Trong tất cả các kênh truyền thông trên nền tảng internet, website được xem là “sân nhà” của các doanh nghiệp. Tương tự các kênh truyền thông khác, website vừa giúp giúp nghiệp xây dựng thương hiệu vừa tạo ra giá trị chuyển đổi, tạo doanh thu cho doanh nghiệp. Content SEO là một trong những yếu tố giúp website của bạn tiếp cận nhiều hơn với người dùng. Vậy content SEO là gì? Cùng DiBrother tìm hiểu trong nội dung bài viết sau.

Content SEO là gì?

Content SEO là nội dung được tạo ra và tối ưu hóa để thu hút lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm như Google.  Dựa vào một keyword cụ thể, content SEO sẽ được tối ưu để website xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên (organic search), từ đó thu hút nhiều người dùng truy cập website hơn.

Để hiểu rõ hơn ý nghĩa của cụm từ Content SEO là gì, ta có thể phân tích ý nghĩa của từng cụm từ với đầy đủ ý nghĩa như sau:

 • Content là dạng thông tin được chia sẻ dưới dạng chữ viết, được đăng tải trên nền tảng website.
 • SEO là viết tắt của cụm từ search engine organization, cụm từ này dùng để chỉ việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, quá trình tối ưu trên nền tảng website để tăng lượt tiếp cận với người dùng thông qua lượt tìm kiếm trên Google.
Content SEO là gì?
Content SEO là gì?

Các bước xây dựng kế hoạch SEO hiệu quả

Trong SEO, content được xem là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa. Vậy để viết một bài Content SEO chuẩn cần thực hiện thế nào? Cụ thể, chúng ta có thể xây dựng Content SEO theo 5 bước sau:

Bước 1. Xác định mục tiêu của website

Để xác định mục tiêu của website, bạn cần trả lời hai câu hỏi sau:

 • Bạn muốn dùng website làm nơi xây dựng thương hiệu hay nơi để bán hàng, thúc đẩy doanh số?
 • Bạn có kiếm tiền thông qua website bằng cách review sản phẩm, nhắc đến tên thương hiệu khác không?

Khi đã xác định được mục tiêu của website, bạn sẽ xây dựng loại content phù hợp, giúp website phát triển đúng định hướng.

Nếu website của bạn được xây dựng với mục đích bán hàng thì trang đích sẽ là trang giới thiệu sản phẩm. Do đó, các thông tin của trang này cần được tối ưu, cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan sản phẩm, hình ảnh bắt mắt, giao diện dễ sử dụng… để tăng tỷ lệ mua hàng.

Nếu website được xây dựng và hoạt động với mục đích quảng cáo thì nội dung cần đa dạng chủ đề, content có giá trị, thú vị để giữ người dùng ở lại website lâu hơn.

Bước 2. Đưa ra chân dung khách hàng

Việc kết hợp giữa khảo sát với các công cụ phân tích sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về đối tượng người dùng mà mình hướng đến.

Khi bạn hiểu rõ khách hàng của mình, bạn có thể tạo ra nội dung và trải nghiệm phù hợp với họ. Điều này giúp họ ở lại website lâu hơn, tương tác nhiều hơn và cuối cùng là  mua hàng hoặc đăng ký nhận bản tin.

Bước 3. Lên plan publish Content SEO

Khi đã có chân dung khách hàng mục tiêu, bạn nên bắt đầu xây dựng nội dung và kế hoạch đăng bài cho website của mình. Bạn nên có kế hoạch đăng bài mới trên website để giữ chân người dùng hiện tại và thu hút lượng truy cập từ những người dùng mới.

Khi làm việc theo team, bạn có thể quản lý tần suất và thời gian đăng bài bằng google calendar, google sheet…

Bước 4. Đánh giá hiệu quả Content

Khi nội dung đã được đăng tải, bạn tiến hành cập nhật và phân tích kết quả. Với content SEO, kết quả được đánh giá qua lượt xem trang, thời gian ở lại trang, lượt click vào các liên kết, nhận xét, lượt share và tỷ lệ chuyển đổi.

