Thương hiệu là gì? Trong thế giới Marketing ngày càng bùng nổ hiện nay, khái niệm về thương hiệu (brand) đã không còn đơn thuần là một logo hay đơn giản là tên gọi, mà đó còn đại diện cho sự kết hợp khéo léo giữa giá trị, ấn tượng và cam kết dành cho khách hàng của một doanh nghiệp. Và để hiểu rõ hơn thương hiệu là gì? Hãy cùng Di Brother tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là gì? Trong lĩnh vực Marketing, thương hiệu được biết đến như một thuật ngữ đề cập về tên gọi, biểu tượng đại diện giúp những người tiêu dùng nhận biết và nhớ đến một doanh nghiệp, dịch vụ/sản phẩm hay một cá nhân nào đó. Thương hiệu thường được biểu thị qua logo, nhãn hiệu hay tên gọi của doanh nghiệp và nó đóng vai trò quyết định trong việc tạo ra mối liên kết tâm lý và gây ấn tượng với khách hàng.

Theo định nghĩa của WIPO – Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới, thương hiệu là một dấu hiệu có thể là vô hình hay hữu hình, được sử dụng nhằm nhận biết một dịch vụ, sản phẩm cụ thể. Nó có thể được cung cấp hay sản xuất bởi một tổ chức hay cá nhân. Thương hiệu không đơn thuần chỉ là một phương tiện truyền thông mà nó còn là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với chiến lược tiếp thị, giúp cho doanh nghiệp xây dựng được lòng tin, nhận thức và tạo sự tương tác tích cực đến từ khách hàng.

Thương hiệu là gì?
Thương hiệu là gì?

Giá trị của thương hiệu là gì đối với Doanh nghiệp?

Sau khi đã trả lời được câu hỏi thương hiệu là gì, doanh nghiệp cũng nhất định phải hiểu rõ tầm quan trọng của thương hiệu đối với Marketing và nó đóng vai trò gì đối trong lợi ích ngắn hạn và tăng trưởng trong dài hạn của doanh nghiệp.

Quá trình xây dựng, hình thành và phát triển một thương hiệu bao gồm đặt tên, tạo nên hình ảnh cho dịch vụ hay sản phẩm nhằm phân biệt chúng trên thị trường. Nhằm mục đích gây ấn tượng với khách hàng đồng thời duy trì mối quan hệ dài lâu với họ.

Thương hiệu được xem như là một loại tài sản vô hình của một doanh nghiệp, một công cụ vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh thương mại. Giá trị của thương hiệu giữ vai trò quyết định đối với chiến lược Marketing, đại diện cho niềm tin, cam kết về dịch vụ/sản phẩm và hành trình trải nghiệm của khách hàng.

Để xác định được giá trị của một thương hiệu, doanh nghiệp hay các cá nhân cần phải đánh giá dược giá trị của thương hiệu đó trên thị trường. Theo một khảo sát của Q&Me ở hai khu vực TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã chỉ ra rằng, các đối tượng từ 18 – 39 tuổi có đến 74% lựa chọn thương hiệu Honda, tiếp theo đó là Yamaha với 19% và 7% là phần còn lại. Điều này là minh chứng cụ thể nhất đại diện cho sức mạnh thương hiệu của Honda trên thị trường Việt Nam.

Tầm quan trọng của thương hiệu trong Marketing là gì?
Tầm quan trọng của thương hiệu là gì?

Tại sao thương hiệu doanh nghiệp lại cần được xây dựng và phát triển?

Thương hiệu là gì? Tại sao thương hiệu của doanh nghiệp cần được xây dựng và phát triển? Việc xây dựng thương hiệu là hoạt động mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, không phụ thuộc vào quy mô lớn hay nhỏ. Nếu doanh nghiệp có sự đầu tư hợp lý vào quá trình xây dựng Brand, tập trung phát triển ngay từ đầu chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội và lợi ích thiết thực trong tương lai.

Định hình bộ nhận diện doanh nghiệp: Quá trình xây dựng thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp định hình được hình ảnh, phong cách, cá tính và mức độ uy tín. Điều này tăng cường sự nhận biết và mức độ cạnh tranh trên thị trường, giúp cho thương hiệu dần trở nên chuyên nghiệp, dễ nhớ, thú vị và thậm chí có thể thuyết phục được khách hàng.

