“Cho độc giả thấy tất cả, đừng nói với họ” – Hemingway, và thật vậy, trong thời đại Video đang là xu thế mới của người dùng như hiện nay, Video Marketing chính là một công cụ hoàn hảo hỗ trợ đắc lực, chứng minh cho sức mạnh truyền đạt của hình ảnh, đồng thời giúp cho doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm ra thị trường một cách nhanh chóng nhất.

Vậy Video Marketing là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao? Nó có sức mạnh như thế nào để chiếm được ưu thế trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay? Tất tần tần những câu hỏi đó sẽ được Di Brother giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Video Marketing là gì?
Video Marketing là gì?

Video Marketing là gì?

Video Marketing là thuật ngữ đơn giản để nói đến những video được sử dụng để tiếp thị sản phẩm. Mục đích của Video Marketing đó chính là quảng cáo và mang những sản phẩm chất lượng của doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng.

Chỉ cần có được nội dung sáng tạo, cuốn hút và chạm được đến cảm xúc, nhu cầu của khách hàng thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể được biết đến rộng rãi với công chúng. Đó cũng là lý do Video Marketing là một công cụ hiệu quả trong Marketing và vô cùng phổ biến trong thời điểm hiện tại.

Tầm quan trọng của video Marketing đối với doanh nghiệp

Trong thời đại kỹ thuật số, Video Marketing đang giữ vai trò vô cùng quan trọng góp phần làm nên những chiến lược kinh doanh thành công của nhiều doanh nghiệp.

Trước hết, Video Marketing sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng hơn trong việc thu hút được sự chú ý của người xem. Nhờ sự kết hợp và phân bổ hợp lý giữa hình ảnh, thông tin và âm thanh Video Marketing sẽ người xem dễ dàng hơn trong việc tiếp cận những thông điệp mà doanh nghiệp đặt vào mỗi sản phẩm, từ đó giúp tăng nhận diện thương hiệu và sản phẩm/ dịch vụ đến với người tiêu dùng.

Video Marketing là một hình thức tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng. Để có thể sáng tạo nên những nội dung hấp dẫn cho Video, các doanh nghiệp cũng cần phải điều tra thật rõ ràng khách hàng mục tiêu của mình. Nắm rõ mong muốn, nhu cầu và tâm lý của khách hàng đó chính là chìa khóa để mở ra sự thành công đáng ngưỡng mộ của chiến lược Marketing đó.

Bên cạnh đó, việc khách hàng thảo luận hay chia sẻ những Video Marketing đó chính là một trong những điều rất quan trọng để doanh nghiệp có thể ước tính được độ thành công của một chiến dịch Marketing và là nhân tố cần thiết để điều chỉnh các chiến lược kinh doanh.

Tầm quan trọng của Video Marketing đối với doanh nghiệp
Tầm quan trọng của Video Marketing đối với doanh nghiệp

Điểm danh những lợi ích của video Marketing

Hiện nay, video đang chiếm sóng lưu lượng truy cập: Video thúc đẩy đến hơn 82% lưu lượng truy cập vào các trang web, điều này sẽ thu hút được một tệp khách hàng khá lớn truy cập vào website của doanh nghiệp.

Theo một số nghiên cứu, hiện nay người dùng dành ra rất nhiều thời gian để xem các clip trên mạng xã hội, có đến 45% người dùng xem video trên Tiktok, Facebook hay youtube khoảng 2h mỗi ngày, cho dùng là những video giải thích sản phẩm hay thậm chí là dạng văn bản. Bằng những con số này có thể chứng minh được những lợi ích mà Video Marketing có thể mang lại cho thương hiệu.

Một lợi ích của Video Marketing nữa đó chính là giúp người dùng đưa ra quyết định dễ dàng hơn khi mua hàng. Có đến hơn 90% người xem video đã nói rằng, những video giới thiệu, bài đăng đánh giá sản phẩm chính là lý do để họ đưa ra quyết định có nên mua sản phẩm đó hay không.

Video được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội: Theo một số nghiên cứu Video thường sẽ có lượt chia sẻ trên mạng xã hội nhiều hơn so với các định dạng nội dung khác đến 1200%. Bằng cách cung cấp những thông tin hữu ích, doanh nghiệp của bạn có thể thu lại lượng khách hàng tiềm năng vô cùng lớn.

Cạnh tranh dễ dàng với các đối thủ: Thời đại công nghệ số như hiện nay, có đến khoảng 9% doanh nghiệp sử dụng Video Marketing. Một doanh nghiệp tập trung vào Video Marketing chắc chắn sẽ có khả năng cạnh tranh lớn hơn so với các đối thủ, giúp thu hút lượng khách hàng lớn và mang lại nhiều lợi thế trong SEO.