Bước 5. Audit Content SEO

Audit content SEO là bước quan trọng giúp duy trì, tối ưu thứ hạng bài viết của bạn trên nền tảng website sau khoảng 2 tháng đăng tải là rất cần thiết. Thông qua bước này, bạn có thể đảm bảo nội dung của  bạn luôn được cập nhật, thỏa mãn tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng.

3 bước viết nội dung chuẩn SEO

Bước 1. Xác định từ khóa chính và các từ khóa phụ
Mỗi bài viết chỉ có duy nhất 1 cụm từ khóa chính, cụm từ này thể hiện tổng quan nội dung của bài. Từ khóa chính còn thể hiện cho nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Bên cạnh từ khóa chính thì còn có các từ khóa phụ có cùng ý nghĩa sẽ được người dùng tìm kiếm. Do đó, nội dung bài viết nên chứa cả từ khóa chính và từ khóa phụ.

Cách viết content chuẩn SEO
Cách viết content chuẩn SEO

Bước 2. Thu thập thông tin viết bài

 • Sẽ khó để bạn viết ra một nội dung mới hoàn toàn, do đó bạn có thể tham khảo thông tin từ các website cùng ngành để cập nhật thông tin và làm từ liệu viết bài.
 • Nội dung bài viết SEO cần chuyên sâu nên bên cạnh các website, bạn nên tìm kiếm thông tin từ các nguồn uy tín khác như sách, chuyên gia…
 • Bạn có thể tham khảo outline content từ top 10 bài viết trên google (tra bằng keyword chính)
 • Để bài viết thêm sinh động, bạn có thể bổ sung 2 – 3 hình hoặc 1 videos.

Bước 3. Viết bài và lòng ghép từ khóa chính, từ khóa phụ vào nội dung bài viết

 • Tiêu đề nên chứa từ khóa chính để tăng khả năng hiển thị.
 • Thẻ meta description cần chứa từ khóa cần SEO.
 • Phân bổ từ khóa trong heading và bài viết khéo léo (tỷ lệ từ khóa trong bài khoảng dưới 3%)
 • Tối ưu thẻ ALT ảnh bằng từ khóa chính (nên viết không dấu)
 • Tối ưu internal link tới các bài viết liên quan và outbound link với các trang có nội dung uy tín.

6 loại SEO Content phổ biến hiện nay

Trang sản phẩm

Trang sản phẩm vừa là nơi để bán hàng, vừa là nơi để truyền tải nội dung đến khách hàng. Đây là trang quan trọng bật nhất của các doanh nghiệp có bán lẻ.

Bài đăng dạng Blog, cẩm nang

Content dạng blog thường có nội dung hấp dẫn hơn, content blog thường là nơi để xây dựng mức độ uy tín của một doanh nghiệp. Content blog rất linh hoạt, đa dạng chủ đề và cách thể hiện.

Báo chí

Loại content này sẽ được tìm thấy trên các trang báo điện tử. Content báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng dư luận, tăng tính xác thực cho một vấn đề cụ thể.

Dạng list

Dạng SEO content này sẽ được trình bày dưới dạng liệt kê, loại content này còn được Google hiển thị dưới dạng featured snippet. Tiêu đề của content dạng list thường được đặt theo công thức Top [Số lượng] + Sản phẩm/ cách…

Videos

Bạn có thể tăng lợi thế cạnh tranh cho website của mình thông qua các video. Đối với content hướng dẫn thì video là cách thể hiện hiệu quả, giúp người dùng dễ dàng hiểu được vấn đề.

Dạng infographic

Infographic là content dạng hình ảnh, truyền tải nội dung về một chủ đề cụ thể. Content dạng này giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ vấn đề.

Lời kết

Thông qua những chia sẻ của DiBrother, tin rằng quý bạn đọc đã hiểu content SEO là gì. Content SEO là một phần quan trọng của các doanh nghiệp khi thực hiện chiến lược SEO. Khi thực hiện tốt SEO, bạn có thể thu hút khách hàng tiềm năng, tăng chuyển đổi và tạo sự uy tín cho doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả.

Nếu bạn còn những thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực SEO hay content SEO, có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!