan trọng trong Trade Marketing. Và thông thường sẽ có hai đối tượng chính bao gồm:

Shopper: Là những người chọn mua sản phẩm trực tiếp tại các điểm trưng bày. Những người hành vi mua hàng sẽ bị thay đổi bởi các yếu tố như khuyến mãi, trưng bày, chương trình ưu đãi…

Customer: Đây chính là những nhà phân phối trung gian, nhà bán lẻ hay các đại lý phân phối liên kết với doanh nghiệp để bán hàng. Trong Trade Marketing Customer đóng vai trò vô cùng quan trọng và thường sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như hoa hồng, chiết khấu, ưu đãi… Họ là những người gia tăng việc bán hàng ở những điểm bán hàng  (point of purchase) đồng thời là nhân tố không thể thiếu đối với Trade Marketing.

Bật mí 4 chiến lược Trade Marketing mang lại hiệu quả cao

Chiến lược Trade Marketing là việc nhà sản xuất sẽ đưa ra những hoạch định đồng thời áp dụng các chiến lược tiếp thị, nhằm tiếp cận nhanh chóng đến các khách hàng khác nhau. Trong đó phải kể đến một số các chiến lược được đánh giá là mang lại hiệu quả vô cùng cao như:

Xây dựng thương hiệu

Chiến lược xây dựng thương hiệu trong Trade Marketing là gì? Trong Trade Marketing chiến lược đầu tiên và tốt nhất được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công đó chính là xây dựng thương hiệu. Thương hiệu sẽ là nhân tố quan trọng mang đến bản sắc cho dịch vụ hay sản phẩm của doanh nghiệp.

VD: Thông thường khách hàng sẽ hay gọi “điện thoại Apple” hơn là Iphone.

Vì thế, các doanh nghiệp cần phải nghiêm túc đầu tư vào nhận diện thương hiệu của mình. Trong thời điểm đầu doanh nghiệp có thể sẽ bỏ ra một khoản chi phí khá lớn để xây dựng thương hiệu, nhưng đây lại được cho là bước đầu tư xứng đáng. Bởi nếu bạn là một nhà bán lẻ chắc chắn sẽ luôn ưu tiên lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng thay vì một công ty vô danh.

Tham gia triển lãm thương mại

Một chiến lược được cho là thông minh của Trade Marketing đó chính là tổ chức các triển lãm thương mại, hội chợ. Đây là cơ hội tốt nhất để các doanh nghiệp tiếp cận, gặp gỡ trực tiếp với khách hàng để quảng bá thương hiệu hay sản phẩm của mình.

Những doanh nghiệp sản xuất nên tham gia vào càng nhiều hội chợ càng tối. Bởi tại đây bạn có thể cũng sẽ gặp gỡ được những nhà bán  buôn, bán lẻ và có cơ hội giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp mình đến họ.

Chiến lược xây dựng thương hiệu trong Trade Marketing
Chiến lược xây dựng thương hiệu trong Trade Marketing

Xúc tiến thương mại

Để nhà bán buôn, bán lẻ mua hay phân phối các sản phẩm của doanh nghiệp, giải pháp tốt nhất đó chính là triển khai các chương trình khuyến mãi. Công tác xúc tiến thương mại sẽ tương tự với xúc tiến người tiêu dùng, tại đây doanh nghiệp sẽ sử dụng các chương trình ưu đãi, khuyến mại nhằm tăng thị phần và doanh thu.

Đứng trên vai người khổng lồ

Đối với chiến lược này, doanh nghiệp sẽ hợp tác với những thương hiệu đã có được danh tiếng vững chắc trên thị trường. Bằng cách này doanh nghiệp sẽ nhanh chóng chiếm được thị phần nhờ vào việc tận dụng mức độ phổ biến và tên tuổi của thương hiệu đó. Chiến lược này là lựa chọn tốt nhất dành cho những sản phẩm mới ra mắt trên thị trường.

Xúc tiến thương mại thu hút khách hàng
Xúc tiến thương mại thu hút khách hàng

Làm thế nào để xây dựng chiến lược Trade Marketing bùng nổ?

Đối với một Marketer giỏi không chỉ dừng lại ở khái niệm Trade Marketing là gì mà còn phải biết tận dụng các lợi thế để xây dựng nên một chiếc lược Trade Marketing giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận nhanh chóng đến khách hàng và gia tăng doanh số. Vậy làm thế nào để xây dựng chiến lược Trade Marketing bùng nổ? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay!