Có một tệp khách hàng trung thành: Việc phát triển một thương hiệu vững mạnh sẽ giúp doanh nghiệp hình thành một nhóm khách hàng trung thành. Những khách hàng này đặt sự tin tưởng vào dịch vụ/ sản phẩm của doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo một lượng khách hàng ổn định giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn.

Bảo vệ doanh nghiệp với những rủi ro: Thương hiệu được đánh giá cao và có được sự bảo hộ rõ ràng sẽ giúp cho doanh nghiệp tránh xa khỏi những rủi ro không đáng có đến từ những hành động không đẹp của đối thủ cạnh tranh. Bảo vệ khỏi vấn đề hàng nhái, hàng giả hay sản phẩm chất lượng kém, đồng thời giữ cho thương hiệu luôn chất lượng và đảm bảo mức độ uy tín.

Gia tăng lợi Thế Cạnh Tranh Trên Thị Trường: Một thương hiệu bền vững tạo nên lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường. Từ đó thu hút được nhân tài, nhà đầu tư và có sự cạnh tranh về giá. Vị thế đã đạt được cũng đồng thời giúp doanh nghiệp nhận được sự quan tâm và thu hút những nhân viên chất lượng.

Thương hiệu bền vững giúp doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh
Thương hiệu bền vững giúp doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh

Điểm danh 5 yếu tố giúp thương hiệu của doanh bền vững

Nếu đã hiểu được khái niệm thương hiệu là gì? Ngay sau đây hãy cùng Di Brother tìm hiểu những yếu tố quan trọng để xây dựng thương hiệu bền vững:

Brand Identity (Bộ nhận diện thương hiệu): Bao gồm tên thương hiệu, màu sắc, logo, font chữ, hình ảnh sống động và những yếu tố khác tạo nên điểm đặc trưng của thương hiệu. Brand Identity cần phải đảm bảo phù hợp với sứ mệnh và giá trị của thương hiệu, dễ dàng nhớ và dễ nhận biết.

Brand Personality (Tính cách thương hiệu): Cũng giống như tính cách của con người thương hiệu cũng sẽ có các đặc điểm như táo bạo, năng động, truyền thống, cởi mở, thanh lịch. Những yếu tố này phản ánh nên giá trị cũng như tầm nhìn của thương hiệu, đồng thời phải hấp dẫn trong mắt các đối tượng mục tiêu.

Brand Positioning (Định vị thương hiệu):  Là yếu tố giúp xác định vị trí của thương hiệu so với những đối thủ cạnh tranh trong tâm trí của khách hàng. Brand Positioning cần phải đặc biệt, rõ ràng và phản ánh được sứ mệnh, giá trị của thương hiệu.

Brand Ambassador (Đại sứ thương hiệu): Đây là những người đại diện cho thương hiệu, tiếng nói của thương hiệu, giúp quảng bá các sản phẩm, dịch vụ. Sự lựa chọn đại sứ thương hiệu của doanh nghiệp phải vô cùng cần trọng dựa trên độ uy tín, tính cách và quan trọng nhất là sự phù hợp đối với giá trị của thương hiệu.

Brand Culture (Văn hóa thương hiệu): Văn hóa thương hiệu là gì? Đây là một yếu tố quan trọng phản ánh giá trị và sứ mệnh của một doanh nghiệp, tạo ra được sự cam kết và đồng thuận đến từ nhân viên. Đây là yếu tố quyết định nên một thương hiệu được phát triển mạnh mẽ và tại nên lòng trung thành của khách hàng, đối tác.

Những yếu tố trên đều cần được phối hợp và duy trì nhất quán để giúp thương hiệu không chỉ vững mạnh từ đầu mà còn có giá trị bền vững theo thời gian.

Mỗi thương hiệu mang bản sắc riêng
Bản sắc của thương hiệu là gì?

Quá trình xây dựng thương hiệu trong Marketing

Quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp trong chiến lược Marketing thông thường sẽ phải đi qua 4 giai đoạn then chốt:

Giai đoạn 1: Thương hiệu hình thành

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp cần phải xác định được giá trị cũng như sứ mệnh của thương hiệu bằng cách nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch chiến lược từ đó xây dựng và phát triển thương hiệu vững mạnh.

