Những năm gần đây, thuật ngữ thương hiệu cá nhân đang dần trở nên phổ biến, xây dựng thương hiệu cá nhân trở “chìa khóa thành công” mang đến lợi ích trong kinh doanh để cạnh tranh và thu hút được lượng lớn khách hàng.Vậy thương hiệu cá nhân là gì? Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân từ con số 0? Hãy để Di Brother giúp bạn trả lời những câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây!

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân
Cách xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là tất tần tật những điều, những dấu hiệu để nhận biết một người nào đó khi người khác nhìn vào. Đơn giải nó sẽ bao gồm các yếu tố như ngoại hình, tính cách, trang phục, phong cách, hành động hay lời nói.

Bên cạnh đó, thương hiệu cá nhân còn được nhắc đến bởi những giá trị mà cá nhân đó mang đến cho xã hội, cuộc sống hoặc cũng có thể là một thành tựu mà một cá nhân đạt được mà ai cũng sẽ nhớ đến bạn khi nhắc đến.

Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Xây dựng thương hiệu cá nhân là hành trình tạo ra bản sắc thương hiệu đối với một người, bao gồm câu chuyện, hình ảnh và vị trí của họ trong một hay nhiều cộng đồng cụ thể.

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân thường sẽ có chủ ý, tuy nhiên đó không phải là không trung thực. Trên thực tế, một thương hiệu cá nhân được cho là thành công nhất sẽ được xem như sự thể hiện về bản thân một cách trực quan và chân thực nhất.

Thương hiệu cá nhân là gì?
Thương hiệu cá nhân là gì?

Xây dựng thương hiệu cá nhân tạo sao cần thiết?

Thương hiệu cá nhân một yếu tố vô cùng cần thiết giúp cho một cá nhân có thể đạt được những thành công theo cách thật chuyên nghiệp. Việc không có thương hiệu cá nhân sẽ khiến bạn thật khó để tạo nên ấn tượng trong quá trình làm việc. Vậy khi xây dựng thương hiệu cá nhân bạn nhận được những lợi ích gì?

Xây dựng thương hiệu cá nhân tạo sự khác biệt

Khi thế giới ngoài kia đầy rẫy những người sẵn sàng cạnh tranh thì bất kỳ ai cũng sẽ khó khăn khi trở thành người duy nhất trong một lĩnh vực nào đó. Chính vì vậy, thương hiệu cá nhân sẽ là thước đo hữu ích nhất để phân biệt bạn với những người khác. Thương hiệu cá nhân giúp cho bạn luôn là phiên bản duy nhất, nổ bật nhất khi người khác nhìn vào.

Nâng cao giá trị bản thân

Chất lượng một công việc chính là nền tảng hữu ích nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. Khi đã xây dựng được hình tượng gắn với thế mạnh trong công việc, bạn chắc chắn sẽ tạo được lòng tin đối với mọi người.

Ví dụ như, những Beauty Blogger nổi tiếng trên mạng xã hội với những clip hướng dẫn makeup nhận được rất nhiều lượt chia sẻ, bình luận hay yêu thích của mọi người. Sau này những Beauty Blogger có thể phát triển sang lĩnh vực kinh doanh phân phối các sản phẩm mỹ phẩm hay thậm chí có thể tự kinh doanh dòng sản phẩm của riêng mình nhờ vào sự ủng hộ và tin tưởng của mọi người.

Xây dựng thương hiệu cá nhân giúp mở rộng mạng lưới quan hệ

Khi đã xây dựng được một hình ảnh tốt, có thương hiệu rõ ràng, bạn rất dễ dàng trong việc tìm kiếm hay mở rộng những mối quan hệ chất lượng xung quanh mình. Họ có thể là người có cùng sở thích, quan điểm sống hay suy nghĩ. Đặc biệt, những mối quan hệ hợp tác để cùng nhau kinh doanh, đó chính là nhân tố vô cùng quan trọng giúp đỡ bạn trong tương lai.

Tuy nhiên để có thể nhận được sự giúp đỡ của người khác, bản thân bạn cũng phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều để đạt được những thành tựu nhất định và chứng minh được thực lực của mình.

Xây dựng thương hiệu cá nhân theo một quy trình hoàn chỉnh
Xây dựng thương hiệu cá nhân theo một quy trình hoàn chỉnh

Các yếu tố để xây dựng một thương hiệu cá nhân thành công

Theo một số nghiên cứu thực tế, để xây dựng thương hiệu cá nhân một cách thành công thường sẽ có 4 yếu tố then chốt, cụ thể:

Sự độc đáo: Trong thương hiệu cá nhân, sự độc đáo được thể hiện qua những khác biệt của một người trong đám đông. Sự khác biệt này cần ghi được dấu ấn mạnh mẽ đến nỗi chỉ cần nhắc về điều đó thì người khác sẽ nghĩ ngay đến bạn. Để làm được điều này, bạn cần phải thực hiện đúng tất cả những điều mà bản thân đã cam kết.

