Fanpage là gì? Fanpage không giống như trang facebook cá nhân hay group. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh, cần tăng doanh thu hoặc quảng bá thương hiệu thì Fanpage là một kênh truyền thông không thể thiếu. Hãy cùng mình tìm hiểu về Fanpage và những lợi ích được Fanpage mang lại thông qua bài viết được chia sẻ dưới đây.

Fanpage là gì?

Fanpage là gì?

Fanpage là một trang hoặc nhiều trang được tạo ra từ một tài khoản cá nhân hoặc doanh nghiệp, nhằm mục đích tập hợp một nhóm cộng đồng có chung mối quan tâm đến một vấn đề cụ thể, chung sở thích hoặc để quảng bá thương hiệu, sản phẩm.

Hiện nay, thuật ngữ Fanpage được tìm kiếm và sử dụng rất nhiều trên nền tảng Facebook. Mỗi trang Fanpage được thiết lập tạo nền tảng gắn kết cá nhân, doanh nghiệp với những đối tượng khách hàng tiềm năng. Fanpage là công cụ bán hàng hiệu quả nếu được xây dựng với những nội dung sáng tạo, độc đáo, hình ảnh bắt mắt kèm những video viral tăng lượt tương tác.

Chức năng trên Facebook của Fanpage là gì?

Fanpage có chức năng tương tự facebook cá nhân như đăng tin, đăng bài viết quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, đăng video giải trí, video chia sẻ kiến thức…

Chức năng nổi bật của Fanpage là tính năng quảng cáo. Việc kích hoạt tính năng quảng cáo giúp trang thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng, tăng lượt truy cập, tăng lượt tương tác với bài đăng, tăng uy tín cho thương hiệu và sản phẩm.

Ngoài ra, những nút like, chia sẻ và bình luận, bày tỏ cảm xúc trên fanpage giúp mọi người thoải mái trao đổi, giao lưu với nhau một cách dễ dàng.  Trên nền tảng facebook, chức năng này được hiển thị dưới dạng page Confession và đang trở thành trào lưu ở giới trẻ.

Fanpage hiển thị công khai với tất cả mọi người trên không gian mạng. Chỉ cần nhấn like trang fanpage, người dùng đã có thể cập nhật mọi bài đăng mới nhất trên trang fanpage đó. Các chức năng của Fanpage cũng đang được Facebook nâng cấp, mở rộng đa dạng và tích hợp nhiều tính năng hơn.

Chức năng của Fanpage là gì?

Những lợi ích mang lại khi sử dụng Fanpage là gì?

Tiết kiệm chi phí marketing

Việc tạo dựng một hay nhiều trang Fanpage là hoàn toàn miễn phí mà vẫn có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tuy nhiên, một số công cụ quảng cáo trên Fanpage cần phải trả phí như đẩy mạnh lượt tương tác bài viết, xin tài trợ, chạy quảng cáo facebook ads… Khoản chi phí này tương đối rẻ so với việc quảng cáo trên truyền hình, các kênh quảng cáo truyền thống và đem lại hiệu quả cao hơn.

Tiếp cận lượng lớn khách hàng mục tiêu

Fanpage giúp bạn tiếp cận với tất cả những ai có chung sở thích, quan tâm chung lĩnh vực hoạt động hoặc một vấn đề cụ thể nào đó. Bằng cách đăng những bài viết mang nội dung giá trị kèm hastag, hình ảnh ấn tượng vào các khung giờ vàng.  Tương tác thường xuyên với khách hàng thông qua việc trả lời những bình luận, tin nhắn của họ.

Tổ chức các chương trình giảm giá, khuyến mại, mini game, livestream, tặng quà… với những thể lệ tham gia bao gồm điều khoản chia sẻ bài viết lên trang cá nhân của người tham gia để thu hút thêm các đối tượng tiềm năng.

Fanpage giúp thu hút khách hàng tiềm năng

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Ngày nay, khách hàng có xu hướng tìm kiếm thông tin doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ thông qua Fanpage facebook. Việc quản lý, vận hành fanpage hiệu quả giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Với cộng đồng người sử dụng faceook vô cùng lớn, Fanpage còn giúp tăng mức độ phủ sóng của thương hiệu, thu hút đông đảo lượng người quan tâm.

Tạo niềm tin và xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu

Fanpage mang đến hình thức mua sắm vô cùng tiện lợi cùng những trải nghiệm thú vị, giúp việc trao đổi giữa người bán và người mua thuận tiện hơn.

Những nội dung giá trị, có tính xác thực cao được đăng tải trên Fanpage giúp người tiêu dùng có cái nhìn tốt hơn về doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng tạo niềm tin và xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu.

