Mẫu kế hoạch content marketing là một trong những yếu tố không thể thiếu khi triển khai các chiến lược marketing. Đồng thời, để đảm bảo kết quả và tần suất hoạt động đều đặn của content thì mẫu kế hoạch content sẽ giúp content writer quản lý công việc hiệu quả hơn.

Bài viết này, Di Brother chia sẻ với bạn đọc cách lập kế hoạch content marketing. Cùng theo dõi nhé!

Mẫu kế hoạch content marketing là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu mẫu kế hoạch content marketing là gì?

Với xu hướng tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số thông qua mạng xã hội như hiện nay thì đây sẽ là kênh tiếp thị bắt buộc các doanh nghiệp phải sử dụng để phát triển kinh doanh. Do đó, mẫu kế hoạch content marketing sẽ là la bàn định hướng để kênh truyền thông của doanh nghiệp có thể tiếp cận và thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng.

Bảng kế hoạch content marketing sẽ trình bày rõ ràng về nội dung cần triển khai trong từng giai đoạn, mục tiêu cần đạt được là gì, thời gian bắt đầu và kết thúc của chiến dịch content marketing. Thông quan kế hoạch triển khai content đã lên, Content marketer có thể triển khai công việc tốt hơn, doanh nghiệp sẽ theo dõi được hiệu quả của chiến dịch.

Tìm hiểu về mẫu kế hoạch content marketing
Tìm hiểu về mẫu kế hoạch content marketing

7 bước tạo plan content marketing mà content marketer phải biết

Trải qua hơn 10 năm “thực chiến” marketing, Di Brother nhận thấy các doanh nghiệp luôn phải loay hoay với kế hoạch triển khai content, có cả những thương hiệu phải đập đi xây lại vô cùng tốn thời gian và tiền bạc vì không có định hướng khi triển khai content. Do đó, mẫu kế hoạch triển khai content marketing vững chắc sẽ giúp doanh nghiệp xác định rõ phương hướng phát triển của mình.

Bước 1. Xác định mục tiêu và thời gian diễn ra chiến dịch

Để chiến lược content marketing đạt hiệu quả, việc đầu tiên doanh nghiệp cần phải làm là xác định mục tiêu đạt được dựa trên tình hình kinh doanh và môi trường kinh doanh hiện tại .Mẫu kế hoạch content marketing sẽ giúp doanh nghiệp xác định phương hướng triển khai, bao nhiêu ngân sách, triển khai nội dung trên kênh nào…

Bước 2. Nghiên cứu chi tiết về thương hiệu, sản phẩm, khách hàng và đối thủ

Nội dung triển khai phù hợp với insight khách hàng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của chiến lược truyền thông về thương hiệu và tiếp thị sản phẩm. Doanh nghiệp cần xác định giải pháp khách hàng đang tìm kiếm là gì, sản phẩm/ dịch vụ của mình có phù hợp với họ không, họ mong muốn gì ở sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp…Từ những yếu tố này, doanh nghiệp sẽ đề xuất và xây dựng mẫu kế hoạch content marketing phù hợp.

Bên cạnh việc phân tích chính sản phẩm của mình, phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp doanh nghiệp biết được điểm mạnh điểm yếu của mình là gì, dựa vào đối thủ để tối ưu content của mình, tránh các rủi ro mà khách hàng đã gặp phải.

Nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ cạnh tranh
Nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ cạnh tranh

Bước 3. Xác định mục tiêu cần đạt được khi đưa vào mẫu kế hoạch content marketing

Mục tiêu của chiến lược triển khai content marketing sẽ được xác định theo từng giai đoạn. Bạn có thể áp dụng công thức AIDA để xây dựng kế hoạch triển khai content cho thương hiệu của mình.

 • Aware (nhận biết): cung cấp thông tin mới đến khách hàng tiềm năng.
 • Interest (thích thú): nội dung truyền tải thú vị, dễ dàng ghi nhớ giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn nhiều hơn.
 • Desire (khao khát): thúc đẩy cảm xúc của khách hàng, từ đó chuyển sang hành động cụ thể.
 • Action (hành động): kêu gọi tương tác, like, share và comment

Tùy vào kênh truyền thông mà doanh nghiệp chọn phân phối nội dung mà mục tiêu sẽ khác nhau. Với nền tảng website thì mục tiêu thường sẽ là lượng traffic thu về, xếp hạng top trên nền tảng google, tăng lượt chuyển đổi…

Bước 4. Xác định nội dung cần truyền tải

Mỗi giai đoạn, nội dung mà doanh nghiệp truyền tải sẽ khác nhau. Nội dung doanh nghiệp muốn triển khai chính là những gì khách hàng ghi nhớ được sau khi đọc qua content mà bạn publish.