Sự nhất quán: Để mọi người dễ dàng ghi nhớ đến một thương hiệu cá nhân sự nhất quán là một yếu tố thực sự cần thiết bởi nó giúp bạn giữ được sự kết nối trong cảm xúc và gia tăng độ tin cậy đối với người khác. Vì thế dù xây dựng thương hiệu cá nhân với tính cách nào thì cũng không được bỏ qua tính nhất quán từ định vị đến từng lời hứa của bản thân.

Không kể lể chỉ kể chuyện: Sẽ thật tệ khi một người chỉ mãi kể lể, khoe mẽ những vấn đề bản thân gặp phải trên mạng xã hội, điều này sẽ khiến cho mọi người dần cảm thấy chán nản bởi nó chẳng mang đến giá trị thiết thực nào cho họ cả. Vì thế khi xây dựng thương hiệu cá nhân hãy nên cố gắng tạo ra những câu chuyện thú vị, truyền cảm hứng đến người nghe. Từ đó giá trị của bạn không những được nâng cao mà còn giúp người khác mến mộ bạn hơn.

Sự kiên trì: Dù làm bất kỳ việc gì thì sự kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng cũng sẽ luôn là yếu tố quan trọng để bạn có được thành công. Và khi xây dựng thương hiệu cá nhân lại càng đòi hỏi sự kiên trì và quá trình cố gắn bền bỉ. Sẽ có những lúc thật khó khăn, thậm chí là những lời chỉ trích. Tuy nhiên nếu đã lựa chọn theo đuổi con đường này để thành công bạn cần phải biết tiếp thu và kiên trì đến cùng thì chắc chắn trái ngọt sẽ dành cho bạn.

Bật mí cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công
Bật mí cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công

10 bước xây dựng thương hiệu cá nhân thành công từ con số 0

Hiện nay, tùy thuộc vào mỗi cá nhân, mỗi ngành nghề sẽ có nhiều cách để bạn xây dựng thương hiệu cá nhân thành công từ con số 0. Và dưới đây Di Brother sẽ giới thiệu những bước xây dựng thương hiệu cá nhân cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà bạn có thể tham khảo:

Định vị bản thân

Việc làm đầu tiên vô cùng quan trọng trong những bước xây dựng thương hiệu cá nhân để thành công đó chính là định vị bản thân, thấu hiểu điểm yếu, tìm ra điểm mạnh để có thể thay đổi hoặc phát huy nhiều hơn.

Bạn cần biết rõ mình là ai? Mình đang ở đâu trên thị trường? Mình sẽ mang đến điều gì cho cộng đồng? hãy dành thời gian xác định rõ ràng những giá trị, kỹ năng hay niềm đam mê của bản thân để tìm ra được hướng đi riêng cho mình.

Xây dựng ngôn từ và hình ảnh một cách nhất quán

Sau khi đã vạch ra được định hướng mà bản thân hướng đến khi xây dựng thương hiệu, bạn cần phải đưa ra những yếu tố phù hợp với thương hiệu đó, xây dựng về thông điệp, hình ảnh cá nhân một cách có trật tự và nhất quán. 

Những bài post trên các trang mạng xã hội phải đảm bảo nằm trong một chuẩn mực nhất định, có sự tương đồng về hình ảnh, ngôn từ. Nếu như không làm được điều đó có thể bạn sẽ mất điểm trong mắt người khác.

Tạo dựng nhiều mối quan hệ với người có sức ảnh hưởng

Trong bất kỳ công việc gì, mối quan hệ luôn là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng, mà đặc biệt là khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để đi theo những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mà mình theo đuổi để gây dựng mối quan hệ, từ đó có thể học hỏi nhiều điều từ họ. Bạn cần lập ra danh sách các nhân vật có tầm ảnh hưởng, và bắt đầu xây dựng mối quan hệ từ những điều nhỏ nhất: Yêu thích, bình luận vào bài viết của họ hoặc có thể mời họ cafe hay tham gia sự kiện…

Một khi tên tuổi của bạn xuất hiện cùng với người có sức ảnh hưởng trong ngành thì lúc đó thương hiệu cá nhân của bạn cũng sẽ có sức bật lớn để phát triển. Vì thế, cách bạn nói với người khác bạn là ai chính là cách bạn cho người khác thấy được bạn chơi với ai, họ làm gì và thương hiệu có sức ảnh hưởng ra sao.