Nghiên cứu thị trường

Để tạo ra một chiến lược Trade Marketing hiệu quả, bước quan trọng nhất và tiên quyết phải có đó chính là hoạt động nghiên cứu thị trường sản phẩm mà doanh nghiệp phân phối. Nhà quản trị và các lãnh đạo phải có sự am hiểu sâu sắc về xu hướng thị trường trước khi đưa ra quyết định triển khai sản phẩm đó. Việc tìm hiểu những mong muốn, nhu cầu của khách hàng mục tiêu chính là hoạt động quan trọng nhất để chuẩn bị cho những bước tiếp theo và định giá cho sản phẩm phân phối.

Phân tích xu hướng thị trường hiện tại

Bước quan trọng tiếp theo của một kế hoạch Trade Marketing là gì? Đó chính là tìm hiểu, phân tích và đánh giá xu hướng thị trường trong thời điểm tung ra sản phẩm. Bao gồm nghiên cứu hành vi mua hàng của khách hàng mục tiêu, những ý tưởng giúp cho sản phẩm thật sự nổi bật trên thị trường.

Thông thường các doanh nghiệp sẽ bỏ qua bước này, tuy nhiên nó lại vô cùng cần thiết bởi việc nắm bắt và hiểu được xu hướng thị trường sẽ giúp đánh giá được những nguy cơ và rủi ro tiềm ẩn gây ra những thiệt hại không đáng có cho doanh nghiệp.

Phát triển sản phẩm độc đáo

Từ sự am hiểu sâu sắc về khách hàng, thị trường, các doanh nghiệp sẽ tận dụng những dữ liệu này để phát triển, cải tiến sản phẩm sao cho đáp ứng được nhu cầu thực tế. Việc lựa chọn bao bì sản phẩm phù hợp thị hiếu sẽ giúp sản phẩm nổi bật hơn so với các đối thủ trên thị trường. Bên cạnh đó lựa chọn thiết kế sản phẩm, màu sắc còn có thể phản ánh một phần chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

Cách xây dựng chiến lược Trade Marketing
Cách xây dựng chiến lược Trade Marketing

Xây dựng nhận diện thương hiệu của riêng sản phẩm

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh vô cùng gay gắt như hiện nay, doanh nghiệp muốn có một chiến lược thành công cần phải tiêu tốn một khoản chi phí lớn để có được slogan hay tên thương hiệu phù hợp. Do đó có thể thấy rằng tên thương hiệu cũng là một yếu tố quan trọng đối với hình ảnh doanh nghiệp.

Thực tế, trong thời điểm hiện tại khách hàng thường sẽ đưa ra quyết định mua hàng dựa vào hình ảnh có sẵn của một thương hiệu.

Lên kế hoạch tiếp cận các nhà bán lẻ

Là hoạt động lập kế hoạch mang sản phẩm tiếp cận đến các nhà bán buôn, bán lẻ. Việc lập nên kế hoạch phù hợp và được tính toán cẩn thận trước khi đưa ra lời đề nghị dành cho nhà bán buôn, bán lẻ là vô cùng cần thiết để doanh nghiệp có thể cân đối  được giữa lợi nhuận và chi phí.

Xây dựng kế hoạch tiếp thị

Xây dựng kế hoạch PR và tiếp thị cũng là một hoạt động cần thiết để chiến lược Trade Marketing được thành công. Đây sẽ là bàn đạp để sản phẩm được quảng bá rộng rãi đến đông đảo khách hàng mục tiêu. Việc này giúp sản phẩm của doanh nghiệp luôn được những nhà bán buôn, bán lẻ mong muốn làm đối tác để nhập hàng về bởi người tiêu dùng có nhu cầu cao về sản phẩm này.

Xem thêm: 7 bước tạo chiến dịch Viral Marketing ấn tượng.

Lời kết

Hy vọng những thông tin, kiến thức về Trade Marketing là gì? và những điều được chia sẻ trong bài viết trên sẽ là “giấy thông hành” giúp cho bạn sải bước tự tin và tiến vào thế giới Marketing đầy thú vị, nhiều màu sắc. Với những hiểu biết cơ bản và định hướng rõ ràng trong bài viết, chắc chắn doanh nghiệp sẽ dễ dàng áp dụng Trade Marketing một cách đúng đắn từ đó giúp doanh nghiệp tiến xa hơn nữa trong cuộc đua đầy thách thức.