Chúng ta không còn quá xa lạ với thiết bị di động bởi sự tiện dụng và nhanh chóng của chúng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nhận ra rằng đi kèm với sự phát triển của điện thoại, máy tính bảng, Mobile Marketing ngày càng tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ.

Vậy Mobile Marketing là gì? Xu hướng Mobile Marketing mới nhất và cách áp dụng chúng vào các chiến dịch truyền thông như thế nào? Hãy cùng Di Brother tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Mobile Marketing là gì?
Mobile Marketing là gì?

Mobile Marketing là gì?

Khái niệm Mobile Marketing

Mobile Marketing là một hình thức tiếp thị đến khách hàng thông qua thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng,… nhằm mục đích nâng cao nhận thức về thương hiệu, quảng bá sản phẩm/dịch vụ đồng thời khuyến khích, thôi thúc hành động mang tính chuyển đổi.

Mobile Marketing đòi hỏi sự đa dạng và điều chỉnh linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên các thiết bị di động khác nhau, điều này giúp đảm bảo thông điệp quảng cáo được truyền tải hiệu quả, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Do đó, việc tùy chỉnh quảng cáo phù hợp với từng thiết bị đóng vai trò khá quan trọng trong chiến dịch bởi không những làm tăng khả năng tương tác mà còn giúp cải thiện trải nghiệm của người tiêu dùng.

Mobile Marketing đòi hỏi sự đa dạng và điều chỉnh linh hoạt
Mobile Marketing đòi hỏi sự đa dạng và điều chỉnh linh hoạt

Các hình thức Mobile Marketing phổ biến

Mobile Marketing bao gồm nhiều hình thức quảng cáo khác nhau để tiếp cận người dùng như:

  • SMS Marketing: Đây có thể nói là hình thức Mobile Marketing được sử dụng rộng rãi nhất được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Cách thức hoạt động của SMS Marketing rất đơn giản, chỉ cần có danh sách khách hàng mục tiêu chất lượng và một phần mềm tự động, thông điệp marketing sẽ được gửi đến khách hàng nhanh chóng. Các thông điệp doanh nghiệp gửi qua SMS có thể là chương trình khuyến mãi, voucher, thông tin sản phẩm, dịch vụ hay tin nhắn chăm sóc khách hàng, bảo hành, hậu mãi,…
SMS marketing được sử dụng rộng rãi
SMS marketing được sử dụng rộng rãi
  • Quảng cáo trên App: Để tiếp cận khách hàng một cách cá nhân hóa tốt nhất, các doanh nghiệp có thể tạo các ứng dụng độc quyền riêng biệt. Khi khách hàng tải ứng dụng về thiết bị di động, các sản phẩm, dịch vụ có thể tiếp cận một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.
  • Quảng cáo trên Website: Là một trong những hình thức phổ biến của Mobile Marketing. Doanh nghiệp tạo Website và điều chỉnh kích thước tùy theo màn hình điện thoại của người dùng để hiển thị trên thiết bị một cách tối ưu nhất.
  • Quảng cáo trên các kênh Social: Các doanh nghiệp tận dụng các nền tảng mạng xã hội để tiếp cận người dùng, cung cấp dịch vụ và các ưu đãi độc quyền trên kênh Social để thu hút sự chú ý khách hàng.
  • Sử dụng QR Code: khách hàng có thể sử dụng mã QR để truy cập trực tiếp vào website của doanh nghiệp hoặc các sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp muốn tiếp thị. Hình thức này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và khách hàng cũng dễ dàng thao tác hơn.

Xu Hướng Mobile Marketing Mới Nhất

Thời đại của Video Ngắn:

Cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của Tiktok, dễ dàng thấy được video ngắn đang được ưu tiên trên rất nhiều nền tảng. Giờ đây không chỉ “thu hẹp” trong Tiktok, các “anh cả” như Facebook Reels, Instagram Reels, Youtube Shorts,… cũng nhanh chóng đẩy mạnh Video ngắn. Các video này không chỉ thu hút sự chú ý nhanh chóng mà còn dễ dàng truyền tải thông điệp hiệu quả, đặc biệt là với đối tượng khán giả trẻ tuổi.

Thời đại của Video ngắn
Thời đại của Video ngắn

Tiếp thị qua ứng dụng di động:

Hiện nay, nhiều thương hiệu lớn đã áp dụng cách Mobile Marketing này bằng cách tạo ra các ứng dụng di động riêng để cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng. Từ đó khẳng định được vị thế thương hiệu, tạo ra môi trường mua sắm đa dạng, phong phú và tạo dựng kết nối với khách hàng.

Tiếp thị dựa trên vị trí địa lý: 

Tiếp thị dựa trên vị trí địa lý là việc sử dụng dữ liệu vị trí của khách hàng để điều chỉnh và cá nhân hóa thông điệp gửi đến người dùng ở một địa điểm hoặc khu vực cụ thể.

Sử dụng vị trí địa lý áp dụng vào Mobile Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả. Bằng cách gửi SMS, Email hoặc thông báo (notification) một cách cá nhân hóa, các doanh nghiệp có thể tác động lớn đến hành vi mua hàng của khách hàng, thôi thúc hành động mang tính chuyển đổi.

Cách làm chiến dịch Mobile Marketing hợp xu hướng

Xây dựng nội dung Video Ngắn

Doanh nghiệp cần tận dụng xu hướng video ngắn để tạo ra nội dung video hấp dẫn và phù hợp với đối tượng mục tiêu. Các Video có thể là hướng dẫn sử dụng sản phẩm, sharing tips hoặc kể chuyện telling story. Tuy nhiên, vì video ngắn chỉ có thời lượng từ vài giây đến dưới 3 phút nên cần đảm bảo nội dung, thông điệp thật thu hút trong 3 giây đầu để giữ chân người xem. Điều này vô cùng quan trọng trong thời đại người dùng ngày càng “lười” xem nội dung dài.

Tuy có thời lượng ít nhưng một video ngắn có nội dung chất lượng phải có đầy đủ các yếu tố:

  • Truyền tải thông điệp, lợi ích đến người xem một cách ngắn gọn, rõ ràng
  • Có CTA (kêu gọi hành động): cuối mỗi video ngắn đừng quên kèm theo những lời kêu gọi thôi thúc hành động như: Mua ngay, Xem ngay, Đăng ký ngay,…
  • Tương tác với người xem: tăng sự kết nối với người xem bằng cách khuyến khích để lại bình luận, góp ý thêm, chia sẻ hoặc tham gia minigame, tham gia thử thách,…

Trong thời đại kỹ thuật số, video ngắn chính là “vũ khí lợi hại” của Mobile Marketing mà doanh nghiệp nên sử dụng để truyền tải thông điệp mạnh mẽ và tăng sự kết nối với khách hàng.

Phát Triển Ứng Dụng Di Động

Ứng dụng di động giúp doanh nghiệp tạo ra trải nghiệm mua sắm cá nhân hóa cho khách hàng. Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp bán lẻ đã phát triển ứng dụng di động (Lixibox, SOCO by Sociolla,…) vào chiến dịch Mobile Marketing.

Ứng dụng này cho phép khách hàng tra cứu thông tin sản phẩm, nhận voucher khuyến mãi độc quyền và có đề xuất cá nhân hóa phù hợp với từng nhu cầu khách hàng. Ngoài ra, các ứng dụng cũng cung cấp các trò chơi minigame trao giải thưởng để tăng tương tác và đa dạng trải nghiệm khách hàng.

Một trường hợp khác khá nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã phát triển ứng dụng di động trong chiến dịch Mobile Marketing là: sử dụng ứng dụng giao hàng. Pizza Company, Domino Pizza,… là một trong những brand đi đầu trong ứng dụng này với tiện ích nổi bật là giao hàng nhanh – gọn và tiết kiệm cho người dùng.

Một lưu ý nhỏ để phát triển ứng dụng di động hiệu quả là các doanh nghiệp cần đóng vai khách hàng trực tiếp trải nghiệm xem có những ưu điểm và khuyết điểm gì để nhanh chóng khắc phục, cải thiện và phát triển. Ứng dụng cần dễ sử dụng và cung cấp chương trình khuyến mãi độc quyền dành riêng cho khách hàng khi mua sắm trên ứng dụng.

Phát triển ứng dụng di động
Phát triển ứng dụng di động

Sử Dụng AI Để Cá Nhân Hóa

Với sự ra đời và phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo AI, hiện nay các doanh nghiệp có thể sử dụng AI để hiệu suất hóa và tiết kiệm thời gian như: trả lời tin nhắn tự động, đề xuất sản phẩm dựa trên lịch sử mua sắm của khách hàng,… Điều này không chỉ nâng cao trải nghiệm khách hàng mà còn giúp doanh nghiệp tối ưu được quy trình vận hành.

Tiếp thị qua SMS: Cũ nhưng mới!

Có thể thấy rằng, dù việc triển khai tiếp thị qua SMS đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn không thể phủ nhận được hiệu quả mà nó đem lại. Để một chiến dịch tiếp thị SMS hiệu quả và tối ưu, doanh nghiệp cần xây dựng danh sách khách hàng chất lượng, nội dung tin nhắn ngắn gọn, dễ hiểu và đem lại giá trị cho khách hàng (gửi tặng voucher, thông tin khuyến mãi, tin nhắn nhắc nhở đến hẹn sử dụng dịch vụ,…).

Doanh nghiệp cũng có thể đính kèm các liên kết để khách hàng có thể dễ dàng điều hướng truy cập vào website/ các kênh social hoặc tải ứng dụng di động của mình. Sự kết hợp giữa nội dung ngắn gọn và đường link dẫn giúp tạo sự kết nối chặt chẽ và đẩy mạnh tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng hơn.

Tiếp thị qua SMS dù đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn là một phần không thể thiếu trong chiến lượng Mobile Marketing thời buổi hiện đại. Bằng cách vận dụng tối đa tính tiện lợi và phủ sóng của SMS, doanh nghiệp có thể tiếp cận được lượng lớn khách hàng một cách hiệu quả và trực tiếp.

SMS Marketing dù xuất hiện từ lâu nhưng vẫn là một phần không thể thiếu trong Mobile Marketing
SMS Marketing dù xuất hiện từ lâu nhưng vẫn là một phần không thể thiếu trong Mobile Marketing

Xem thêm: Tổng quan Digital Marketing và các kiến thức quan trọng cần biết.

Lời kết

Khi ngày càng nhiều người gắn bó với điện thoại thông minh và máy tính bảng, Mobile Marketing cung cấp khá nhiều cơ hội cho doanh nghiệp để tiếp cận đến khách hàng.

Bằng cách áp dụng xu hướng mới vào Mobile Marketing, doanh nghiệp có thể nâng cao nhận thức về thương hiệu và trải nghiệm khách hàng, tăng cường sự tương tác và tối ưu hiệu quả của chiến dịch tiếp thị.

Trên đây là những chia sẻ về Mobile Marketing là gì? Xu hướng Mobile Marketing mới nhất và cách áp dụng. Qua những thông tin chia sẻ trên, hi vọng quý doanh nghiệp có những kiến thức và thông tin bổ ích cho quá trình vận hành hiệu quả hơn.