Nên tạo dựng nhiều mối quan hệ với người có sức ảnh hưởng
Nên tạo dựng nhiều mối quan hệ với người có sức ảnh hưởng

Nhận được những sự tiến cử

Khi đã có được mối quan hệ mật thiết với những người nổi tiếng, bạn sẽ nhanh chóng nâng cao thương hiệu của mình bằng cách nhận được những cơ hội tiến cử từ người đó. Những lời giới thiệu, lời khen từ người có sức ảnh hưởng chắc chắn sẽ giúp bạn tạo xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình một cách vững chắc hơn.

Tuy nhiên, để có thể nhận được sự tiến cử đó là điều không hề dễ dàng, việc trước tiên của bạn đó chính là cần phải chân thành và giữ thái độ đúng đắn với người nổi tiếng và đồng thời tự tiến cử bản thân với họ.

Sử dụng hình ảnh thật chuyên nghiệp

Việc bạn tạo ra những hình ảnh đẹp trên hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân không chỉ thể hiện được thương hiệu của mình mà còn gây ấn tượng tốt đối với mọi người. Hình ảnh ấn tượng sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, uy tín hơn trong cộng đồng. Và như một lẽ dĩ nhiên, hình ảnh khi sử dụng cần đảm bảo được tính chân thật, sự chỉn chu, thân thiện và đạt chất lượng để mang đến ý nghĩa nhất định đối với khán giả của bạn.

Xây dựng nội dung mang lại giá trị tốt

Để xây dựng thương hiệu cá nhân một cách chuyên nghiệp điều quan trọng nhất đó chính là tạo ra những nội dung có giá trị. Khi đó bạn sẽ tạo được niềm tin và sự gắn kết đối với mọi người. Nội dung có giá trị khi được xuất bản liên tục sẽ giúp bạn thể hiện được năng lực của bản thân và nâng cao giá trị của mình.

Tỏa sáng theo một cách riêng

Để mọi người có thể nhớ đến bạn, nhất định phải tạo được dấu ấn riêng của mình. Vì thế đừng chần chờ để tạo ra sự khác biệt. Cần phải chọn được điểm khác biệt tuy nhiên phải đúng với bản chất, tính cách của mình để dễ dàng hơn khi thể hiện các vấn đề liên quan đến định vị thương hiệu.

Khi có cơ hội trò chuyện với đối tác bạn nên khéo léo lồng ghép những chi tiết thể hiện nét đặc trưng của mình để tạo nên ấn tượng riêng biệt.

Tận dụng lợi thế từ mạng xã hội

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, mạng xã hội đang có sức ảnh hưởng vô cùng lớn quyết định đến sự thành công khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Tiktok, Facebook, youtube, LinkedIn, Instagram… chính là nơi có rất nhiều khách hàng tiềm năng. Do đó, nếu có nội dung chất lượng cộng hưởng với sự xuất hiện trên mạng xã hội chắc chắn bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc gây ấn tượng với nhiều người.

Tập nói chuyện chuyên nghiệp trước đám đông

Một yếu tố cần thiết giúp bạn thúc đẩy được danh tiếng bản thân, làm gia tăng sức bật cho thương hiệu đó chính là nói chuyện được trước đám đông. Vì thế bạn cần phải có sự tập luyện kỹ lưỡng đối với khả năng này để tự tin hơn. Một bài chia sẻ tuyệt vời với một chủ đề mà bạn có am hiểu chắc chắn sẽ giúp  bạn trở nên thu hút hơn, đồng thời khả năng chuyên môn cũng sẽ được thể hiện tối đa.

Hãy là chính bạn dù trong bất cứ hoàn cảnh nào
Hãy là chính bạn dù trong bất cứ hoàn cảnh nào

Hãy là chính mình bởi bạn là “sản phẩm chính hãng”

Hãy là chính mình, giống như một sản phẩm chính hãng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng nhất định tự tin với chính mình, với những cố gắng, giá trị và nỗ lực của bản thân. Và chắc chắn điều này sẽ tạo ra hiệu quả trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân.

Xem thêm: Quá trình xây dựng thương hiệu trong Marketing

Lời kết

Để xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả từ con số 0, được nhiều người biết đến hay có sức ảnh hưởng lớn không phải chuyện một sớm một chiều, mà cần phải là một hành trình dài và liên tục mang giá trị thương hiệu cá nhân của chính mình đến với cộng đồng. Vì vậy, hãy thật kiên trì từng bước một bởi điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều và có thể mang về những thành quả nhất định. Chúc bạn thành công trên hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân.