Facebook marketing đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng để định hình thương hiệu và tăng trưởng doanh thu. Bởi Facebook hiện là nền tảng mạng xã hội miễn phí có lượng người dùng lớn nhất Việt Nam và ở đó có rất nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng mà mỗi doanh nghiệp muốn hướng đến. Thực hiện sớm các chiến lược Facebook marketing, doanh nghiệp càng có nhiều cơ hội để phát triển vững mạnh.

Facebook marketing là gì?

Khái niệm Facebook marketing

Facebook marketing là hoạt động tiếp thị, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ đến các đối tượng khách hàng tiềm năng trên nền tảng mạng xã hội Facebook.

Facebook hiện có 3 kênh chính được người dùng sử dụng phổ biến: Facebook cá nhân, Fanpage bán hàng và Group. Một số hoạt động marketing được thực hiện trên các kênh này như: quảng cáo, seeding, tương tác với khách hàng…

Facebook marketing là gì?
Facebook marketing là gì?

Phân loại Facebook marketing

Nằm trong chiến lược tổng thể Social media marketing, Facebook được sử dụng như một công cụ để doanh nghiệp kết nối, tương tác trực tiếp với khách hàng. Có hai cách để tiếp cận khách hàng mục tiêu thông qua facebook:

Tiếp cận tự nhiên

Tiếp cận tự nhiên là tiếp cận người dùng facebook mà không tốn bất kỳ khoản chi phí nào. Doanh nghiệp thực hiện tương tác, trao đổi thông tin với khách hàng bằng cách xây dựng Fanpage để quảng bá thương hiệu sản phẩm hoặc tạo các hội nhóm mời những người có cùng chung sở thích tụ hợp.

Tuy nhiên, thuật toán của facebook thường xuyên thay đổi nên lượt tiếp cận người dùng miễn phí cũng bị hạn chế. Do đó, cần xây dựng nội dung bài viết chất lượng để thu hút lượt xem, like, share để bài viết được lan rộng đến nhiều đối tượng tiềm năng.

Tiếp cận trả phí

Tiếp cận trả phí là hình thức tiếp cận người dùng facebook bằng Facebook ads. Facebook ads là kênh tiếp thị mang lại hiệu quả tỷ lệ chuyển đổi cao tất cả mọi ngành hàng. Đây là hình thức quảng cáo trực tuyến có trả phí để hiển thị nội dung quảng cáo, ưu đãi, khuyến mại sản phẩm, dịch vụ đến đối tượng khách hàng mục tiêu đã được xác định.

Tiếp cận khách hàng thông qua Facebook ads
Tiếp cận khách hàng thông qua Facebook ads

Facebook marketing mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Với số lượng người dùng khổng lồ cùng các thuật toán liên tục được cải thiện mà Facebook nắm rõ hành vi, sở thích, thông tin cá nhân của họ. Do đó, các doanh nghiệp đều đầu tư nguồn lực để khai thác và sử dụng Facebook marketing để tiếp cận người dùng mục tiêu nhằm mục đích thúc đẩy doanh số, phát triển thương hiệu.

Một số lợi ích Facebook marketing đem lại cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp:

Cung cấp những thông tin về doanh nghiệp đến mọi đối tượng khách hàng

Việc xuất bản và đăng tải thường xuyên những nội dung chất lượng, những hình ảnh, video được đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu cùng với các tính năng quản lý của trang Fanpage Facebook thu hút, gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng. Từ đó, giúp khách hàng tiềm năng nhận biết được doanh nghiệp là ai? đang cung cấp những sản phẩm, dịch vụ nào? có giải quyết được nhu cầu, mong muốn của họ không?…

Những nội dung đăng tải nên đính kèm website, địa chỉ, số điện thoại của doanh nghiệp và cần được kiểm duyệt kỹ, đảm bảo nội dung phù hợp với đối tượng khách hàng và truyền tải được thông điệp của doanh nghiệp liên quan đến sản phẩm, dịch vụ.

Tiếp cận, giao tiếp với khách hàng nhanh chóng, hiệu quả

Nền tảng Facebook có lượng người dùng cao hơn các nền tảng xã hội khác, mở ra cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận số lượng lớn khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp có thể sử dụng Facebook messenger để trao đổi, giao tiếp với khách hàng ngay khi họ có nhu cầu mua sản phẩm, dịch vụ. Tư vấn, cung cấp kịp thời các thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, giúp chốt sale hiệu quả.

Khả năng lan truyền thông tin tốt

Các thông tin đăng tải trên Facebook có khả năng lan truyền nhanh chóng nhờ hiệu ứng nút share, giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp và xây dựng hình ảnh thương hiệu dễ dàng. Những nội dung Fanpage càng sáng tạo, chất lượng, khả năng viral cao thì càng thu hút được nhiều đối tượng khách hàng trong thời gian ngắn.

Facebook marketing có khả năng lan truyền thông tin nhanh chóng
Facebook marketing có khả năng lan truyền thông tin nhanh chóng

Lựa chọn đúng mục tiêu đối tượng quảng cáo

Facebook có khả năng phân tích dữ liệu từ hàng triệu người dùng trên nền tảng của nó dựa vào các tiêu chí: sở thích, hành vi, nhân khẩu học… Từ đó, doanh nghiệp sử dụng quảng cáo trả phí để tiếp cận chính xác đối tượng mục tiêu phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, định hướng nội dung và tối ưu hiệu quả quảng cáo.

Sử dụng kết hợp nhiều chiến dịch quảng cáo khác nhau như: nhắn tin, tương tác, chuyển đổi… để tiếp cận được nhiều nhóm khách hàng khác nhau có chung mối quan tâm đến dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí marketing

Tận dụng những tính năng miễn phí của Fanpage để tiếp cận khách hàng, tiết kiệm chi phí Facebook marketing. Tuy nhiên, nếu sử dụng các dịch vụ quảng cáo trả phí của Facebook, doanh nghiệp hoàn toàn kiểm soát được chi phí bỏ ra, chia nhỏ ngân sách cho từng chiến dịch vụ thể và đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Facebook Marketing mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp với mức chi phí quảng cáo thấp nhất có thể
Facebook Marketing mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp với mức chi phí quảng cáo thấp nhất có thể

Những hạn chế khi triển khai Facebook marketing

Bên cạnh những lợi ích mà Facebook marketing mang lại cho doanh nghiệp, vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần lưu ý:

Chính sách quảng cáo được Facebook quản lý chặt chẽ, khắt khe

Việc tiếp thị trên nền tảng Facebook ngày càng khó khăn với những chính sách quảng cáo khắt khe, được facebook quản lý chặt chẽ. Facebook là một trang mạng xã hội đặt lợi ích người dùng lên trên các hoạt động quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp, do đó nếu vi phạm chính sách của facebook thì bài viết sẽ không được duyệt, thậm chí bị khóa tài khoản quảng cáo.

Đồng thời, việc thay đổi thuật toán thường xuyên cũng gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận người dùng và số lượt hiển thị nội dung trên fanpage khi thực hiện facebook ads.

Mức độ cạnh tranh cao

Facebook marketing là kênh truyền thông và bán hàng hiệu quả với nhiều tính năng miễn phí, lượng khách hàng cao nên được rất nhiều doanh nghiệp tận dụng. Điều này khiến cho mức độ cạnh tranh của các thương hiệu quảng cáo trên nền tảng Facebook trở nên gay gắt.

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược facebook marketing cụ thể, rõ ràng và đầu tư rất nhiều chi phí, thời gian, công sức để thu hút khách hàng, tạo dựng uy tín và có chỗ đứng vững chắc trên nền tảng facebook.

Tài khoản quảng cáo facebook bị khóa khi vi phạm chính sách facebook
Tài khoản quảng cáo facebook bị khóa khi vi phạm chính sách facebook

Đòi hỏi có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực marketing và kinh nghiệm sử dụng Facebook ads

Facebook là kênh tiếp thị giúp khắc họa rõ chân dung khách hàng có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Người làm quảng cáo Facebook cần phải hiểu rõ bản chất của marketing online, có kinh nghiệm sử dụng Facebook ads, nắm bắt xu hướng người tiêu dùng và không ngừng cập nhật những thay đổi thuật toán của facebook để lên kế hoạch triển khai chiến dịch Facebook marketing hiệu quả.

Đồng thời, để chiến dịch Facebook marketing vận hành trơn tru, đạt hiệu quả cao, cần xây dựng kế hoạch quảng cáo cụ thể, chạy thử nghiệm và đánh giá nhiều lần.

Các bước thực hiện Facebook marketing cho doanh nghiệp

Việc thực hiện Facebook Marketing cho doanh nghiệp là vô cùng cần thiết trong thời đại công nghệ hiện nay. Dưới đây là các bước cơ bản theo đúng trình tự cần thiết.

Bước 1: Tạo Fanpage cho doanh nghiệp

Fanpage giống như một trang facebook cá nhân của doanh nghiệp với sự quản lý của nhiều người được phân quyền khác nhau. Fanpage có nhiều tính năng hữu ích giúp tối ưu hiệu quả của Facebook marketing.

Fanpage khi thiết lập phải được cập nhật đầy đủ các thông tin cần thiết giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu và tin tưởng vào doanh nghiệp bằng cách tối ưu hình đại diện, ảnh bìa, tên trang, mô tả trang, phân quyền vai trò trên trang, cài đặt tùy chỉnh thông báo, thêm nút kêu gọi hành động trên trang.

Bước 2: Sáng tạo các nội dung trên Fanpage

Trước tiên, cần xác định đối tượng mục tiêu của nội dung, thông điệp cần truyền tải chính của trang. Sau đó, tạo ra những content hấp dẫn, đa dạng, hữu ích liên quan đến chủ đề chính của trang để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng.

Lựa chọn giờ đăng bài để tiếp cận được nhiều khách hàng, tránh trùng lặp nội dung gây nhàm chán cho người theo dõi fanpage.