Lan tỏa và quảng bá thương hiệu nhanh chóng: Đa số các video hấp dẫn, được đầu tư chỉn chu về hình ảnh, chất lượng, nội dung sẽ giúp thương hiệu được lan tỏa nhanh chóng. Người tiêu dùng sẽ có sự nhận thức về thương hiệu tốt hơn so với việc sử dụng các định dạng khác như hình ảnh, báo chí.

Lợi ích của Video Marketing
Lợi ích của Video Marketing

Giá trị tuyệt vời Video Marketing mang đến cho doanh nghiệp

Video Marketing giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp và được minh chứng bởi những kết quả thực tế mà công cụ này mang lại trong suốt thời gian vừa qua. Vậy những giá trị Video Marketing mang đến cho doanh nghiệp là gì?

Trở thành công cụ chiến lược hiệu quả cho doanh nghiệp

Thành công trong kinh doanh hiện nay của của doanh nghiệp đang phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của công cụ tìm kiếm, bởi thông tin tìm kiếm trên các trang mạng ưu tiên người dù truy cập thông qua những từ khóa. Video Marketing cho phép các doanh nghiệp dễ dàng hơn khi tiếp cận với khách hàng, đồng thời giúp gia tăng lưu lượng người dùng truy cập vào trang web. Vì thế, hãy nhớ kỹ rằng nếu bạn có càng nhiều lưu lượng truy cập thì đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều cơ hội để có thể tăng doanh số bán hàng.

Tiếp nhận và truyền tải thông điệp đến nhiều người hơn

Trong thời đại hiện nay, rõ ràng Video Marketing chính là công cụ vô cùng hiệu quả để các doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp cận đến người tiêu dùng. Và con số khoảng 10 tỷ lượt xem mỗi tháng trên nền tảng Youtube đã chứng minh được điều đó. Ngoài ra, đến 70% người dùng mạng xã hội Internet sẽ xem ít nhất 1 video/ ngày, điều này giúp cho nhiều video được chia sẻ hơn nữa trên các phương tiện truyền thông.

Video cũng giúp cho các doanh nghiệp có thể truyền tải các thông điệp về quảng cáo, thương hiệu vô cùng tốt, vừa hiệu quả, ngắn gọn giúp người xem dễ tiếp thu hơn. Nó sẽ mang đến cho doanh nghiệp cơ hội để tiếp cận đến khách hàng cuối cùng.

Nâng cao tỷ lệ chuyển đối

Rất dễ dàng để có thể thuyết phục được khách hàng tiềm năng thông qua video. Và Viral Video chính là một xu hướng hiện nay trong chiến lược tiếp thị. Ngoài ra các loại video khác như giáo dục, giải trí… là những video có thể truyền được cảm hứng cho người xem, đồng thời kéo họ trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Bời nhiều người sẽ có xu hướng tin vào những gì họ tận mắt thấy, tận tai nghe hơn là thông qua những điều được người khác nói.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Hiện nay, video được xem là một công cụ được nhiều người yêu thích nhất trong số tất cả những công cụ tìm kiếm trên mạng xã hội. Vì thế khi sử dụng chiến lược Video Marketing doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn khi tối ưu công cụ tìm kiếm.

Những giá trị Video Marketing mang lại cho doanh nghiệp
Những giá trị Video Marketing mang lại cho doanh nghiệp

Công thức làm Video Marketing bất biến trong mọi thời đại

Nhiều doanh nghiệp vẫn hay lầm tưởng rằng làm Video Marketing là một công việc phức tạp, tốn kém và tốn rất nhiều thời gian. Tuy Nhiên, nếu biết cách tối ưu thì việc làm Video Marketing lại trở nên vô cùng dễ dàng mà vẫn mang đến hiệu quả ngoài mong đợi. Và dưới đây là công thức làm Video Marketing bất biến mọi thời đại mà doanh nghiệp nào cũng cần phải biết.

Bước 1: Thiết lập mục tiêu Video Marketing

Để bắt tay vào làm một Video Marketing sao cho đúng vào đối tượng doanh nghiệp hướng đến, doanh nghiệp cần phải đặt ra một số những mục tiêu thật rõ ràng. Và hãy tự hỏi rằng “Mục tiêu của việc tạo ra Video Marketing này là gì? Và sau đây là một số ví dụ cụ thể về những mục tiêu trong Video Marketing.

  • Thúc đẩy doanh số kinh doanh – Lựa chọn video về sản phẩm
  • Nuôi dưỡng, chăm sóc thị trường – Những video về giáo dục
  • Gia tăng hơn nữa về nhận thức thương hiệu – Những Video Marketing câu chuyện thương hiệu
  • Nâng cao lòng tin và uy tín doanh nghiệp – Lựa chọn video phỏng vấn, truyền miệng

Bước 2: Lên ý tưởng tuyệt vời cho Video Marketing

Khi lên ý tưởng cho Video Marketing đừng cố gắng để tìm kiếm hay nhồi nhét ý tưởng mà hãy thả lỏng cơ thể và tìm kiếm nguồn cảm hứng từ các đồng nghiệp, những người xung quanh, đối thủ cạnh tranh hay từ những thương hiệu lớn cùng ngành của bạn bằng cách xem những video của họ, ghi chú lại chi tiết điểm mạnh, điểm yếu cần cải thiện để có thêm ý tưởng cho video của mình.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những công cụ để tìm kiếm những video có chủ đề liên quan được quan tâm nhiều để tham khảo và có thêm ý tưởng mới. Ngoài ra, hãy đọc những phần bình luận tại các bài viết trên mạng xã hội để chắt lọc thêm các mối quan tâm của người xem và đề xuất giải pháp cho Video Marketing.

