Content là gì? Tại sao nói content là cầu nối quan trọng để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp và khách hàng. Trong chiến lược marketing, content social và content seo website mang tính bổ trợ giúp tăng lượng truy cập và tạo ra tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp trên mọi nền tảng.

Trong bài viết này, Di Brother chia sẻ đế quý bạn đọc những thông tin về content, giúp khách hàng hiểu hơn về content social và content website…

Content là gì? Phân loại content

Content là thuật ngữ thường được dùng trong lĩnh vực marketing ý chỉ nội dung được tạo nên với mục đích tuyên truyền, cung cấp thông tin sản phẩm/ dịch vụ….và được thể hiện dưới hình thức video, chữ viết, báo chí, hình ảnh. Ngày nay, content thường được sản xuất để kể một câu chuyện hoặc quảng cáo cho sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

Content là gì?
Content là gì?

Trong lĩnh vực marketing, content được chia thành hai dạng chính gồm content SEO và content social. Cả hai loại content này đều được sản xuất với mục đích cung cấp thông tin hữu ích đến khách hàng, mang mục đích tiếp thị, thu hút và thúc đẩy khách hàng hành động tạo ra doanh thu.

 • Content social là nội dung truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, twitter, instagram, linkedin, threads, tiktok…Trong tiếp thị, nội dung được đăng tải trên các nền tảng này cần phù hợp với đối tượng khách hàng, nội dung cung cấp phải hữu ích và có khả năng thuyết phục khách hàng mua sản phẩm/ dịch vụ.
 • Content SEO (Search Engine Optimization) là dạng content website, loại content này cần sự chuyên sâu khi cung cấp thông tin chi tiết về một chủ đề nhất định. Bên cạnh đó, content seo còn mang yếu tố kỹ thuật, nội dung bài viết cần tuân theo thuật toán của google.

Vai trò và mục đích của content trong lĩnh vực marketing

Vai trò của content

Để giải đáp được câu hỏi content là gì, chúng ta cần biết được vai trò của content trong lĩnh vực truyền thông tiếp thị. Content đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng, giúp doanh nghiệp thể hiện sự uy tín và chuyên nghiệp của mình. Content marketing chất lượng sẽ tạo ra sự ảnh hưởng tích cực và hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh hiệu quả. Có thể điểm qua một số vai trò quan trọng của marketing như sau:

 • Đối với khách hàng: content chính là nguồn cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng về một lĩnh vực nào đó. Khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm các thông tin về sản phẩm, công dụng, giải pháp… họ thường có xu hướng tìm kiếm chúng trên google.
 • Đối với doanh nghiệp: Thường xuyên đăng tải thông tin hữu ích, chuyên sâu về một chủ đề, doanh nghiệp sẽ được đánh giá khách hàng đánh giá cao về chuyên môn và xem doanh nghiệp là một chuyên gia uy tín của ngành. Đồng thời, sự tin yêu của khách hàng còn giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, họ cũng không còn bất kỳ hoài nghi nào khi mua hàng.
Vai trò content marketing
Vai trò content marketing

Mục đích của content là gì?

Content vô cùng đa dạng và được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, content được tạo nên được phục vụ cho 3 mục đích chính gồm:

 • Content giải trí: content này thường rất gần gũi và mang tính đời thường nội dung thường tập trung vào việc gây tiếng cười cho mọi người. Nội dung có thể là một câu chuyện ngắn xoay quanh những điều hiển nhiên, xảy ra thường nhật. Content giải trí thường được đông đảo người xem đón nhận, lượng tương tác và chia sẻ của người xem sẽ giúp thương hiệu của doanh nghiệp được lan truyền rộng rãi mà không mất thêm chi phí.
 • Content giải pháp: Do mục đích của content này là đưa ra giải pháp giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, nội dung cần được đầu tư chỉnh chu và được tư vấn bởi những người có chuyên môn. Loại Content với mục đích cung cấp giải pháp cần được trình bày rõ ràng, chuyên nghiệp và đảm bảo những giải pháp đưa ra thực sự hữu ích với khách hàng. Từ đó, uy tín, sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp cũng được khách hàng đánh giá cao
 • Content cung cấp thông tin: Thông thường, content cung cấp thông tin sản phẩm thường nằm trong mục sản phẩm, trang bán hàng của website. Mục đích cốt lõi của mẫu content này là cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm, lợi ích và những giải pháp đi kèm. Content cung cấp thông tin thường dễ tiếp cận với khách hàng mục tiêu và thỏa mãn nhu cầu của họ.

Các dạng content được dùng phổ biến

Nội dung bên trên, Di Brother đã đưa ra những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi content là gì. Tiếp theo, quý bạn đọc có thể tham khảo thêm 15 dạng content phổ biến, dễ dàng thực hiện và có hiệu suất cao.

 • Các bài viết dạng blog, articles: đây là dạng cơ bản nhất trong các kiểu content, dạng content này thường được viết theo dạng chia sẽ, review và đưa ra giải pháp đến khách hàng. Bên cạnh mang lại lượng traffic dồi dào cho website, content dạng blog còn mang đến lượng khách hàng tiềm năng cao, từ đó thúc đẩy họ hành động và mang về doanh thu.
 • Content dạng list (dạng danh sách): dạng content này thường liệt kê ra hàng loạt nội dung, các giải pháp cùng chủ đề, một kiến thức nào đó hay top các sản phẩm/ dịch vụ… Dựa vào dạng content này, người đọc có thể biết thêm nhiều phương pháp hay các loại khác nhau để lựa chọn phương án phù hợp với bản thân.
 • Content dạng hình ảnh và dạng infographic: cách truyền tải nội dung của hình ảnh và infographic bắt mắt và ngắn gọn. Truyền tải thông tin thông qua ảnh giúp người xem dễ dàng ghi nhớ ý chính và thoải mái trong việc tiếp nhận thông tin.
 • Content meme: Những chiếc meme đáng yêu sẽ thu hút người đọc, giúp cho nội dung dạng chữ bớt nhàm chán. Dạng content này thường được dùng trên các nền tảng mạng xã hội. Đã có một vài nghệ sĩ sở hữu riêng cho mình meme vô cùng ấn tượng như ca sĩ Juun Đăng Dũng, Sơn Tùng, EXO…
 • Content dạng video: xu hướng video ngắn đang lên ngôi, các nền tảng như tiktok, facebook reels, threat… đều thể hiện nội dung ngắn.
 • Content dạng interviews: Doanh nghiệp cần lên kịch bản trước cho dạng kịch bản này. Những người được phỏng vấn thường nắm rõ các thông tin về sản phẩm/ dịch vụ hoặc họ là những người có kiến thức chuyên môn. Để thuyết phục được người nghe thì những câu trả lời này phải cung cấp đầy đủ các thông tin cho khách hàng.
 • Content dạng mail: Email có thể là nội dung mới, cung cấp thông tin về sản phẩm hoặc giới thiệu đến khách hàng chương trình khuyến mãi. Các thông tin này được gửi đến người dùng thông qua email họ đã đăng ký trước đó.
 • Content dạng Ebook: cùng với sự phát triển của công nghệ thì các loại sách điện tử cũng ngày càng thông dụng hơn. Tương tự sách giấy truyền thống, ebook cũng cung cấp đầy đủ các thông tin, nội dung được cập nhật thường xuyên và hướng dẫn chi tiết. Với các doanh nghiệp, việc sử dụng ebook sẽ giúp tối ưu chi phí in ấn, dễ dàng cập nhật nội dung, tăng độ nhận diện với những thông tin, hình ảnh gắn liền với doanh nghiệp. Đồng thời, với những ebook mang nội dung giáo dục, sách mang tính chuyên môn thì ebook còn là nguồn doanh thu hiệu quả của doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng nội dung với 8 bước xây dựng content chuyên nghiệp

Chiến lược content marketing thành công không chỉ dừng lại ở việc đa dạng nội dung mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như xu hướng hiện tại, nội dung hấp dẫn… Do đó, để giải đáp cụ thể cho câu hỏi content là gì chúng ta không thể bỏ qua mục đích xây dựng content. Đồng thời, content là định hướng lâu dài và thể hiện giá trị của doanh nghiệp nên việc xây dựng chiến lược content marketing là rất cần thiết.

Các bước xây dựng content marketing
Các bước xây dựng content marketing

Dưới đây là 8 bước cốt lõi trong xây dựng content marketing và chiến lược content.

Bước 1. Xây dựng kế hoạch content tổng thể

Khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì thì chúng ta đều bắt đầu với câu hỏi tại sao phải làm, mục tiêu cần đạt được của chiến dịch content này là gì. Khi đã xác định được công việc cần làm và mục đích ta có thể xây dựng một kế hoạch hợp lý.

Trong phần xây dựng kế hoạch, bạn cần xác định rõ chủ đề, nội dung và mục tiêu cần đạt được trong từng giai đoạn, mục tiêu cuối cùng cần đạt được. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và điều chỉnh trong quá trình triển khai.

Bước 2. Lên khung nội dung content (dàn bài)

Khung nội dung của một bài viết là yếu tố bắt buộc, khi có khung nội dung bạn sẽ hạn chế được tình trạng lan man, bí ý tưởng… gây nên tình trạng không nêu rõ được nội dung muốn truyền đạt. Khung nội dung sẽ giúp người làm content hình dung được bức tranh tổng thể, từ đó phân tích nội dung nào được người dùng quan tâm nhiều nhất để lên content phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người đọc.

Bước 3. Tiêu đề content là gì?

Dựa vào dàn bài đã được lên, bạn có thể chọn một tiêu đề vừa thu hút người đọc, vừa sơ lược được nội dung của toàn bài. Để có một tiêu đề thu hút, người viết cần phân tích được xu hướng của người đọc và những từ ngữ nào thuộc nhóm từ ngữ thu hút, gây sự tò mò cho người đọc. Tiêu đề bài viết cần ngắn gọn, xúc tích và đầy đủ ý nghĩa.

Bước 4. Tổng hợp thông tin có giá trị liên quan đến tiêu đề của content

Content là gì, tại sao content cần đưa ra được giải pháp cho vấn đề mà người đọc đang tìm kiếm. Content được hình thành dựa trên nhu cầu tìm kiếm của người đọc, do đó nội dung bài viết phải cung cấp được những thông tin này dưới góc độ chuyên môn. Người làm content phải tìm hiểu và tổng hợp được những thông tin hữu ích, viết chúng lại bằng những ngôn từ dễ hiểu, giúp người đọc hiểu được vấn đề một cách nhanh chóng.

Bước 5. Tiến hành kiểm tra nội dung bài viết

Sau khi hoàn thành nội dung bài viết, người làm content phải kiểm tra lại nội dung, cách trình bày, lỗi chính tả…để chắc chắn nội dung đã được trình bày đầy đủ và chỉnh chu về hình thức.

Bước 6. Tiến hành tối ưu các yếu tố SEO

Yếu tố SEO trong một bài viết sẽ giúp bài viết lên top tìm kiếm, giúp người đọc dễ nhìn thấy nội dung của bạn. Do đó bạn cần quan tâm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến SEO như phân bổ từ khóa, câu tiêu đề, meta description, các heading…

Bước 7. Đánh giá hiệu quả của content

Khi đã hoàn thành các bước, bạn có thể publish content lên các nền tảng mạng xã hội, website. Song song với đó bạn có thể theo dõi hiệu suất bài viết, phản hồi của người đọc để đưa ra đánh giá cụ thể về nội dung bài viết đã thực hiện.

Bước 8. Rút kinh nghiệm và tối ưu chất lượng content

Dựa vào hiệu quả đã đánh giá, bạn có thể đưa ra phương án tối ưu phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo đối thủ, sự thay đổi thuật toán của các trang social, website để đưa ra phương án tối ưu content hiệu quả.

Lưu ý trong bài viết content

Thông qua các bước xây dựng content marketing, chúng ta đã hiểu được content là gì. Vì thế, để có một bài content chất lượng và đạt hiệu quả, bạn cần chú ý đến hình thức trình bày và lỗi chính tả. Lỗi chính tả không chỉ là viết sai dấu mà còn bao gồm lỗi về nghĩa và dấu câu. Lỗi chính tả còn ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đọc, họ sẽ đánh giá về mức độ chuyên nghiệp của website và người làm content.

Về cấu trúc bài viết, người làm content phải phân bổ đúng các heading để dần giải quyết được vấn đề, mang đến nội dung trọn vẹn cho bài viết.

Trong một bài viết, cần có đầy đủ các heading lớn và các heading nhỏ triển khai ý một cách chi tiết ý của heading lớn, từ đó dễ dàng gây chú ý và người đọc dễ cập nhật thông tin hơn. Hình ảnh minh họa trong một bài viết sẽ giúp người đọc tránh tình trạng chán nản khi đọc bài.

Lời kết

Qua nội dung mà DiBrother chia sẻ, bạn đã hiểu hơn về Content là gì và có những nhận định đúng đắn khi làm content. Như đã đề cập, chất lượng content là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ tin cậy của đọc giả với doanh nghiệp của bạn.

Do đó, những người làm content cần chỉnh chu trong từng câu từ, xác định được đọc giả mục tiêu của mình là ai, nội dung bài viết đề cập đến vấn đề gì, nội dung bài viết phục vụ cho chiến dịch nào của doanh nghiệp để có những điều chỉnh phù hợp. Hy vọng, với những nội dung mà DiBrother chia sẻ có thể giúp bạn hình dung được content là gì, các bước xây dựng content hiệu quả.