Phân tích chân dung khách hàng qua tính năng Facebook Insights

Khi thiết lập trang Fanpage, doanh nghiệp luôn muốn tiếp cận chính xác đối tượng mục tiêu. Thông qua công cụ Facebook Insights – một công cụ cung cấp thông tin và theo dõi lượt tương tác của người dùng, bạn dễ dàng nhận biết được:

  • Số lượt Like trên trang Fanpage.
  • Mức độ tương tác của khách hàng với trang Fanpage.
  • Phạm vi tiếp cận của những bài post và trang Fanpage là gì.
  • Hành động của khách hàng trên trang Fanpage, hiệu suất bài post.
  • Thông tin nhân khẩu học của các đối tượng theo dõi Fanpage bao gồm giới tính, độ tuổi, vị trí…

Nhờ vào những dữ liệu được cung cấp, bạn có thể tối ưu nội dung và cải thiện chất lượng Fanpage để mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Phân tích chân dung khách hàng qua tính năng Facebook Insights

Cách phân biệt Fanpage với Group

Trên nền tảng facebook, Fanpage và Group đều là công cụ giúp cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm. Tuy nhiên, Fanpage và Group khác nhau về một vài điểm ở cách thức hoạt động.

Fanpage hiển thị cho tất cả người dùng theo dõi hoặc không theo dõi trang. Người dùng dễ dàng tìm kiếm các bài viết, hình ảnh, video được chia sẻ trên trang thông qua công cụ tìm kiếm.

Trong khi đó, một số Group trên facebook không hiển thị công khai và yêu cầu người dùng phải đăng ký, đồng ý với các nội quy group hoặc mời bạn bè mới được duyệt để tham gia Group và tương tác.

Fanpage phù hợp với chiến dịch quảng bá sản phẩm, thương hiệu, bán hàng, giúp xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa khách hàng và doanh nghiệp. Fanpage được quản lý tốt sẽ không tồn tại những URL xấu, giúp thống kê lượt khách truy cập và có thể đầu tư chạy quảng cáo facebook ads để tăng nhanh mức độ phủ sóng, tiếp cận lượng lớn đối tượng khách hàng tiềm năng.

Group có tính năng riêng tư (Private), không có công cụ phân tích khách hàng, không có tính chiến lược nên chỉ phù hợp xây dựng các hội nhóm cùng sở thích, đam mê để thảo luận, chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm…

Cách phân biệt Fanpage với Facebook cá nhân

Fanpage và facebook cá nhân có điểm giống nhau là đều yêu cầu tính xác thực: đảm bảo yếu tố người thật, việc thật. Vậy điểm khác nhau giữa Facebook cá nhân và Fanpage là gì?

Về mục đích sử dụng

Fanpage đại diện cho cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Quảng bá hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu đến cộng đồng mạng. Tiếp cận người dùng và tăng sự tương tác với khách hàng.

Facebook cá nhân đại diện cho một cá nhân nhất định và được sử dụng để cập nhật tình trạng hoạt động hàng ngày, chia sẻ video, hình ảnh với bạn bè xung quanh.

Về mức độ phổ biến

Fanpage có khả năng tiếp cận lượng lớn người dùng, lan truyền nội dung trong phạm vi rộng rãi và không bị hạn chế bởi khả năng kết bạn. Những người theo dõi hoặc thích trang có thể bình luận, nêu ý kiến vào trang và có thể thấy tất cả nội dung được đăng trên trang Fanpage.

Facebook cá nhân có giới hạn số lượng bạn bè, những bài viết ở chế độ riêng tư sẽ bị ẩn nếu người dùng chưa kết bạn với bạn. Chỉ những người trong danh sách bạn bè mới có thể nhìn thấy và tương tác với bài viết bạn đăng trên trang cá nhân hoặc chia sẻ trong các group cộng đồng.

Điểm khác nhau giữa Facebook cá nhân và Fanpage là gì?

Những hình thức phổ biến của Fanpage là gì?

Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động, mức độ quan trọng, cần thiết của sản phẩm, dịch vụ mà các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn hình thức Fanpage phù hợp.

Fanpage dành cho các thương hiệu quảng bá sản phẩm

Đây là hình thức Fanpage dùng cho những doanh nghiệp, thương hiệu đã có vị trí nhất định trên thị trường và có những sản phẩm nhất định được nhiều người tiêu dùng biết đến, có sẵn hệ thống nhà phân phối, đại lý, các kênh bán lẻ.

Họ sử dụng Fanpage quảng bá sản phẩm để kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội và không cần có địa chỉ văn phòng hay địa chỉ cửa hàng cụ thể.

Fanpage dành cho các địa điểm, doanh nghiệp địa phương

Hình thức Fanpage dành cho các địa điểm, doanh nghiệp địa phương có một biểu mẫu để người dùng nhập thông tin địa chỉ cụ thể. Dạng Fanpage này thích hợp với các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, địa điểm kinh doanh.

