Trong thời đại 4.0 như hiện nay,  Marketing cũng có rất nhiều các hình thức khác nhau như Social Marketing, Digital Marketing, Content Marketing… Tuy nhiên bạn đã bao giờ nghe qua khái niệm Viral Marketing? Đây là một hình thức đang được lan truyền và sử dụng rất nhiều trong thời gian qua khi nói đến một chiến dịch bùng nổ theo cách tự nhiên mà không cần phải có sự can thiệp hay tác động từ kỹ thuật quảng cáo.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Di Brother làm rõ khái niệm Viral Marketing là gì  và các bước để tạo ra một chiến dịch Viral Marketing  thật ấn tượng, hiệu quả và bùng nổ.

Viral Marketing là gì?
Viral Marketing là gì?

Viral Marketing Là Gì?

Viral Marketing hay còn được gọi là hình thức Marketing lan truyền. Đây chính là một hình thức lan tỏa thông điệp marketing đến với mọi người, từ đó tạo nên những lợi thế tăng trưởng một cách vượt trội thông qua rất nhiều kênh truyền thông với mục đích đạt được hiệu quả về mặt bán hàng hoặc thương hiệu.

Trong Marketing, điều quan trọng nhất vẫn là content và Viral Marketing cũng như vậy. Nội dung dù ở trong bất kỳ hình thức nào nếu thực sự hay, được làm đúng cách và đánh được vào tâm lý của công chúng chắc chắn sẽ tạo ra sự Viral nào cũng có thể tạo được tính Viral nếu làm đúng cách và nội dung đánh trúng tâm lý công chúng.

Vì vậy, đối với một chiến dịch Viral Marketing đang sở hữu tiềm năng lan truyền rộng rãi thì khi đó khách hàng sẽ thay Marketer làm Marketing. Tuy nhiên, việc tạo ra một chiến dịch như trên là điều vô cùng khó.

Ưu Và Nhược Điểm Của Hình Thức Viral Marketing

Mỗi một hình thức Marketing đều sẽ có những vai trò khác nhau và ưu, nhược điểm mà bất kỳ ai cũng cần nên biết. Và Viral Marketing cũng như thế, nó chính là đòn bẩy giúp các thương hiệu được đến gần hơn với khách hàng, nhưng nếu như làm không khéo thì ngược lại sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến sản phẩm hay thương hiệu. Và dưới đây sẽ là những ưu điểm và nhược điểm Viral Marketing mà một Marketer nhất định phải biết.

Ưu điểm Viral Marketing

Tăng mức độ nhận diện của thương hiệu: Những nội dung mang tính Viral thông thường sẽ tác động sâu sắc đến với nhiều người, từ đó sẽ tạo được sự ấn tượng về thương hiệu trong nhận thức của khách hàng. Không chỉ tạo được nhận diện thương hiệu, dịch vụ/sản phẩm mà còn dễ dàng tiếp cận và tạo lòng tin đối với khách hàng.

Phạm vi tiếp cận vô cùng lớn: Viral Marketing mang ưu điểm tuyệt vời khi dễ dàng tiếp cận đến với rất nhiều người trong thời gian ngắn. Khi đã đạt đến ngưỡng Viral, tốc độ lan truyền sẽ liên tục tăng theo cấp số nhân. Và đây cũng được cho là lợi thế lớn của Viral Marketing so với các hình thức khác. Các doanh nghiệp hay cá nhân khi muốn quảng cáo đều luôn theo đuổi hình thức này.

Giúp tiết kiệm ngân sách, chi phí: Để một chiến dịch được diễn ra một cách suông sẻ, tiếp cận được đến lượng lớn đối tượng, thì nhất định phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định để quảng cáo trên các nền tảng social… Khi đã có được một lượng khách hàng quan tâm thì mọi chi phí về sau sẽ rất ít. Và lúc đó Viral Marketing  sẽ là kênh vô cùng hiệu quả giúp cho bạn làm nhiệm vụ truyền thông, quảng bá các thông điệp đến với nhiều người hơn nữa và mang về hiệu quả vô cùng lớn.

Nhược điểm Viral Marketing

Một chiến dịch Viral Marketing thường sẽ có rất nhiều những ưu điểm khiến nhiều doanh nghiệp phải trầm trồ khi đạt được. Tuy nhiên việc sử dụng hình thức này cũng có thể tạo ra những tiêu cực nhất định cho sản phẩm, dịch vụ: Nếu như làm Marketing không khéo thì rất có thể những sản phẩm của doanh nghiệp quảng cáo sẽ bị cuốn vào những tiêu cực gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến thương hiệu và sản phẩm.

Ưu và nhược điểm của Viral Marketing
Ưu và nhược điểm của Viral Marketing

Các Yếu Tố Giúp Chiến Dịch Viral Marketing Được Lan Truyền Hiệu Quả

Để tạo ra được một nội dung có thể Viral thì điều tiên quyết và quan trọng nhất vẫn là thấu hiểu được Insight của khách hàng. Nếu như người là Viral Marketing không hiểu được người dùng mục tiêu của doanh nghiệp thì sẽ vô cùng khó để chạm được vào tử huyệt cảm xúc của khách hàng để họ phải chia sẻ thông điệp. Và để làm được điều này, Marketer cần phải hiểu được những yếu tố giúp chiến dịch Viral Marketing được lan truyền hiệu quả:

Nội dung phải độc đáo và có tính sáng tạo cực cao

Dân Marketing thường hay nói “Content is King” bởi mức độ quan trọng của content trong tất cả các chiến dịch Marketing. Và Viral Marketing cũng vậy, đối với một chiến dịch Viral Marketing content là điều quan trọng nhất để quyết định chiến dịch có đạt được sự Viral hay không. Và thường các nội dung mang đến giá trị cho người dùng sẽ dễ dàng lan tỏa đến khách hàng nhiều nhất.

Nội dung của doanh nghiệp phải là độc nhất, không trùng lặp với các nội dung đã có trên thị trường. Việc sử dụng lại những nội dung của các bên khác sẽ làm mất đi giá trị thương hiệu của doanh nghiệp trong lòng khách hàng và tạo một cảm giác nhàm chán cho khách hàng.

Nội dung cần truyền tải được cảm xúc

Việc chạm đến cảm xúc của người dùng chính là yếu tố quan trọng quyết định nội dung của doanh nghiệp có thực sự ý nghĩa và được truyền tải tốt hay không. Và dù là nội dung tiêu cực hay tích cực thì cũng sẽ đều nhận được sự chú ý lớn đến từ các khách hàng.

Có sự hỗ trợ đến từ các kênh truyền thông

Những kênh truyền thông online hiện nay đang có lợi thế và được đánh giá là vô cùng hiệu quả để chiến dịch truyền thông được Viral, khi mà hiện nay hầu hết các khách hàng đều dành rất nhiều thời gian để sử dụng mạng xã hội.

Một số các kênh truyền thông hiệu quả có thể kể đến như: Tiktok, Facebook, twitter, instagram, wesite blog…

Viral Marketing chạm đến cảm xúc khách hàng
Viral Marketing chạm đến cảm xúc khách hàng

7 bước để tạo nên một chiến dịch Viral Marketing thành công

Sau khi đã hiểu về chiến dịch Viral Marketing và những ưu nhược điểm của chiến dịch này, ngay sau đây điều bạn cần làm đó chính là bắt tay ngay vào xây dựng một chiến lược riêng cho mình thông qua các bước sau:

Chuẩn bị sẵn sàng cho sự “bùng nổ” 

Hãy bắt đầu một chiến dịch thành công với ý nghĩ rằng chiến dịch của mình chắc chắn sẽ thực sự Viral và có sự chuẩn bị sẵn sàng cho nó. Bạn sẽ không thể biết rằng clip quảng của của mình sẽ được chia sẻ một cách chóng mặt sau một đêm ngủ dậy và thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện dày đặc trên các trang mạng xã hội, báo chí. Khách hàng liên tục đặt hàng từ cửa hàng và doanh thu tăng vùn vụt.

Có thể bạn sẽ suy nghĩ ý tưởng này thật sự điên rồ nhưng hãy chuẩn bị cho một sự thành công, bởi khi nó xảy ra bạn sẽ không thể ứng phó kịp thời và dẫn đến phản ứng phụ xảy ra, điển hình nhất đó chính là bạn không thể đáp ứng được sự hài lòng của khách hàng.

Hiểu về khán giả mục tiêu

Tất cả các thương hiệu khi thực hiện chiến dịch Viral Marketing đều mong muốn nó không chỉ được lan truyền bởi các khán giả mục tiêu mà còn phải là cộng đồng. Đó mới được cho là một Viral Marketing hiệu quả. Tuy nhiên, nhất định cần phải nhớ rằng bạn cần phải lên mục tiêu cho chiến dịch ngay từ khâu lập kế hoạch và khán giả mục tiêu sẽ được quyết định ngay lúc này. Đây sẽ là những đối tượng mà bạn ưu tiên hướng đến trước.

Có một thông điệp rõ ràng

Tất cả mọi người chỉ lan truyền và ấn tượng, ghi nhớ một nội dung nào đó khi họ thực sự thấu hiểu được nội dung đó. Và việc một chiến dịch có thông điệp ngắn gọn, rõ ràng sẽ dễ dàng viral hơn gấp nhiều lần.

Chọn kênh phân phối đúng đắn 

Hiện nay, khi mạng xã hội lên ngôi, có vô cùng nhiều các kênh truyền thông để bạn mang chiến dịch của mình đến với mọi người. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục tiêu của chiến dịch hãy nghiên cứu và lựa chọn một kênh tối ưu nhất để hiệu quả của chiến dịch được gia tăng nhất có thể.

Đảm bảo nội dung có thể dễ dàng được chia sẻ 

Theo đánh giá, khách hàng thường sẽ có hành vi tiêu thụ và lan tỏa những nội dung mà họ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi chia sẻ đến người khác. Vì thế, người làm chiến dịch Viral Marketing cũng cần phải thật chú ý đến vấn đề này.