Tạo Fanpage để tối ưu hiệu quả Facebook marketing
Tạo Fanpage để tối ưu hiệu quả Facebook marketing

Bước 3: Thu hút khách hàng tiềm năng thông qua các công cụ miễn phí

Chia sẻ những bài viết trên fanpage đến các hội, nhóm cùng chủ đề có lượng người tham gia lớn trên facebook để mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng.

Nên tạo một group riêng cho doanh nghiệp từ tài khoản Fanpage để lôi kéo những người có chung nhu cầu, mối quan tâm để tạo một cộng đồng khách hàng. Tổ chức một số gameshow mini để thu hút, tương tác và giữ chân khách hàng.

Bước 4: Chạy quảng cáo Facebook ads

Quảng cáo Facebook sẽ giúp Fanpage phát triển hiệu quả, vững mạnh và tiếp cận được nhiều đối tượng mục tiêu hơn, thúc đẩy gia tăng doanh số. Với Facebook ads, doanh nghiệp dễ dàng thiết lập, triển khai chiến dịch quảng cáo, theo dõi hoạt động quảng cáo và cài đặt ngân sách quảng cáo mong muốn.

Bước 5: Phân tích, đánh giá, cải thiện nội dung Facebook marketing

Phân tích, đánh giá, đo lường hiệu quả chiến dịch Facebook marketing dựa trên hệ thống các báo cáo chi tiết của facebook về Fanpage và quảng cáo. Từ đó, cải thiện nội dung marketing trên facebook sao cho phù hợp với các đối tượng khách hàng mục tiêu.

Cách xây dựng chiến lược Facebook marketing hiệu quả

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược Facebook Marketing hiệu quả để nhắm đến đúng đối tượng mục tiêu có quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. Và được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu

Xác định chính xác đối tượng mục tiêu bằng cách phác họa chân dung khách hàng dựa trên nhân khẩu học, tâm lý mua hàng, hành vi của họ trên facebook để hoạch định chiến lược facebook marketing phù hợp với họ.

Sau đó, xác định mục tiêu chung cho Fanpage như: cải thiện dịch vụ khách hàng, tăng độ nhận diện thương hiệu, duy trì hình ảnh thương hiệu trên mọi phương diện truyền thông, tăng lượng truy cập vào website, chuyển đổi traffic…

Bước 2: Tạo lịch đăng nội dung

Quản lý Fanpage hiệu quả bao gồm những công việc: đăng nội dung, trả lời bình luận, phản hồi tin nhắn, theo dõi các lượt đề cập đến trang, nắm bắt các xu hướng nổi bật. Do đó, để khách hàng mỗi ngày nhớ đến thương hiệu của doanh nghiệp, cần thực hiện đăng tải những content ấn tượng, có giá trị liên quan đến sản phẩm, dịch vụ kèm theo những hình ảnh, video chất lượng.

Trên Fanpage có setup lịch đăng tải nội dung theo những khung giờ khác nhau. Việc của người quản lý Fanpage là xác định thời điểm đăng bài phù hợp để tiếp cận lượng khách hàng nhiều nhất, tối ưu hiệu quả tương tác.

Facebook Marketing tạo danh sách khách hàng tiềm năng chất lượng
Facebook Marketing tạo danh sách khách hàng tiềm năng chất lượng

Bước 3: Tạo tệp khách hàng tiềm năng

Thực hiện Facebook marketing giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng chất lượng. Đây là những khách hàng nhìn thấy bài đăng của doanh nghiệp, họ sẽ để lại bình luận hoặc nhắn tin khi có nhu cầu mua sản phẩm, dịch vụ hoặc cần tư vấn.

Để có được tệp khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần:

  • Xây dựng những video quảng cáo hấp dẫn thúc đẩy người xem mua hàng.
  • Sáng tạo nội dung bài viết kèm những hình ảnh sinh động.
  • Tạo ra trang đích có ưu đãi về sản phẩm, dịch vụ.
  • Livestream bán hàng hoặc chia sẻ nội dung giá trị liên quan đến sản phẩm, dịch vụ.
  • Tạo sự kiện mới trên facebook thu hút khách hàng.

Bước 4: Theo dõi và đo lường kết quả

Theo dõi và đo lường thường xuyên kết quả của chiến dịch Facebook marketing để kiểm soát và tối ưu hiệu quả. Facebook cung cấp tính năng Page Insights để giúp phân tích tổng thể: lượt thích, số người xem, số lượt xem trang, bài viết, cảm xúc trên bài viết. Và đo lường các chỉ số của fanpage bao gồm: lượt tiếp cận, lượt tương tác, số lượng tin nhắn từ khách hàng tiềm năng hoặc kết hợp các yếu tố này lại với nhau.

Việc đo lường hiệu quả facebook marketing rất quan trọng, giúp doanh nghiệp loại bỏ những bài quảng cáo có mức độ tương tác thấp, phát triển những content mang lại hiệu quả cao.

Lời kết

Dịch vụ quảng cáo Facebook Marketing được các doanh nghiệp triển khai để thúc đẩy sự tăng trưởng về doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp, nâng cao giá trị nhận thức về thương hiệu, kết nối – tương tác với khách hàng hiệu quả.