Mỗi Fanpage sẽ thể hiện chính xác địa chỉ của từng chi nhánh và không nhập địa chỉ của trụ sở chính hoặc văn phòng công ty để tránh gây nhầm lẫn.

Fanpage dành cho các tổ chức, công ty, học viện

Đây là dạng Fanpage phù hợp với các doanh nghiệp, tổ chức có nhiều địa điểm hoạt động kinh doanh và có khung giờ làm việc khác nhau mà không cần xác lập địa chỉ cụ thể. Hình thức này thường được các tổ chức chính phủ, cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp lớn, hệ thống các trường học sử dụng.

Fanpage sử dụng quảng bá các hoạt động cộng đồng

Hình thức Fanpage này được các hội nhóm, tổ chức thiện nguyện, câu lạc bộ lập ra với mục đích quảng bá các hoạt động cộng đồng như đổi rác lấy quà, đổi sách lấy cây, công viên không rác, đổi pin cũ – bảo vệ trái đất xanh… Những người quan tâm và có chung sở thích sẽ theo dõi trang và giao lưu, tương tác với nhau.

Fanpage sử dụng cho lĩnh vực giải trí

Những doanh nghiệp, tổ chức hoạt động về lĩnh vực giải trí có những sản phẩm là tạp chí, sách báo, phim điện ảnh, game show truyền hình,… sẽ sử dụng hình thức Fanpage này để quảng bá sản phẩm, tiếp cận người dùng.

Fanpage dành cho người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng

Đây là hình thức Fanpage giúp những người nổi tiếng như các nghệ sĩ, ca sĩ, nhóm nhạc, blogger, cầu thủ bóng đá,… tiếp cận và tương tác với người hâm mộ. Fanpage này không sử dụng cho mục đích bán hàng, chỉ sử dụng để quảng bá tên tuổi, thương hiệu cho một tổ chức hoặc cá nhân cụ thể.

Cách tạo trang Fanpage từ Facebook cá nhân

Cách tạo Fanpage đơn giản từ Facebook cá nhân

Để tạo một trang Fanpage từ Facebook cá nhân, bạn hãy thực hiện theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Vào trang facebook cá nhân của bạn, chọn biểu tượng Creat A Page (Tạo trang) ở bên phải phía trên màn hình.

Bước 2: Trang hiển thị và bạn điền vào các ô theo hướng dẫn trên màn hình như đặt tên trang, chọn hình thức Fanpage phù hợp cùng hạng mục chia sẻ chính xác nhất về trang thông qua các gợi ý có sẵn trên trang.

Bước 3: Hoàn tất các nội dung kê khai, đồng ý với các điều khoản Fanpage của Facebook và tiến hành tạo trang. Cập nhật hình ảnh đại diện, hình nền, phần giới thiệu để tăng khả năng hiển thị của trang.

Bước 4: Kiểm tra quyền cài đặt riêng tư và tắt chế độ “Publish Page when done” nếu bạn không muốn trang của mình tự động xuất bản khi chuyển đổi.

Bước 5: Bắt đầu sử dụng Fanpage, hoàn thiện trang bằng cách đăng tải những bài viết mang nội dung giá trị, hình ảnh ấn tượng, video sáng tạo để thu hút người theo dõi.

Mỗi trang Fanpage được tạo duy nhất chỉ một lần. Bạn có thể quản lý trang bằng tài khoản facebook cá nhân. Khi chuyển đổi trang, Facebook sẽ tự động chuyển từ trang facebook cá nhân của bạn sang Fanpage và tài khoản của bạn lúc này là Tên Fanpage.

Bạn có thể mời bạn bè thích Trang vừa tạo. Chia sẻ nội dung trên Trang qua facebook cá nhân, nhờ bạn bè đề xuất Trang để tăng mức độ quảng bá cho Trang, giúp Fanpage được nhiều người biết đến.

Fanpage giúp bạn thuận tiện hơn trong việc trao đổi và kết nối với khách hàng cũng như giúp cho công việc kinh doanh online của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Fanpage phù hợp để quảng bá thương hiệu, sản phẩm

Lời kết

Những kiến thức mình chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu được Fanpage là gì. Trong thời đại công nghệ hiện nay, Fanpage là một công cụ cần thiết giúp doanh nghiệp phát triển kinh doanh, tăng trưởng doanh số. Mặt khác, Fanpage còn là yếu tố cần thiết giúp cho những người nổi tiếng, chính trị gia quảng bá hình ảnh và tiếp cận gần gũi hơn với người hâm mộ.

Việc tạo lập một trang Fanpage vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thiết kế trang Fanpage bắt mắt với nội dung sáng tạo , chăm chỉ tương tác với người dùng để tạo hiệu quả cao khi sử dụng Fanpage.