7 bước tạo nên chiến dịch Viral Marketing thành công
7 bước tạo nên chiến dịch Viral Marketing thành công

Sử dụng #hashtag tạo hiệu ứng lan truyền

Hashtag từ lâu đã không còn xa lạ đối với tất cả mọi người, đây là một công cụ hữu ích giúp cho nội dung được truyền bá rộng rãi hơn trên các trang mạng xã hội vô cùng phổ biến hiện nay như: Tiktok, Facebook, Youtube, Twitter, Instagram.

Tác động vào cảm xúc con người

Và điều cuối cùng cũng có thể nói là quan trọng nhất để một chiến dịch Viral Marketing được thành công đó chính là: Cảm xúc.

Dù là tác động vào nhận thức về bản thân, xã hội, khơi gợi sự thấu cảm, tác động vào lòng trắc ẩn, hay đơn giản chỉ là khiến khán giả phải cười phá lên khi được xem quảng cảo của bạn thì tựu chung đó chính là việc bạn đang tác động vào cảm xúc của con người.

Khi làm Viral Marketing hãy nghĩ đến những phản ứng của khán giả khi xem chiến dịch của bạn và tại sao bạn mong muốn nó được trở nên thật Viral, cuối cùng mới đến những hành động tiếp theo mà bạn mong muốn khán giả sẽ làm với sản phẩm của bạn.

Nghĩ đến phản ứng của khán giả khi làm Viral Marketing
Nghĩ đến phản ứng của khán giả khi làm Viral Marketing

Mối quan hệ giữa Viral Marketing và SEO

Viral Marketing là một chiến dịch được cho là có tác động rất lớn đối với SEO. Bởi đối với SEO một trong các yếu tố chính để thành công đó chính là backlink và khi Viral Marketing thành công sẽ tạo ra một lượng backlink vô cùng lớn, chất lượng và miễn phí dành cho Website. Những lượt click dẫn đến Website thông qua chiến dịch Viral Marketing sẽ giúp gia tăng lượt truy cập, hỗ trợ SEO lên top nhanh trên Google và gia tăng độ uy tín cho Website.

Ngược lại SEO cũng sẽ có sự hỗ trợ khá tốt đối với Viral Marketing. SEO sẽ giúp cho người dùng có thể tiếp cận nhanh chóng chiến dịch Viral Marketing thông qua những công cụ tìm kiếm. Và nếu như nội dung của bạn xây dựng mang đến cảm xúc cho khán giả, thì chắc chắn sẽ thúc đẩy được họ chia sẻ đến với nhiều người hơn.

Vì thế, việc phối hợp giữa SEO và Viral Marketing là điều vô cùng cần thiết để giúp chiến dịch được lan tỏa nhiều hơn mà vẫn thúc đẩy được quá trình bán hàng một cách nhanh chóng.

Viral Marketing hoạt động trên nền tảng nào?
Viral Marketing hoạt động trên nền tảng nào?

Các nền tảng mà chiến dịch Viral Marketing hoạt động 

Hiện nay, khi có rất nhiều người dành thời gian để lướt mạng xã hội, các nền tảng kỹ thuật số cũng nhanh chóng trở thành công cụ thích hợp để mở rộng và phát triển chiến dịch Viral Marketing và thông thường các chiến dịch này sẽ được chú trọng triển khai theo dạng Video. Và một số các nền tảng Viral Marketing thường xuyên hoạt động như:

Tik Tok: Là nền tảng đang được ưa chuộng bậc nhất hiện nay, các dạng video thông thường là video dạng ngắn. Hầu hết các người dùng nền tảng này thường sẽ xem nhanh , vì thế để thành công trên nền tảng này video chỉ nên từ 1 – 3 phút và 3s đầu cần phải tạo được ấn tượng mạnh mẽ.

Facebook, Instagram: Hai nền tàng này hiện nay đang xuất hiện mục Reels dành cho người xem. Bạn có thể tận dụng đăng lại những clip có độ dài khoảng 1:30s trên nền tảng này.

Youtube: Là nền tảng video chuyên sâu, vì thế tất cả các video của kênh này cần phải có sự trau chuốt, chỉn chu hơn. Và đặc biệt Viral Marketing trên nền tảng này cũng cạnh tranh vô cùng khốc liệt bởi để được Youtube đề xuất thì các video cần phải mang đến giá trị nhất định đối với người xem.

Lời kết

Viral Marketing là một chiến dịch vô cùng phù hợp để lan tỏa thông điệp và xây dựng thương hiệu cá nhân. Tuy nhiên, ở bất cứ một chiến dịch Marketing nào vẫn sẽ có mặt trái của nó. Vì thế, khi triển khai nhất định phải cân nhắc kỹ lưỡng về nội dung trước khi công khai và chia sẻ nó đến với tất cả mọi người. Và hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn khi thực hiện chiến dịch Viral Marketing.