Để hình dung thực tế, bạn có thể nhìn vào nội dung mà Di Brother đang triển khai cho website của mình, Di đã lập cho mình một mẫu kế hoạch content marketing. Là đơn vị Digital Agency Marketing, do đó nội dung mà Di chia sẻ đều xoay quanh chủ đề như SEO, Content là gì, facebook ads…

Bước 5. Xác định topic

Để không bị nhàm chán, vào thế bí idea khi triển khai content, bạn xây dựng content theo topic. Bạn có thể tham khảo các topic sau: thương hiệu, education, giải trí, case study, quảng cáo, feedback, USP, chương trình khuyến mãi, cẩm nang…

Xác định toppic sẽ triển khai
Xác định toppic sẽ triển khai

Bước 6. Lên ý tưởng content sẽ triển khai

Dựa vào các topic đã chọn, bạn có thể triển khai nội dung xoay quanh chủ đề này. Ví dụ, Topic bạn chọn là cẩm nang làm đẹp thì ý tưởng content có thể triển khai gồm:

 • Các bước skincare
 • Cách trị thâm
 • Cách làm mặt nạ từ bã cafe…

Bước 7. Hoàn thiện kế hoạch content marketing

Các mục bạn có thể đưa vào mẫu kế hoạch content marketing gồm:

 • Mục tiêu
 • Pillar
 • Title bài viết
 • Nơi đăng
 • Ngày publish
 • Onpage (mục này chỉ dành cho mẫu kế hoạch triển khai content SEO trên nền tảng website)

Bên cạnh đó, bạn có thể đưa thêm các mục như keyword, người phụ trách, deadline… để quản lý hạn mục công việc tốt hơn.

Những lợi ích của việc lên kế hoạch content marketing

Trong thị trường đầy cạnh tranh như ngày nay, chiến lược kinh doanh đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận và có một vị thế nhất định trong ngành. Do đó, kế hoạch triển khai content được xem là một phần quan trọng để doanh nghiệp thể hiện đặc điểm của mình trước khách hàng.

Kế hoạch triển khai content marketing chất lượng sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng, thu hút họ truy cập vào nền tảng website, kênh truyền thông social của doanh nghiệp. Từ những lượt tiếp cận này, từ người quan tâm sẽ trở thành khách hàng của doanh nghiệp.

Bản kế hoạch content marketing được tạo nên một cách bài bản, được tạo nên dựa vào phân tích của ngành, thị trường, hành vi khách hàng… sẽ giúp doanh nghiệp phát triển nội dung đúng hướng. Từ kết quả của chiến lược content đã triển khai, doanh nghiệp sẽ nhận định rõ hơn về mục tiêu và đưa ra chiến lược kinh doanh đúng đắn.Vì thế, doanh nghiệp nên đầu tư khi lên kế hoạch content marketing.

Mẫu kế hoạch content marketing

MẪU KẾ HOẠCH CONTENT MARKETING

Để giúp các bạn tiết kiệm thời gian cũng như là có thêm ý tưởng tự lập mẫu kế hoạch content marketing, thì dưới đây là mẫu kế hoạch mình đang sử dụng.

Trong file này mình quản lý kế kế hoạch triển khai cho 3 nền tảng chính là: Website, Facebook (mình đang áp dụng cho dịch vụ chăm sóc fanpage của Di Brother) và Tiktok. Dựa trên này bạn có thể thêm, chỉnh sửa cho phù hợp với các kênh bên bạn đang triển khai. Hy vọng mẫu kế hoạch content marketing này sẽ hữu ích với bạn.

Các bạn tạo bản sao để sử dụng nhé: LINK KẾ HOẠCH TẠI ĐÂY

Lời kết

Chiến lược content marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng để đánh giá sự thành công của doanh nghiệp khi triển khai nội dung trên các nền tảng. Do đó, việc biết cách lập mẫu kế hoạch content marketing là một kỹ năng quan trọng mà content marketer phải biết.

Hy vọng những chia sẻ của Di Brother về các bước tạo plan content marketing sẽ hữu ích, giúp bạn hoàn thiện thêm một kỹ năng của mình.