Giai đoạn 2: Nhận diện thương hiệu

Doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng đồng thời tạo được sự thu hút thông qua loạt các phương tiện quảng cáo như: Standee, mạng xã hội, thiết kế các ấn phẩm. Với mục tiêu tạo sự nhận diện thương hiệu và ấn tượng mạnh mẽ ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Giai đoạn 3: Hành trình trải nghiệm khách hàng

Ở giai đoạn này, khách hàng sẽ là người trực tiếp trải nghiệm dịch vụ/sản phẩm của thương hiệu. Doanh nghiệp cần tạo ra được một hành trình trải nghiệm tích cực giúp doanh nghiệp xây dựng lòng trung thành và giữ chân khách hàng.

Giai đoạn 4: Quảng bá thương hiệu

Cuối cùng, là giai đoạn doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh quảng bá thương hiệu thông qua các chiến dịch truyền thông để tiếp cận nhanh chóng đến khách hàng mục tiêu, bao gồm các hoạt động PR, quảng cáo, xây dựng mối quan hệ với khách hàng, các sự kiện để tăng cường sự hiện diện của thương hiệu trong tâm trí khách hàng và thu hút được khách hàng.

Quá trình xây dựng thương hiệu trong Marketing
Quá trình xây dựng thương hiệu trong Marketing

Các yếu tố quyết định sự hoàn hảo cho thương hiệu là gì?

Một thương hiệu bền vững là một thương hiệu tạo dựng được lòng tin đối với khách hàng, có lượng khách hàng trung thành. Vậy những yếu tố để quyết định sự hoàn hảo cho thương hiệu là gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Mục đích: Để một thương hiệu hoàn hảo, các doanh nghiệp cần phải đặt ra một mục đích cụ thể để hướng đến. Và điều tiên quyết của doanh nghiệp đó chính là cần phải thể hiện được tất cả những giá trị đối với khách hàng.

Tính nhất quán: Yếu tố này được thể hiện đối với tất cả các mặt của một thương hiệu gồm hoạt động Marketing, thông điệp, quảng bá thương hiệu… Điều này giúp cho khách hàng dễ dàng nhận diện được thương hiệu. Có một điều cần lưu ý khi cải tiến đó chính là chỉ nên phát triển thêm và không nên thay đổi hoàn toàn để tránh làm mất đi những giá trị thân thuộc đã hiện diện trong tâm trí khách hàng.

Tính cảm xúc: Có rất ít khách hàng đặt được lý trí lên trên cảm xúc, vì thế một chiến lược thương hiệu thành công cần phải tập trung vào tâm lý của khách hàng, điều này sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy đồng cảm và trung thành hơn với thương hiệu của doanh nghiệp.

Tính linh hoạt: Trong thời đại sự thay đổi của thị trường được tính theo ngày thì để bắt kịp hay dẫn đầu xu hướng, doanh nghiệp nhất định phải có những chiến dịch cải tiến mẫu mã sản phẩm và tiếp cận khách hàng. Tính linh hoạt sẽ giúp chăm sóc được khách hàng tốt hơn và gia tăng được mức độ cạnh tranh.

Lòng trung thành: Doanh nghiệp càng thành công là doanh nghiệp càng có nhiều khách hàng và đối tác trung thành, chính sự trung thành đó chính là thước đo chuẩn nhất về những giá trị, sản phẩm mà doanh nghiệp đã mang đến cho khách hàng.

Nhận thức cạnh tranh: Trong một thế giới đầy rẫy những doanh nghiệp mạnh, sự cạnh tranh thương hiệu là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu xem đây là một động lực thì sẽ thúc đẩy cho sự sáng tạo và giúp doanh nghiệp phát triển ngày một vững mạnh hơn.

Lời kết

Thương hiệu từ lâu đã không chỉ được biết đến là slogan, logo hay màu sắc chủ đạo của một doanh nghiệp. Nó còn là cảm xúc, là lời hứa, hay sự tin tưởng vững bền được bồi đắp theo thời gian. Thương hiệu mạnh được tạo nên sự độc đáo, khác biệt, giữ vững được vị thế trên thị trường đồng thời chinh phục và nắm giữ trái tim của khách hàng.

Xây dựng thương hiệu vững mạnh còn là một hành trình dài của những nỗ lực, sáng tạo và sự kiên trì không ngừng nghỉ. Đó là cuộc chơi đầy thử thách, nhưng cũng là sân chơi thực thụ để những thương hiệu xuất sắc được tỏa sáng.

Trên đây là những thông tin về khái niệm thương hiệu là gì? cùng tất tần tật những yếu tố tạo nên một thương hiệu bền vững. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về thương hiệu và biết được doanh nghiệp mình đang đứng ở đâu trên sân chơi đầy cam go này.