Bước 3: Chuẩn bị kịch bản

Sau khi lên ý tưởng, bạn cần phải tiến hành viết kịch bản Video Marketing, điều này sẽ giúp bạn tạo được cấu trúc cho video của mình, xây dựng được nội dung, thông điệp cốt lõi cho toàn bộ video. Tùy theo từng mục đích của một video mà có thể lồng ghép vào đó slogan quảng cáo, giới thiệu công ty, đặc điểm của sản phẩm….

Bước 4: Chuẩn bị công cụ

Nếu như bạn không có một máy quay thật chuyên nghiệp để quay Video Marketing thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi, một chiếc điện thoại thông minh vẫn đủ sức để hỗ trợ cho bạn, đặc biệt hiện nay có quá nhiều những ứng dụng chỉnh sửa video hoàn toàn miễn phí có thể giúp bạn rất nhiều trong việc tạo ra một Video Marketing chuyên nghiệp.

Bước 5: Bố trí bối cảnh

Để một video trông thật chuyên nghiệp, ánh sáng trong video là một điều kiện vô cùng quan trọng. Nếu như bạn quay ở trong nhà vậy thì hãy đảm bảo sản phẩm của bạn phải đủ sáng để người xem quan sát được rõ ràng hơn về sản phẩm. Còn nếu quay phim ở ngoài trời thì nhất định phải chú ý đến vấn đề chói sáng hoặc bóng đổ của video. Đặc biệt, nếu có thể hãy lựa chọn khu vực ít tiếng ồn để đảm bảo mang đến cho người xem những thước phim đẹp và chất lượng nhất.

Bước 6: Quay phim

Và bước tiếp theo để làm nên một Video Marketing chuyên nghiệp đó chính là ghi hình. Hãy nhớ rằng đừng theo đuổi quá nhiều vào sự hoàn hảo mà hãy tập trung thật nhiều vào việc làm nổi bật sản phẩm của mình và đồng thời truyền tải được thông điệp, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp muốn hướng đến đối với khách hàng tương lai.

Cách tạo nên Video Marketing chuyên nghiệp
Cách tạo nên Video Marketing chuyên nghiệp

Những xu hướng viral Video Marketing chiếm lĩnh thị trường hiện nay

Xây dựng một câu chuyện thật thu hút trong Video Marketing

Đây là một cách để lan tỏa giúp đọng lại thông điệp trong tâm trí người xem. Nó không cần nhất thiết phải là những vấn đề được xã hội quan tâm, một câu chuyện về thương hiệu. Vì thế, bạn sẽ dễ dàng tiếp xúc với với nhận thức của khán giả về thương hiệu của mình.

Video Marketing tôn vinh giá trị người Việt

Bản sắc, văn hóa và giá trị dân tộc của người Việt Nam đang ngày càng được xem trọng và sử dụng cho những quảng cáo. Đoạn video thể hiện được truyền thống dân tộc, bản sắc quê hương, đất nước, tình yêu đồng bào chắc chắn sẽ đi sâu vào tâm trí của nhiều người.

Viral Marketing – video hài hước

Viral Marketing là loại video được sử dụng rất nhiều hiện nay, những Video Marketing này thường sẽ rất thú vị, tuy nhiên một số video lại gây ra nhiều tranh cãi và những ý kiến trái chiều về doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, vì thế nó cũng giúp doanh nghiệp truyền tải được thông điệp và thương hiệu đến với rất nhiều khách hàng.

Video sử dụng lồng ghép bài hát

Những Video Marketing sử dụng bài hát thường sẽ lôi cuốn về sự ưa nhìn của những người xem. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những giai điệu phù hợp để phát hiện và tạo ra một hoặc nhiều bài hát cho chính mình.

Video Marketing trở thành xu hướng hiện nay
Video Marketing trở thành xu hướng hiện nay

Lời kết

Sự bùng nổ của xu hướng Video Marketing hiện nay đã không chỉ phản ánh lên những thay đổi trong cách mà một doanh nghiệp có thể tiếp cận được đến với khách hàng, mà còn mở ra hàng loạt những cơ hội lớn giúp phát triển thương hiệu, tương tác với khách hàng. Việc sử dụng một Video Marketing để kết nối, truyền tải thông điệp chắc chắn sẽ là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với chiến lược Marketing trong thời điểm hiện tại và cả tương lai.